FEATURE

วรศักดิ์ ภักดีคำ : กรรมการผู้ยึดหลัก “ยุติธรรม, สุจริต และโปร่งใส” จนแฟนมวยเชื่อมั่นและให้การยอมรับ | Main Standถ้าจะหากรรมการที่ถูกใจแฟนมวยสักคน คงเป็นเรื่องยากอย่างยิ่ง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะผู้ตัดสินมวยที่เรากำลังกล่าวถึง เป็นที่ยอมรับของแฟนมวยในเรื่องของความเที่ยงธรรมมาตั้งแต่ครั้งเป็นกรรมการตัดสินรายการมวยภูธร ถึงขนาดแฟนมวยเรียกร้องให้มาตัดสินที่เวทีมาตรฐานเมืองกรุง แต่เจ้าตัวปฏิเสธเรื่อยมา 


 

กระทั่งงานประจำในหน่วยงานราชการเริ่มลงตัว ทำให้มีเวลาว่างมากขึ้น ผอ.วรศักดิ์ ภักดีคำ จึงตัดสินใจเข้ามาทำหน้าที่ผู้ตัดสินที่สนามมวยเวทีราชดำเนิน และตอนนี้ได้เลื่อนขั้นเป็น ประธานเทคนิคกรรมการขอเวทีมวยราชดำเนิน  

พร้อมๆ กับเสียงชื่นชมจากแฟนมวยว่า เขาคือ กรรมการหมายเลข 1 ในยุคปัจจุบัน จนได้รับรางวัลเกียรติยศสูงสุดของผู้ตัดสินมวยไทย นั่นก็คือ รางวัลเชิดชูเกียรติ วันมวยไทยแห่งชาติ ประจำปี 2563 สาขา ผู้ตัดสินดีเด่น 

 

ทำไมต้องรู้จักเขา ? 

ผอ.วรศักดิ์ ภักดีคำ เกิดเมื่อวันที่ 19 ม.ค.2506 ณ ต.กุฏโค้ง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี จบการศึกษาระดับอนุปริญญา จาก วพ.กรุงเทพ (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกรุงเทพ), ปริญญาตรี การศึกษาศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตพลศึกษา สนามกีฬาแห่งชาติ (ในขณะนั้น) และ ปริญญาโท สาขา บริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง

เริ่มงานผู้ตัดสินมวยในชุดวิชิต ไพรอนันต์ มี อ.วิฑูรย์ ไพรอนันต์ เป็นหัวหน้าทีม ตัดสินมวยจนเป็นที่ยอมรับทั่วภาคตะวันออก ถึงขนาดโปรโมเตอร์หลายคนระบุว่าต้องเป็นกรรมการชุดนี้ตัดสินเท่านั้น แฟนมวยถึงยอมตีตั๋วเข้ามาดูมวย

ต่อมาได้มาตัดสินที่สนามมวยเวทีสำโรง จ.สมุทรปราการ ยุค ประทีป เชาว์เสาวภา กับ อนุชา วัชระตังคะ บริหารงาน และส่งต่อให้ ศักดา รัตนสุบรรณ บริหารต่อ ช่วงปลายของเวทีสำโรง ทรงชัย รัตนสุบรรณ ไปสร้างเวทีนานาชาติ ที่ จ.ฉะเชิงเทรา แล้วระดมกรรมการที่มีความเชื่อถือไปตัดสิน หนึ่งในนั้นคือ กรรมการวรศักดิ์ ภักดีคำ

จนเมื่อเวทีมวยนานาชาติปิดตัวลง ผอ.วรศักดิ์ได้มาเป็นกรรมการที่เวทีราชดำเนินตามคำเชิญของเวทีและแรงสนับสนุนของทรงชัย รัตนสุบรรณ จนได้รับความไว้วางใจจากผู้บริหารและเพื่อนกรรมการด้วยกัน ให้ทำหน้าหน้าที่ ประธานเทคนิค (หัวหน้ากรรมการ) สนามมวยเวทีราชดำเนิน จนถึงปัจจุบัน

ซึ่งในยุคของ “อาจารย์โด่ง” วรศักดิ์ ถือเป็นยุคสมัยสร้างความเปลี่ยนแปลง เพราะเวทีมวยราชดำเนิน เริ่มได้รับยอมรับและถูกพูดถึงว่า มีมาตรฐานการตัดสินที่ดี ชัดเจน รวมถึงมีการสร้างผู้ตัดสินสายเลือดใหม่ขึ้นมา ภายใต้การอบรมและดูแลโดย วรศักดิ์ ภักดีคำ

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ ท่านคู่ควรกับรางวัลเชิดชูเกียรติ สาขา ผู้ตัดสินดีเด่นแห่งปี 2563 ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย พิจารณาและมอบให้กับ กรรมการมวยไทยที่ทำหน้าที่ได้ดีสุด ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “วรศักดิ์ ภักดี” เหมาะสมกับรางวัลเกียรติยศนี้ด้วยประการทั้งปวง 

 

จุดแข็ง

วรศักดิ์ ภักดีคำ มีจุดแข็งตรงที่เป็น คนทำงานโดยยึดหลักความยุติธรรม, สุจริต และโปร่งใส ตามรอยคุณพ่อซึ่งเป็นข้าราชการ รวมถึงครูบาอาจารย์หลายท่านที่เจ้าตัวยึดเป็นแบบอย่างในการทำงาน 

 

ผู้คนพูดถึงเขาอย่างไรบ้าง ?  

“อ.โด่งเป็นคนที่มีพรสวรรค์ด้านกีฬา เขาเล่นกีฬาได้ดีในหลายชนิด แต่ดูเหมือนว่าเขาจะชอบมวยมากที่สุด อาจเป็นไปได้ว่าตอนเด็กๆ เคยชกมวยมาก่อน สมัยเรียนเขาไปซื้อตั๋วดูมวยที่เวทีลุมพินีเป็นประจำ เขาตีตั๋วชั้น 3 ดูมวยอย่างเดียว ไม่ได้เข้าไปเล่นมวยนะครับ พอเริ่มตัดสินมวยในชุดวิชิต ไพรอนันต์ จนเป็นที่รู้จัก พ.ท.กมล สมิเปรม ก็ชวนมาเป็นกรรมการที่เวทีลุมพินี ส่วนที่เวทีราชดำเนิน อ.อาคม วรรณสิทธิ์ ก็มาชวน แต่บ้านเขาอยู่ไกลเดินทางลำบาก จึงปฏิเสธไป” 

“รวมถึงคนอื่นๆ ก็ปฏิเสธไปหมด แต่พอคุณทรงชัย รัตนสุบรรณ ขอให้มาช่วยตัดสินมวยที่เวทีนานาชาติ ฉะเชิงเทรา ก็เลยยอมมาเพราะเวทีอยู่ใกล้บ้าน ยิ่งช่วงหลังหน้าที่การงานเริ่มอยู่ตัว จึงยอมมาเป็นกรรมการที่เวทีราชดำเนิน คนดีมีฝีมือ ใครก็อยากได้ไปร่วมงานครับ” อ.อเนก หงษ์ทองคำ อดีตกรรมการให้คะแนนมวยสากลระดับโลกของ WBC กล่าวถึง ผอ.วรศักดิ์ ภักดีคำ ผู้เป็นลูกศิษย์

 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ

โด่งดัง ศักดิ์แสนดี เป็นชื่อชกมวยของ ผอ.วรศักดิ์ โด่ง มาจากชื่อเล่นของเจ้าตัว ส่วนดัง หัวหน้าคณะบอกว่า เขาจะประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนชื่อ แม้ว่าในความเป็นจริง เจ้าตัวจะโด่งดังจากการทำหน้าที่เป็น กรรมการน้ำดี ไม่ใช่การชกมวยก็ตาม

สมัยเรียน วพ.กรุงเทพ ผอ.วรศักดิ์เรียนห้องเดียวกับ ผุสดี แสงวิจิตร อดีตเหรียญทองเอเชียนเกมส์วิ่งผลัด 4X100 เมตรหญิง, พฤหัสเล็ก ศิษย์ชุนทอง อดีตยอดมวยไทย และนักกีฬาฝีมือดีอีกหลายคน 

ขณะที่ครูบาอาจารย์ที่สอนก็ล้วนแต่เป็นคนดังระดับประเทศ อย่างเช่น ครูชาญวิทย์ ผลชีวิน, ครูองอาจ ใจทัศน์กุล, ครูอเนก หงษ์ทองคำ และครูพินิจ ประหยัดทรัพย์ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากทำงานในวงการกีฬา 

จนก้าวขึ้นเป็นหัวหน้างานกำกับดูแลและติดตามประเมินผลกีฬามวย สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย, ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดปราจันบุรี ปัจจุบันย้ายมาอยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และเป็นประธานเทคนิค สนามมวยเวทีราชดำเนิน

 

ความรู้สึกที่ได้รับรางวัล ? และมุมมองต่อวงการมวย

“ความจริงผมได้รับเกียรติจากหน่วยงานต่างๆ มอบรางวัลเพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานอยู่บ่อยครั้ง แต่ทุกครั้งผมยังรู้สึกตื่นเต้นเหมือนเดิม และเป็นเกียรติอย่างมากที่ท่านกรุณามอบรางวัลให้” 

“ผมบอกกับตัวเองเสมอว่า จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมไม่ให้เสียชื่อรางวัลที่ได้รับ ผมเป็นข้าราชการ การทำงานทุกอย่างต้องโปร่งใส แต่การตัดสินมวยแต่ละคู่ย่อมมีทั้งคนถูกใจและไม่พอใจ”

“แฟนมวยท่านใดคิดว่าการตัดสินมีปัญหาสามารถสอบถามหรือยื่นเรื่องกับผมเพื่อตรวจสอบการทำหน้าที่ของกรรมการได้ ผมรับฟังแฟนมวยทุกคนนะครับ”AUTHOR

ทัศนะเทพ รัตนจันทา

Muay Thai Stand's writer - มวยไทยสแตนด์ สังเวียนที่ทำให้คุณอยู่ใกล้มวยไทย
     


PHOTO

วราวุฒิ บุ่งหวาย

Main Stand's Photographer
     


x