FEATURE

Playboi Carti : อดีตเด็กเทพบาสเกตบอลผู้หันหลังให้ห่วงเพื่อเป็นแรปเปอร์ | Main Standในยุคที่ดนตรีฮิปฮอปกำลังเฟื่องฟูที่สามารถครองตลาดวงการเพลงส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเงี่ยหูไปทางไหนก็มักจะได้ยินเสียงบีท เสียงแรปอยู่เสมอ โจทย์หลักของศิลปินเหล่านี้จึงเป็นการทำอย่างไรก็ได้ให้ตัวเองแตกต่างมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของภาคดนตรี การเขียนเพลง สไตล์ รวมถึงการนำเสนอ  


 

“เพลย์บอย คาร์ติ” (Playboi Carti) คือหนึ่งในศิลปินที่มีคุณสมบัติตามที่ว่ามาแทบทั้งสิ้น เขาคือแร็ปเปอร์จากเมืองแอตแลนตา จอร์เจีย ที่สร้างความแตกต่างด้วยการนำเสนอฮิปฮอปแบบโนสนโนแคร์ในแบบของเขาเอง ด้วยบีทที่หนักหัวเหมาะสมแก่การมอชในคอนเสิร์ตมากกว่าการร้องตามหรือเนื้อเพลงที่ไม่ได้มีความสุขุมแฝงนัยยะอันลึกซึ้ง แต่มักจะร้องวนไปวนมาเพื่อเอาสนุกอย่างเดียว

ว่ากันว่าสาเหตุที่คาร์ติไม่ได้เป็นศิลปินที่มีความถนัดเฉพาะในการเขียนเพลง นั่นก็เป็นเพราะว่าการเป็นแรปเปอร์ไม่ใช่ตัวเลือกแรกในเส้นทางอาชีพของเขา เดิมทีนายคนนี้อยากที่จะเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพมาก่อน และฝีมือของเขาก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน ทว่าชีวิตของเขาต้องพลิกผันเพียงแค่เขาทะเลาะกับโค้ชเท่านั้น ? 

แม้เขาจะไม่ใช่ศิลปินที่มีรัศมีความดังเท่ากับเยหรือเดรค แต่หากพิจารณาจากฐานแฟนคลับของคาร์ติ ณ ตอนนี้ ก็สามารถการันตีได้ด้วยการเป็นเฮดไลน์ในเทศกาลดนตรีใหญ่ ๆ อาทิ Rolling Loud ที่ไมอามีหรือนิวยอร์ก นี่คือศิลปินที่มาแรงที่สุดคนหนึ่งแห่งยุค 

Main Stand จะขอชวนทุกคนไปทำความรู้จักอดีตเด็กบาสผู้หันหลังให้กับ NBA คนนี้ไปพร้อม ๆ กัน 

 

IN NEW YORK I MILLY ROCK 

“จอร์แดน ทาร์เรล คาร์เตอร์” (Jordan Terrell Carter) เกิดเมื่อวันที่ 13 กันยายนปี 1996 เป็นแรปเปอร์ชาวอเมริกันจากเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจียโดยกำเนิด เขาเริ่มต้นเส้นทางอาชีพนี้ครั้งแรกในปี 2011 ด้วยวัยเพียง 14 ปี และก่อนหน้านั้นเขาเคยใช้ชื่อว่า “เซอร์ คาร์ทิแอร์”​ (Sir Cartier) มาก่อน ก่อนที่จะมาเปลี่ยนเป็น “เพลย์บอย คาร์ติ” (Playboi Carti) พร้อมจากแอตแลนตาบ้านเกิดไปอยู่ที่นิวยอร์ก ซิตี้ ในปี 2013 และดังเป็นพลุแตกจากการปล่อยมิกซ์เทป ชื่อ “Playboi Carti” ชื่อเดียวกับตัวเองออกมาในปี 2017 


Photo : www.hot97.com

ด้วยความที่ความสามารถของ คาร์ติ ไปเข้าตาแรปกรุ๊ปรุ่นพี่จากนิวยอร์ก ซิตี้ อย่าง “เอแซ็พ ม็อบ” (ASAP Mob) มิกซ์เทปชุดนี้ของคาร์ติจึงออกมาภายใต้สังกัด AWGE สังกัดเพลงของแรปกรุ๊ปดังกล่าวและยังมีเพลงฟีเจอร์กับแรปเปอร์รุ่นพี่ฝีมือดีอย่าง “เอแซ็พ ร็อคกี้” (ASAP Rocky) อีกด้วย 

มิกซ์เทปของคาร์ติได้รับความสนใจจากสื่อฮิปฮอปชื่อดังอย่าง XXL, สื่อเพลงออนไลน์อเมริกันอย่าง Pitchfork และ Spin ส่งผลให้เขาเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วในแวดวงฮิปฮอป ด้วยเอกลักษณ์การใช้ “เสียงแบบเด็ก” (Baby Voice) ที่ให้ความรู้สึกแบบขี้เล่น เข้ากับบีทที่ “ปิแอร์ บอร์น” โปรดิว์เซอร์ของเขาเป็นคนโปรดิวซ์ จนกลายมาเป็นโฉมหน้าที่แตกต่างอย่างชัดเจนในวงการฮิปฮอปเมื่อปี 2017 

มิกซ์เทปชุดนี้ไต่ขึ้นไปสูงสุดอยู่ที่อันดับ 12 ของชาร์ตบิลบอร์ด 200 ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขอันดับที่สูงมาก ๆ ในฐานะศิลปินหน้าใหม่ ที่ประกอบไปด้วยเพลงฮิตอย่าง “wokeuplikethis*” ที่ได้ศิลปินรุ่นพี่อย่าง “ลิล อูซี เวิร์ต” (Lil Uzi Vert) เข้ามาร่วมแจมด้วย โดยมียอดเข้าชมมิวสิกวิดีโอสูงถึง 68 ล้านครั้งในยูทูบ 

หรือจะเป็นเพลง “Magnolia” ที่ตอนนี้มียอดสตรีมในสปอติฟายสูงถึง 490 ล้านครั้งแล้ว กับประโยคฮิตของเพลงอย่าง “In New York I Milly Rock (Rock), Hide it in my sock (Sock)” ที่มีความหมายแบบสองแง่สองง่าม ในทางหนึ่งแปลได้ว่า “ฉันอยู่ในนิวยอร์ก เต้นท่ามิลลี่ร็อกอยู่” หรือในอีกความหมายหนึ่งคือ “ฉันอยู่ในนิวยอร์ก กำลังใช้โคเคนอยู่” เมื่อจับมาร่วมกับประโยคด้านหลัง จึงเหมือนเป็นการซ่อนสารเสพติดไว้ในถุงเท้านั่นเอง 


Photo : www.xxlmag.com

เพลง Magolia เป็นเพลงที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “The Magnolia Projects” โครงการอสังหาริมทรัพย์สุดอันตรายในเมืองนิวออร์ลีนส์ พื้นที่ทีได้ชื่อว่าเป็นแหล่งอาชญากรรมชั้นดีของรัฐที่เต็มไปด้วยการซื้อขายสารเสพติดและความรุนแรง เป็นภาพแทนของความสำมะเลเทเมาที่คาร์ติเลือกใช้มานำเสนอในงานของเขา เพลงนี้จึงเป็นเพลงที่สะท้อนตัวตนและการใช้ชีวิตแบบรวดเร็วไม่คิดหน้าคิดหลังของเขาได้อย่างเหมาะสม

หากสำรวจเนื้อเพลงส่วนมากของคาร์ติ นี่คือตัวอย่างชั้นดีของคนประเภทปาร์ตี้แอนิมอล กล่าวคือคาร์ติได้ใช้ชีวิตแบบสุดลิ่มทิ่มประตูอย่างแท้จริง แต่หารู้ไม่ว่าเขาเคยเป็นคนที่มีระบบระเบียบในการใช้ชีวิตและมีวินัยต่อการออกกำลังกายเป็นอย่างมากมาก่อน 

เพราะครั้งหนึ่ง จอร์แดน ทาร์เรล คาร์เตอร์ เคยฝันอยากเป็นนักบาสเกตบอล NBA 

 

CHOPPA WON’T MISS 

ก่อนรถแรงและสร้อยเพชร ชีวิตของ จอร์แดน ทาร์เรล คาร์เตอร์ เคยมีแต่ลูกบาสและแป้นบาสมาก่อน เพราะคาร์เตอร์เคยอุทิศชีวิตให้แก่การฝึกซ้อมบาสเกตบอลอย่างหนักมาตั้งแต่วัยประถมถึงมัธยม ในฐานะผู้เล่นตำแหน่งพอยต์การ์ดประจำทีมของโรงเรียนประถมแบร์ครีกและโรงเรียนมัธยมนอร์ธ สปริง ชาร์เตอร์ในจอร์เจีย เพื่อที่จะเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพเข้าไปเล่นในลีกใหญ่อย่าง NBA ให้ได้


Photo : www.hiphoplately.com

เขามีไอดอลเป็นนักบาสเกตบอลอย่าง “วินซ์ คาร์เตอร์” อดีตนักบาสเกตบอลดีกรีออลสตาร์ 8 สมัย ที่มีชื่อเสียงอย่างมากระหว่างที่เล่นให้กับทีมโตรอนโต แร็ปเตอร์ส, “เทรซี่ แม็คเกรดี้” อดีตนักบาสเกตบอลออลสตาร์ 7 สมัยแห่งทีมโตรอนโต แร็ปเตอร์สเช่นกัน, “อัลเลน ไอเวอร์สัน” ออลสตาร์ 11 สมัย อดีตผู้เล่นฝีมือดีจากทีมฟิลาเดลเฟีย เซเว่นตี้ซิกเซอร์ส และ “ไมเคิล จอร์แดน” นักบาสเกตบอลระดับตำนานแห่งทีมชิคาโก บูลส์ 

คาร์เตอร์ เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับ The Fader ไว้ครั้งหนึ่งถึงอดีตของเขาที่มีแต่ลูกบาส ถึงบาสเกตบอลจะเป็นสิ่งที่เขาไม่ได้อินแล้วในปัจจุบัน แต่การเล่นบาสเกตบอลในอดีตของเขายังช่วยให้เขาสามารถหลบหนีปัญหาจากสภาพแวดล้อมของแอตแลนตาตอนใต้บ้านเกิดของเขาได้ เพราะมันเต็มไปด้วยความรุนแรง ภาพของคาร์ติในตอนนั้นไม่ต่างจากเด็กที่อยู่ในโอวาท เอาแต่เล่นกีฬาไม่ออกนอกลู่นอกทางไปเกเรเป็นเด็กแก๊งแต่อย่างใด 

“นั่นเป็นสิ่งที่แบ่งแยกผมกับเด็กคนอื่น ๆ เลย วัน ๆ ผมออกจากบ้านไปฝึกซ้อม ถึงวันหนึ่งก็ได้ออกนอกเมืองเพื่อไปแข่ง เป็นแบบนี้ทั้งปี ผมเคยเป็นนักกีฬายัดห่วง เคยมีฝันอยากเป็นนักกีฬาบาสเกตบอล มันเคยมีช่วงเวลาที่ผมเอาแต่ดังก์ เลี้ยงบอลอยู่ในสนาม เอไอ (อัลเลน ไอเวอร์สัน) เป็นผู้เล่นคนโปรดของผม ไมเคิล จอร์แดน กับ เทรซี่ แม็คเกรดี้ ก็ด้วย” 

ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นเด็กที่เล่นบาสเกตบอลได้ดี แต่คาร์ติก็เหมือนกับเด็กวัยรุ่นทั่ว ๆ ไปที่ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานจนเกินลิมิตไปบ้างบางครั้ง 

“ผมมักจะสูบกัญชาก่อนไปเป็นซ้อมประจำเลย แต่พอไปเล่นก็ทำแต้มได้ประมาณ 30 จนเพื่อนถามว่า ‘เอ็งบ้าไปแล้วเหรอเนี่ย’” 

ในขณะที่คาร์เตอร์กำลังใช้ชีวิตอย่างสนุกไปพร้อม ๆ กับการไล่ตามความฝันการเป็นนักบาสเกตบอล พี่ชายของเขา “เรจจี้ คาร์เตอร์” ก็ได้แนะนำเพลงมากมายให้แก่น้องชายของเขา จนเขาค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นความชอบในที่สุด


Photo : www.reddit.com

เรจจี้ คาร์เตอร์ พี่ชายของจอร์แดน เป็นคนที่นำเพลงฮิปฮอปมาเปิดให้น้องชายฟังอยู่บ่อย ๆ นั่นจึงเป็นเหมือนเมล็ดที่ค่อย ๆ หยั่งรากในตัวเขามาเรื่อย ๆ จอร์แดน คาร์เตอร์เริ่มโดดเรียนเพื่อไปอัดเพลงที่บ้านของเพื่อนและมีผลงานออกมาจำนวนหนึ่ง (ปัจจุบัน หาฟังไม่ได้เพราะเจ้าตัวลบออกไปจากอินเทอร์เน็ตแทบทั้งหมดแล้ว) 

เซอร์ คาร์ทิแอร์ แรปเปอร์ตัวตนแรกของคาร์เตอร์ได้ถือกำเนิดขึ้นและเขาก็กล้าพอที่จะทิ้งบาสเกตบอล สิ่งที่เขารู้จักเพียงอย่างเดียวไว้ด้านหลัง เขาเริ่มโดดเรียนไปอัดเพลงบ่อยขึ้น ๆ ในขณะที่ทำงานควบไปด้วยที่ร้านเสื้อผ้า H&M จนหลาย ๆ คน แม้แต่ครอบครัวก็คิดว่าเขาไม่น่าจะเรียนจบ

มีเรื่องเล่าว่าเขาถึงขนาดทะเลาะกับโค้ชบาสเกตบอลที่โรงเรียน จนเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เขาหันหลังให้แก่แป้นบาส ถึงอย่างไรไม่มีใครรู้ว่าการทะเลากันครั้งนั้นร้ายแรงขนาดไหน แต่คาร์เตอร์ก็ตัดสินใจเดินออกมา เพราะต้องการจะทำอะไรที่มากกว่าการฝึกซ้อมแล้วกลับบ้าน 

“ผมอยากทำอะไรก็ตามที่มากกว่าสิ่งที่ผมทำอยู่ ผมเคยตั้งใจไถสเกตบอร์ดมาฝึกซ้อมบาสเกตบอล เคยอยากเป็นเหมือนกับอัลเลน ไอเวอร์สัน หรือเทรซี่ แม็คเกรดี้”

เป็นไปได้ว่าชีวิตด้านนี้ของคาร์เตอร์ช่วงนี้อาจเต็มไปความกดดัน เพราะใครก็ตามที่พยายามจะก้าวขึ้นไปเป็นใหญ่ในอเมริกันเกมส์ ต่างก็ต้องเตรียมพร้อมกันตั้งแต่วัยมัธยมทั้งสิ้น เพื่อวันหนึ่งจะได้ไปเข้าตาทีมไหนสักทีมให้เลือกดราฟต์เขาเขาทีมไปในอนาคตหลังจากที่จบการศึกษา 


โชคดีที่คาร์เตอร์ได้รู้ว่าเขาชอบอะไรก่อนที่จะหักเลี้ยวต่อไปไม่ทัน เขาให้สัมภาษณ์กับ BigBoyTV ไว้ในปี 2018 ว่า

“ผมก็เป็นเด็กคนหนึ่งที่พยายามจะหาบางสิ่งบางอย่างให้กับชีวิต แต่พอวันหนึ่งผมโตขึ้น ผมได้อินอะไรกับที่ผมอินจริง ๆ สุดท้ายมันก็คือการแรปนี่แหละ” 

ถึงจะฟังดูบ้าบิ่นขนาดไหนที่เขาทิ้งชีวิตแบบนั้นมา แต่คาร์เตอร์ก็สามารถเรียนจบโรงเรียนไฮสคูลได้สำเร็จ ลบคำปรามาสที่เขาได้เคยรับไปหมดสิ้น มาถึงตอนนี้เขาก็กลายเป็นหนึ่งในศิลปินฮิปฮอปที่มาแรงที่สุดของวงการคนหนึ่ง แต่ความชอบในบาสเกตบอลของเขาก็ใช่ว่าจะหายไปจนหมดสิ้น 

 

ROCKSTAR MADE

ด้วยความที่เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้วอินเทอร์เน็ตและสื่อยังไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าไรนัก ผลงานและวิดีโอของคาร์ติในสมัยนั้นจึงยากที่จะหาดูได้ประมาณหนึ่ง รวมไปถึงมิวสิกวิดีโอเพลงช่วงแรกของเขาที่ทำกันเองกับเพื่อนตอนที่เริ่มต้นอาชีพสายนี้ 

อย่างไรก็ตาม คาร์ติ ในปัจจุบันยังคงสนับสนุนทีมบาสเกตบอลในบ้านเกิดของเขา จากคำบอกเล่าของโค้ชโรงเรียนประถมแบร์ครีกในรัฐจอร์เจีย คาร์ติเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ในการซื้ออุปกรณ์กีฬา ตั้งแต่เสื้อ กางเกง กระเป๋า และรองเท้าให้แก่ทีมบาสเกตบอลที่เป็นโรงเรียนเก่าของเขา 


Photo : reddit u/pataganja

แฟน ๆ ของคาร์ติยังคงได้เห็นเขาเล่นบาสเกตบอลบ้างในบางครั้งผ่านโซเชียลมีเดีย สิ่งนี้ก็ได้แต่ทำให้เรานึกสงสัยว่าหากวันนั้นเขาไม่ได้หันหลังให้กับเส้นทางอาชีพบาสเกตบอลและยังโลดแล่นอยู่ในลีก NBA ณ ขณะนี้เขาจะเป็นอย่างไร ? 

จากการเปรียบเทียบกันในหลาย ๆ สื่อของต่างประเทศ ที่นำแรปเปอร์กับผู้เล่น NBA มาเทียบกันว่าใครเหมือนใครบ้างในทั้งสองวงการ ไม่ว่าจะเป็น The Medium ที่บอกว่า หากคาร์ติอยู่ในวงการบาสเกตบอล ความมุมานะของเขา ก็คงมีลักษณะคล้ายกับยานนิส อันเททูคุมโป แห่งมิลวอกี้ บัคส์ อีกทั้งยังเป็นคนที่อุทิศตัวให้กับแฟน ๆ เหมือนกัน หรือ Complex ที่บอกว่าเขาอาจจะเหมือน เดนนิส สมิธ จูเนียร์ ที่เคยเล่นให้กับ ดัลลัส มาเวอร์ริคส์ (ปัจจุบันเล่นให้กับ พอร์ตแลนด์ เทรล เบลซเซอร์) ในฐานะคนที่เติบโตในอาชีพได้อย่างก้าวกระโดดเหมือน ๆ กัน อยู่ที่ว่าเขาจะเลือกเดินในอาชีพนั้นได้อย่างชาญฉลาดหรือไม่ 

แม้ว่าจะพลาดโอกาสที่จะได้เห็นเส้นทางอาชีพทางกีฬาของเขา แต่ก็เป็นเรื่องดีสำหรับแฟนเพลงที่เราได้ เพลย์บอย คาร์ติ มาแทน จอร์แดน ทาร์เรล คาร์เตอร์ เพราะเขาถือเป็นหนึ่งในศิลปินที่แตกต่างที่สุดคนหนึ่งในวงการฮิปฮอป ไม่ว่าจะเป็นมิกซ์เทปที่สร้างชื่อให้กับเขา, อัลบั้ม “Die Lit” ที่ปล่อยออกมาในปี 2018 หรือ “Whole Lotta Red” อัลบั้มล่าสุดที่ปล่อยออกมาในปลายปี 2020 ก็ล้วนแล้วแต่เป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์แทบทั้งสิ้น อีกทั้งยังเต็มไปด้วยทัศนคติแบบ “GET LIT” อย่างเต็มหลอดแทบทุกครั้ง ทำให้ทุกโชว์ของเขาบ้าคลั่งเป็นพิเศษ​ อย่างงานล่าสุดที่เกิดขึ้นในเทศกาลดนตรี Rolling Loud นิวยอร์ก ซิตี้ 


เพลย์บอย คาร์ติ อาจจะไม่ใช่แรปเปอร์ที่โหดที่สุดในเกมแรปและไม่ใช่นักบาสเกตบอลที่เก่งที่สุดในสนาม แต่สิ่งที่เราพอจะเรียนรู้ได้จากเขาก็อาจเป็นความเด็ดขาดและความกล้าที่จะอุทิศตัวเองให้กับสิ่งที่ชอบจริง ๆ ถึงวันหนึ่งความชอบในการแต่งตัวของเขาก็อาจทำให้เขาเลิกร้องเพลงแล้วไปเป็นแฟชั่นดีไซน์เนอร์ต่อก็เป็นได้ 

 

แหล่งอ้างอิง 

https://dailyrapfacts.com/2414/11-facts-playboi-carti/ 
https://thevogue.com/artists/playboi-carti/ 
https://www.thefader.com/2019/06/12/playboi-carti-cover-story 
https://www.thesportscol.com/2020/12/playboi-carti-played-high-school-basketball/ 
https://www.reddit.com/r/playboicarti/comments/htwiru/basketball_carti/ 
https://www.youtube.com/watch?v=mzaO6k5kTss&t=451s AUTHOR

ณัฐพล ทองประดู่

Memento Vivere / Memento Mori
     


PHOTO

ภราดร ภราดร

อยากจะทำให้ดี ไม่ใช่แค่อยากจะทำให้เป็น
     


x