FEATURE

บทเรียนจากนักเตะระดับพรีเมียร์ลีก : "จงกล้าที่จะเริ่มลงทุน"เราต่างเชื่อว่าหากจะได้เงินมานั้นต้องแลกมากับการทำงาน ยิ่งสู้ยิ่งได้ ยิ่งลงแรงยิ่งได้เพิ่มพูน และยิ่งเลือกอย่างชาญฉลาดคุณก็จะยิ่งได้กำไร…


 

เพราะการลงทุนไม่ใช่เรื่องไกลตัว การมีเงินอยู่ในกระเป๋านั้นไม่เท่ากับการลงทุนที่สามารถปันผลให้คุณได้ไม่รู้จบ

นี่คือเรื่องราวตัวอย่างจากเหล่านักเตะระดับพรีเมียร์ลีก ที่พวกเขาค้นพบความจริงว่า "เพราะชีวิตคือทางยาว" และนั่นคือเหตุผลที่คุณ "จงกล้าที่จะลงทุนดูสักครั้ง"

 

ว่าด้วยเรื่องของเงิน...

ในช่วงชีวิตหนึ่งของคนเราจะมีช่วงเวลาที่เรียกได้ว่าเป็นช่วง "มือขึ้น" หรือกล่าวได้ว่าเป็นช่วงที่หยิบจับอะไรก็ได้กลับมาเป็นเงินเป็นทองไปหมด มันคือช่วงเวลาที่ทำให้บางคนคิดว่า "เงินทองเป็นของหาง่าย" และละเลยการบริหารมันอย่างระมัดระวัง

สำหรับอาชีพที่เข้าข่าย "มือขึ้น" มากที่สุดคือนักฟุตบอลระดับอาชีพ โดยเฉพาะกลุ่มผู้เล่นระดับสูงที่ค้าแข้งในลีกใหญ่ หรือแม้แต่กระทั่งในลีกบ้านเราอย่างไทยลีก จะเห็นได้ว่าตัวเลขรายได้ของพวกเขามากกว่ารายได้เฉลี่ยของประชากรทั้งประเทศไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า

พวกเขาเหล่านี้มีรายได้ที่เด็กผู้ชายทั่วโลกฝันถึง มีรถหรู มีบ้านหลังโต ในวันที่พวกเขามีชื่อเสียง และมีฝีเท้าที่เก่งกาจ...

ทว่า โลกแห่งความเป็นจริงจะเริ่มวิ่งเข้าชนพวกเขา และเป็นตัวคัดกรองว่า "ใครที่ใช้ชีวิตได้เก่งกว่ากัน" ก็ต่อเมื่อวันที่พวกเขาร่างกายเริ่มโรยรา ฝีเท้าที่มีเริ่มดรอปลง รายได้ที่เคยได้แน่ ๆ ก็หายไปตามชื่อเสียงที่แผ่วลง เมื่อนั้นแหละ มันคือเวลาที่พวกเขาจะเริ่มคิดถึง "การบริหารและการลงทุนจากทรัพย์สินที่มี" สำคัญขนาดไหน    

ถ้าพวกเขาออกตัวไวใช้สมองทำงาน เงินของพวกเขาก็จะงอกเงย นักเตะระดับพรีเมียร์ลีกหลายคนที่ไม่ใช่นักเตะเก่งกาจอะไร สมัยลงเล่นมีค่าจ้างเพียง 10,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ซึ่งถือว่าน้อย หากเทียบกับเพื่อนร่วมอาชีพหลาย ๆ คน

รามอน เวก้า อดีตกองหลังของ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ที่เคยเป็นแค่ตัวสำรองของ โซล แคมป์เบลล์ และ เลดลี่ย์ คิง เขาโดนแม้กระทั่งแฟนฝั่งตัวเองดูถูกว่าไม่เก่ง แต่ในวันที่เขาอายุ 31 ปี เขาเอาเงินที่เก็บสะสมไว้จากการเล่นฟุตบอลไปลงทุนกับหุ้น และหลังจากนั้น เขาก็รวยยิ่งกว่าเพื่อนร่วมทีมระดับซูเปอร์สตาร์ในชุดนั้นทุกคนเมื่อตอนที่ทุกคนแขวนสตั๊ดลง

"เมื่อถึงวันที่แขวนสตั๊ด คุณจะกลายเป็นเพียงผู้ชายธรรมดา และไม่มีใครมาแตะต้องตัวคุณที่ไหล่อีกแล้ว แม้ว่าคุณคืออดีตนักฟุตบอล แต่ก็เป็นแค่นักเตะนิรนาม มันเป็นเรื่องยากลำบากที่ต้องเจอ แต่ถ้าคุณเตรียมตัวเองให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งกับบางสิ่งก่อนที่คุณจะเลิกเล่น อย่างน้อยคุณก็มีเป้าหมายหลังแขวนสตั๊ด" เวก้า กล่าว

เขาสร้างบริษัทเกี่ยวกับการบริหารกองทุนภายใต้ชื่อ Duet Group และหลังจากนั้น 6 ปี บริษัทนี้ก็มีมูลค่าระดับ 1.9 พันล้านปอนด์ ... มากยิ่งกว่านักฟุตบอลระดับโลกเตะฟุตบอลทั้งชีวิตเลยด้วยซ้ำสำหรับตัวเลขที่กล่าวมา

ยังมีนักเตะโนเนมอีกหลายคนที่ต้องขอบคุณความเป็น "คนตัวเล็ก" ของพวกเขาในสมัยยังค้าแข้ง พวกเขาได้รับเงินน้อย ไม่มีชื่อเสียงโด่งดังก็จริง แต่มันทำให้พวกเขาไม่หลงระเริง และคิดถึงอนาคตที่ดีกว่าตลอดเวลา อาทิ มาติเยอ ฟลามินี่ (ก่อตั้งบริษัทพลังงานสะอาด), เด็กซ์เตอร์ แบล็คสต็อก (ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์), ซุน จีไห่ (บริษัทผลิตเทคโนโลยี) หลุยส์ ซาฮา (สร้างแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่)
 
"ตอนที่คุณเลิกเล่น มันคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาก คุณไม่ใช่เด็ก 20 อีกต่อไป ส่วนใหญ่น่าจะราว ๆ 35 ปีไปแล้ว... คุณต้องรีบเเล้วถ้าปล่อยให้ถึงตอนนั้น" รามอน เวก้า ว่าไว้ ซึ่งหากถอดใจความตามที่เขาอยากจะสื่อ คงมีความหมายว่า "อย่ารอที่จะเริ่มลงทุนกับอะไรสักอย่าง" เพราะเวลาเดินไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง หากช้าเกินไป ... อาจจะไม่เหลืออะไรให้เสียดาย 

 

มาเริ่มกันเลย

เชื่อว่าหลายท่านอาจจะไม่มีทรัพย์สินหรือรายได้เท่ากับนักฟุตบอลอาชีพ ดังนั้นการจะให้เริ่มต้นใหญ่โตถึงขั้นเปิดบริษัทแบบตัวอย่างที่กล่าวไป ก็คงจะเป็นอะไรที่เกินตัวไปสักหน่อย

แต่ของอย่างนี้มันอยู่ที่ประสบการณ์ การไม่มีต้นทุนมากพออาจจะไม่สามารถเปิดธุรกิจใหญ่ ๆ ได้ แต่เราสามารถเลือกลงทุนตามกำลังทรัพย์ที่เรามีได้เช่นกัน แม้ผลตอบแทนจะไม่ได้มากมาย จนถึงขั้นทำให้คุณกลายเป็นมหาเศรษฐี แต่นี่คือประสบการณ์ นอกเหนือจากเงินที่ได้รับกลับมาจากการลงทุนนี้ คุณจะได้รับความรู้แบบถ่องแท้ ยิ่งกว่าการอ่านหนังสือสอนการลงทุนเป็นสิบ ๆ เล่มเลยด้วยซ้ำ "เพราะนี่คือโลกแห่งความจริง และเงินที่ลงทุนก็เป็นเงินจริง ๆ"

ซึ่งยุคสมัยนี้ การลงทุนนั้นมีรูปแบบต่าง ๆ มากมายตามความต้องการและสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น หุ้น กองทุนรวม ตลอดจน ประกันชีวิตควบการลงทุน ซึ่งมีความโดดเด่นในแง่ของความคุ้มครองชีวิตระยะยาว และอิสระในการจัดสรรการลงทุนได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังมีความคุ้มครองชีวิตที่ปรับเปลี่ยนจำนวนเงินเอาประกันภัยหรือความคุ้มครองได้ตามช่วงเวลาที่ต้องการ และสามารถเป็นมรดกส่งต่อให้กับลูกหลานได้อีกด้วย

ไม่รู้จะลงทุนหรือเริ่มยังไงดี?... สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ SCB ทุกสาขา หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกเลย

https://www.scb.co.th/th/personal-banking/insurance/unit-linked/scb-excellence-link/apply-form.html?utm_campaign=insu_mainstand_202107&utm_source=partner&utm_medium=referral&utm_content=mainstand

 

หมายเหตุ ● เงื่อนไขความคุ้มครองเป็นไปตามที่กรมธรรม์กำหนด ● รับประกันภัยโดย บมจ. เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต ● ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียด ลักษณะสินค้า ความคุ้มครองเงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุนและทำประกันภัยทุกครั้ง ● ธนาคารเป็นเพียงนายหน้าผู้ชี้ช่องให้ทำประกันภัยเท่านั้นAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อรรนพ สะตะ

graphic design ผู้ชื่นชอบกีฬาฮอกกี้, เกมส์, เดินเขา เป็นชีวิตจิตใจ
     


x