FEATURE

Manga Matchi the Series : "มาดามแป้ง" มีคาแร็กเตอร์คล้ายใครในบรรดาผู้จัดการหญิงมังงะกีฬาญี่ปุ่น ? | Main Standหากคุณเป็นคอมังงะ หรือ การ์ตูนญี่ปุ่น สิ่งที่คุณจะพบเจอในมังงะกีฬาแทบทุกเรื่องคือตำแหน่งผู้จัดการทีมที่เป็นผู้หญิง ซึ่งในหลายเรื่องก็มีบทบาทที่โดดเด่นไม่แพ้ตัวละครหลัก 

 


และในวาระ ที่มาดามแป้ง - นวลพรรณ ล่ำซำ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้จัดการทีมชาติไทยชุดใหญ่ เราจึงขอแกะคาแร็กเตอร์ของเธอว่าเหมือนกับผู้จัดการทีมหญิงในมังงะกีฬาเรื่องใดบ้าง 

ติดตามได้ใน Manga Matchi the Series 

 

ผู้จัดการหญิงในมังงะกีฬา

ก่อนที่เราจะไปเปรียบเทียบ มาดามแป้ง ผู้จัดการทีมชาติไทย กับตัวละครในมังงะนั้น เรามีข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่า ตัวละครผู้หญิงที่ได้บทบาทผู้จัดการทีมในมังงะกีฬานั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในทีมที่มีตัวละครเอกหรือทีมคู่แข่งที่โดดเด่น  


Photo : slamdunk.fandom.com

หากจะวิเคราะห์ตามตรรกะของคนอ่านมังงะเป็นชีวิตใจ มันน่าจะเป็นเพราะการเพิ่มบทบาทตัวละครผู้หญิงเข้ามาในการ์ตูนของเด็กผู้ชายถือเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมี เพราะมันทำให้เรื่องดูมีมิติและเป็นธรรมชาติมากขึ้น ในบางตอนนั้นอาจจะมีเรื่องราวของความรัก, การแอบชอบ หรือ พาร์ตอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ส่วนของการแข่งขันกีฬาที่เป็นธีมหลักของเรื่อง

มันให้ความรู้สึกเหมือนกับมังงะตาหวาน หรือ การ์ตูนสำหรับเด็กผู้หญิง ที่ต้องใส่บทของผู้ชายเข้ามาด้วย เพื่อให้เรื่องราวสมบูรณ์ และคนอ่านได้ฟินกับการเปิดหนังสือแต่ละหน้า 

นอกจากเรื่องความมีมิติของเนื้อเรื่องแล้ว สิ่งนี้ยังอ้างอิงมาจากโลกความจริง เพราะการมีผู้จัดการหญิงในชมรมกีฬา ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาอย่างยาวนานของชาวญี่ปุ่น ทำให้พวกเธอมีชื่อเรียกเฉพาะว่า “โจชิมาเนะ” (ย่อมาจาก Joshi Maneja หรือผู้จัดการหญิงในภาษาญี่ปุ่น) 

จุดประสงค์หลักในการมีอยู่ของโจชิมาเนะ คือเพื่อแบ่งเบาภาระของนักกีฬานอกเหนือจากเรื่องในสนาม ซึ่งถือเป็นตำแหน่งสำคัญในชมรม เนื่องจากผู้หญิงมีความละเอียด ใส่ใจ มากกว่าผู้ชาย รวมถึงยังมีความแข็งแกร่งทางจิตใจ จนสามารถทำหน้าที่ที่ยากลำบากและกดดันได้


Photo : slamdunk.fandom.com

เพราะงานของผู้จัดการทีมในชมรมกีฬานั้น จะต้องทำแทบทุกอย่างยกเว้นลงไปแข่งเอง ไม่ว่าจะเป็นการเสิร์ฟน้ำข้างสนาม จดบันทึกข้อมูลสำคัญ คอยตะโกนเชียร์ทีม ทำอาหารช่วงเข้าค่ายเก็บตัว ไปจนถึงซักเสื้อผ้านักกีฬา   

นอกจากนี้ เรื่องความละเอียดของผู้หญิง ยังได้รับการยืนยันจากงานวิจัยของวารสาร Sociological and Research ของสวีเดน ที่พบว่า ผู้ชายมีเวลาให้กับเรื่องที่จุกจิก ความเรียบร้อย และความสะอาด ได้เต็มที่ไม่เกิน 30 นาที ขณะที่ผู้หญิงมีเวลาเฉลี่ยดีกว่ามาก คือราว 1 ชั่วโมง 20 นาที ต่อวัน 

เอาล่ะ เราคงเริ่มเห็นแล้วว่า ผู้หญิงเหมาะกับงานผู้จัดการทีมมาก โดยเฉพาะกับมังงะกีฬา ที่ส่วนใหญ่จะเป็นการแข่งขันของทีมระดับมัธยม ทีนี้เราจะลองเอาเรื่องทั้งหมดมาเปรียบเทียบกับบริบทของ มาดามแป้ง กับการทำงานให้ทีมชาติไทยดูบ้าง ว่าเหตุใดต้องเป็นเธอคนนี้ ?

และหากเทียบกับตัวละครผู้จัดการทีมหญิงในมังงะกีฬา มาดามแป้ง เหมือนกับตัวละครตัวไหนบ้าง ? เราพบว่ามี 2 คนที่มีคาแร็กเตอร์และวิธีการดูแลทีมที่คล้าย ๆ กันพอสมควรเลยทีเดียว

 

รุ่นพี่อายาโกะ จาก Slamdunk 

ผู้จัดการทีมมัธยม โชโฮคุ จากเรื่อง สแลมดังก์ อย่างรุ่นพี่อายาโกะ คือหนึ่งในบทบาทที่คล้ายกับมาดามแป้ง พอสมควร ประการแรกที่ชัดที่สุดคือ "เธอชอบงานที่มีความท้าทาย" แม้จะมีโอกาสประสบความสำเร็จน้อยมากจนแทบมองไม่เห็นเลยก็ตาม


Photo : slamdunk.fandom.com

หากใครเป็นแฟนสแลมดังก์ ก็น่าจะพอจำกันได้ ในวันที่ ฮานามิจิ ซากุรางิ และ คาเอเดะ รุคาว่า เข้ามาเรียนในชั้น ม.ปลายปีที่ 1 (เทียบเท่า ม.4 บ้านเรา) วันนั้นคือจุดเปลี่ยนของทีมโชโฮคุเลยก็ว่าได้ เพราะก่อนหน้านี้เป็นทีมที่ไม่เคยไปเล่นในอินเตอร์ไฮเลยสักครั้ง โดยมีฉากหนึ่งที่ ฮารุโกะ อาคางิ (น้องสาวของกัปตันทีมโชโฮคุ) ถึงกับบอกว่า "ถ้ามี 2 คนนี้อยู่ละก็โอกาสอาจจะเป็นของโชโฮคุก็ได้"

ประโยคดังกล่าวบอกถึงความสิ้นหวังของทีมโชโฮคุในช่วงเวลาก่อนหน้าที่เรื่องสแลมดังก์ตอนที่ 1 จะเริ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี และคนที่รู้เรื่องนี้ดีที่สุดก็คือผู้จัดการทีมอย่างรุ่นพี่อายาโกะ ที่เรียนอยู่ปีที่ 2 แล้ว เธออยู่กับทีมนี้มา 2 ปี โดยในช่วงการปูบทและการรวมทีมโชโฮคุ มีหลายครั้งที่ อายาโกะ ได้พูดถึงความผิดหวังของทีมนี้ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนหลอมรวมให้ อาคางิ กลายเป็นคนที่เอาจริงจังและตั้งมาตรฐานกับคนอื่นในทีมสูงมาก 

ทว่า แม้จะพบ 1 ปีที่สิ้นหวัง แต่ อายาโกะ ก็ยังทำหน้าที่ของตัวเองอย่างแข็งขันไม่มีขาดตกบกพร่อง เพื่อหวังว่างานที่เธอทำจะเป็นฟันเฟืองเล็ก ๆ ให้โชโฮคุประสบความสำเร็จได้ 

และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ อายาโกะ แสดงออกในแบบที่ไม่เหมือนผู้หญิงสักเท่าไหร่ เพราะเธอไม่ได้มีหน้าที่แค่ยกน้ำและบริการผู้เล่นทีมโชโฮคุเท่านั้น 

อายาโกะ ไม่เคยกลัวที่จะต้องต่อว่าหรือถกเถียงกับนักกีฬาในทีมเลยสักครั้ง เมื่อเธอเห็นว่าสิ่งใดไม่ถูกต้องเธอจะเปิดหน้าแลก ซึ่งความใจนักเลงแบบนี้นี่แหละที่ทำให้ อายาโกะ เป็นบุคคลสำคัญของทีมโชโฮคุแบบสุด ๆ เพราะทีม ๆ นี้เต็มไปด้วยเหล่านักกีฬาที่มีปัญหาควบคุมยากทั้งนั้น 


Photo : slamdunk.fandom.com

อายาโกะ คือคนที่รับหน้าที่สอนทักษะพื้นฐานให้กับ ซากุระงิ เช่นการเลี้ยงลูกและยังเป็นหนึ่งในคนที่ร่วมสร้างท่าไม้ตายแรกของ ซากุรางิ ด้วยชู้ตธรรมดา ๆ ที่ภายหลัง ซากุรางิ เรียกมันว่า "ลูกชู้ตสามัญชน" 

เธอทำให้อดีตนักเลงอย่าง ซากุรางิ เปิดใจและตั้งใจอยากจะเป็นนักบาสที่เก่งขึ้น และแม้แต่ ซากุรางิ ที่ไม่ค่อยจะเชื่อฟังใคร ยังยอมแพ้ความเอาจริงเอาจัง รวมถึงอุดมการณ์ของ อายาโกะ จนเขาให้ความเคารพในตัวรุ่นพี่คนนี้ไม่ต่างจากอาจารย์อันไซ เฮดโค้ชของทีมเลยทีเดียว 

นอกจากนี้ อายาโกะ ยังทำหน้าที่ผู้จัดการทีมได้อย่างเพอร์เฟ็กต์ที่สุด นั่นคือเธอเป็นตัวประสานระหว่างนักกีฬาและโค้ช ทำให้ทุกคนเข้าใจทิศทางของทีมตรงกัน ดังนั้นอย่าว่าแต่ ซากุรางิ เลย ทุกคนในทีมต่างก็ให้ความเคารพในตัวของ อายาโกะ และเชื่อฟังสิ่งที่เธอบอก บุคลิกของเธอเอาชนะใจคนในทีมได้ชงัดนักโดยเฉพาะกับ มิยางิ เรียวตะ ที่ตกหลุมรักเธอจากจุดนี้อย่างเต็มเปา 


Photo : facebook.com/MadamPangID

นี่คือคาแร็กเตอร์ของ อายาโกะ ที่มีความคับคล้ายคลับคลากับมาดามแป้งอยู่ไม่น้อย เพราะตัวของ มาดามแป้ง ก็เริ่มงานในวงการฟุตบอลไทยจากภารกิจที่แทบไม่มีใครกล้าคาดหวังแต่ก็ทำสำเร็จได้อย่างเหลือเชื่อด้วยการพาทีมฟุตบอลหญิงไทยไปแข่งฟุตบอลโลกได้ถึง 2 สมัย

และเหนือกว่าความสำเร็จของผลงานในสนามคือเธอยังคอยดูแลทุกคนในทีมตลอดเวลา ทั้งการช่วยเหลือและให้งานกับนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยในช่วงที่ไร้โปรแกรมเตะ ซึ่งช่วยให้นักเตะกว่า 10 คนยังมีรายได้ไว้ดูแลตัวเองและครอบครัว

ขณะที่งานเกี่ยวกับฟุตบอลชายของ มาดามแป้ง อย่างการเข้ามาบริหารทีมการท่าเรือ เอฟซี ที่เดิมทีมีปัญหาแทบทุกด้านจนเหลือแต่ชื่อเสียงเก่า ๆ โดยเธอเริ่มต้นอย่างตะกุกตะกักผ่านความผิดหวังในระดับที่ต้องตกชั้นไปเล่นในไทยลีก 2 มาแล้ว

ในวันที่ตกชั้นเธอประกาศต่อหน้าแฟนบอลในสนามแพท สเตเดียม หลัง แพ้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 1-5 ว่า "ได้เรียนรู้ถึงคำว่านรกไทยลีกแล้ว แป้งขอสัญญากับแฟนท่าเรือทุกคนว่าเราจะกลับมาอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งอย่างแน่นอน" 

การเล่นในระดับดิวิชั่น 2 ที่ทีมกำลังดูหมดหวังและหลายคนบอกว่าทีม ๆ นี้จะล้มเหลวจากการบริหารที่ไร้ประสบการณ์ แต่สุดท้าย มาดามแป้ง ก็เชื่อมั่นในทีม ๆ นี้ และค่อย ๆ สร้างทีมให้ดีขึ้นทีละนิด ทีละนิด จนสุดท้าย การท่าเรือ ก็คว้าแชมป์แรกในศึก เอฟเอ คัพ เมื่อปี 2019 ได้สำเร็จ  

และแม้ใครจะมองข้ามนักเตะในทีม หรือแม้กระทั่งแฟนบอลที่โดนมองว่าเป็นกลุ่มแฟนบอลในพื้นที่เสื่อมโทรมของกรุงเทพมหานครฯ แต่ มาดามแป้ง ก็เชื่อมั่นและให้ใจ และอยากให้ทีมประสบความสำเร็จ รวมถึงชุมชนคลองเคยที่เป็นฐานแฟนบอลส่วนใหญ่ของทีมด้วย 


Photo : facebook.com/portfootballclubofficial

ทุกวันนี้ไม่ต้องบอกว่านักเตะและแฟนบอลของการท่าเรือนั้นให้ความเคารพ เชื่อมั่น และสนับสนุนมาดามแป้งแค่ไหน อาจมีบางครั้งทีเธอตัดสินใจผิดพลาดให้กับทีมบ้าง แต่แฟนท่าเรือก็ยังมีวลีที่ว่า #เชื่อแป้ง ที่หมายถึงความเชื่อมั่นในการตัดสินใจของเธอแม้คนภายนอกจะไม่เข้าใจก็ตาม

ในปี 2019 หลังเกมการท่าเรือเสมอ ชลบุรี เอฟซี 2-2 กลุ่มแฟนบอลจำนวนหนึ่งไม่พอใจการแสดงออกของ ปกรณ์ เปรมภักดิ์ นักเตะของทีมที่ด่าแฟนบอลในสนามและแสดงท่าทางท้าทาย จนทำให้มีการล้อม ปกรณ์เอาไว้หลังจากที่นักเตะกำลังจะแยกย้ายออกจากสนาม เหตุการณ์ในวันนั้นหลายกำลังวุ่นวายและจวนเจียนที่จะลุกลาม แต่สุดท้าย มาดามแป้ง ก็เป็นคนออกมาห้ามทัพด้วยตัวเอง เธอเข้ามาอยู่เคียงข้างปกรณ์ และทำให้แฟนท่าเรือในวันนั้นใจเย็นลง ก่อนที่เหตุการณ์จะจบลงแบบไม่ได้มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นเลย 


Photo : facebook.com/portfootballclubofficial

ทุกวันนี้ ปกรณ์ กลายเป็นเตะที่มีสมาธิกับเกมมากขึ้น ทำผลงานได้ดีมาตั้งแต่ช่วงโปรแกรม เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก และกลายเป็นแข้งคนสำคัญของทีมท่าเรือ หากเปรียบเทียบก็คงจะเหมือนกับการที่ อายาโกะ เปลี่ยน ซากุรางิ ที่เคยพร้อมมีเรื่องกับทุกคน ให้มาโฟกัสกับการพัฒนาตัวเองและทีมให้ได้มากที่สุดนั่นเอง 

หากอายาโกะคือผู้จัดการหญิงผู้แสดงออกด้วยการกระทำให้ทุกคนให้ความเคารพและยอมรับในการทำงานหนัก มาดามแป้ง เองก็คงไม่ต่างกัน ไม่อย่างนั้นเธอคงไม่ได้รับฉายาว่า "หญิงเหล็ก" อย่างแน่นอน 

 

บงโนะ มิกะ 

บงโนะ มิกะ จากมังงะเรื่อง ออเร้นจ์ ถือเป็นหนึ่งในตัวละครที่มีความคล้าย มาดามแป้ง ในหลายแง่มุม เธอเติบโตมากับครอบครัวนักธุรกิจ, เข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการทีมภายใต้การตั้งข้อสงสัยจากแฟนบอลและคนรอบข้าง สโมสรที่ต้องบริหารเป็นสโมสรของกลุ่มแฟนบอลที่มาจากชนชั้นล่างในเมืองที่ผู้คนพยายามจะออกไปหาโอกาสที่อื่นมากกว่าที่จะทนสู้ชีวิตที่นี่ และสโมสรฟุตบอลของเธอก็เป็นทีมระดับม้านอกสายตา ที่ไม่มีใครกล้าคิดว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีผู้จัดการทีมเป็นผู้หญิง


Photo : manga00.com

บงโนะ มิกะ เป็นแค่เด็กมัธยมปลายเท่านั้น แต่ก็ต้องมาสานต่อธุรกิจของครอบครัวที่กำลังจะเจ๊ง และยังต้องบริหารทีมฟุตบอลที่มีชื่อว่า นันโยะ เอฟซี ที่เคยเป็นสิ่งที่คุณปู่ที่เพิ่งเสียชีวิตไปรักและหวงแหนสุดหัวใจ 

มิกะ จึงต้องเข้ามาบริหารสโมสรที่กำลังตกระกำลำบาก นักเตะตัวหลัก นักเตะดี ๆ ย้ายออกจากทีมไปหมด เนื่องจากมีปัญหาเรื่องค่าจ้าง จนทำให้ทีมต้องเป็นบ๊วยอยู่ในลีกรอง จากสถานการณ์ดังกล่าวนายกเทศมนตรีของเมืองจึงยื่นคำขาดว่า "หากปีนี้ไม่สามารถเลื่อนชั้นได้ สโมสรจะต้องโดนยุบ" เมื่อนั้นไฟของ มิกะ ในการสานฝันของคุณปู่จึงเริ่มขึ้น 

เรื่องนี้คล้าย ๆ กับวันที่ มาดามแป้ง เข้ามาบริหารทีมการท่าเรือ เพราะ ณ เวลานั้นสโมสรกำลังประสบปัญหาการเงินอย่างหนัก และมีกรณีพิพาทภายในมากมาย นักเตะดัง ๆ จากยุคเก่า ๆ แทบไม่เหลือ และมันเป็นช่วงเวลาที่ มาดามแป้ง ต้องเข้ามากอบกู้ท่าเรือเพื่อกลับสู่ที่ที่ทีมนี้เคยอยู่ และที่ที่แฟน ๆ การท่าเรือเชื่อมั่นเสมอว่า ทีมของพวกเขาสามารถเป็นสโมสรยักษ์ใหญ่ของลีกได้ 


Photo : manga00.com

วิธีการทำงานของ มิกะ กับ มาดามแป้ง ในเรื่องของการใช้เงินส่วนตัวนั้นอาจจะไม่เหมือนกันเท่าไรนักในจุดนี้ แต่สิ่งที่ทั้ง 2 มีคล้าย ๆ กัน คือความจริงใจในงานที่ทำ แม้จะเริ่มต้นจากการมีประสบการณ์เกี่ยวกับฟุตบอลที่ไม่มากนัก แต่ทั้ง มิกะ และ มาดามแป้ง ก็ใช้ความพยายามเรียนรู้และใช้เวลากับทีมให้มากที่สุด เพื่อหาสิ่งที่ทีมขาดและเข้าใจจุดอ่อนของทีมเป็นการทดแทน 

มิกะ คือผู้จัดการทีมหญิงที่ยอมออกจากการเรียนมัธยมปลาย เพื่อจะทำหน้าที่ดูแลทีมอย่างจริงจัง ทุกครั้งที่ทีม นันโยะ ลงแข่งขัน มิกะ แทบจะไม่เคยพลาดที่จะไปเชียร์ถึงขอบสนามเลย นั่นทำให้เธอสามารถเอาชนะใจนักเตะในทีมและแฟนบอลที่เคยดูถูกได้ 

ตัดมาที่ฝั่งประเทศไทยบ้าง ... ตลอดช่วงเวลาที่ มาดามแป้ง บริหารทีมท่าเรือ แม้ผลงานบางปีจะดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปคือความใส่ใจ มาดามแป้ง แทบไม่เคยพลาดการมาเชียร์ทีมของเธอที่ข้างสนามเลยในแต่ละปี


Photo : facebook.com/portfootballclubofficial

สิ่งที่ยืนยันเรื่องการทำหน้าที่อย่างจริงจังคือในปี 2019 ซึ่งตอนนี้ทีมการท่าเรือกำลังแข่งขันในฤดูกาลปกติ แต่เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยต้องไปแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศฝรั่งเศส  ณ เวลานั้น มาดามแป้ง ยอมนั่งเครื่องบินด่วนจากฝรั่งเศสกลับมาอยู่ข้างสนามในเกมที่ท่าเรือเอาชนะสุโขทัย 4-1 และหลังจากเกมนั้นวันเดียว เธอก็บินกลับไปที่ประเทศฝรั่งเศสเพื่ออยู่ให้กำลังใจทีมชบาแก้วต่อทันที 

เมื่อรับผิดชอบหน้าที่ไหนก็ต้องทำอย่างสุดความสามารถ ... ทั้ง มิกะ และ มาดามแป้ง ก็คล้ายกันในจุดนี้พอสมควร ไม่ใช่แค่ทุ่มเท แต่เมื่อถึงเวลาต้องทำในสิ่งที่ผู้จัดการทีมต้องทำ อย่างเช่นการตัดสินใจในสิ่งที่สำคัญ พวกเธอทั้งคู่ต่างก็กล้าเดิมพันกับความคิดของตัวเอง แม้การเดิมพันของทั้งสองคนอาจจะแตกต่างกันไปบ้างในแง่ของบริบททั้งเรื่องคุณวุฒิและวัยวุฒิ 

ตัวของ มิกะ พยายามทำทุกอย่างให้นักเตะและทีมงานของนันโยะได้โฟกัสกับฟุตบอลให้ได้มากที่สุด เธอพยายามหาสปอนเซอร์เพื่อเอาเงินเข้ามาบริหารสโมสร ด้วยวิธีการที่หลักแหลมที่ใช้สื่อให้เป็นประโยชน์ เช่นการยอมให้ทำข่าวความลำบากของทีมนันโยะ เพื่อขอแรงสนับสนุนจากสปอนเซอร์ที่เห็นถึงความมุ่งมั่นอันแรงกล้า และสุดท้ายเธอก็หาในสิ่งที่ทีมต้องการมาได้ อย่างการได้รับการสนับสนุนรถบัสจากการท่องเที่ยวจังหวัด เพื่อให้ทีมใช้เดินทางไปแข่งในฐานะทีมเยือน 


Photo : facebook.com/MadamPangID

ขณะที่ มาดามแป้ง นั้นไม่ต้องพูดถึงเรื่องความใส่ใจในความสะดวกสบายให้กับนักเตะและทีมงาน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งแรก ๆ ที่เธอให้ความสำคัญเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทำฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย การท่าเรือ

หรือแม้กระทั่งหน้าที่ล่าสุด หลังจากที่รับงานผู้จัดการทีมชาติไทยชุดใหญ่และชุดเยาวชน มาดามแป้ง ก็รีบติดต่อกับ เอกอัครราชทูตมองโกเลียประจำประเทศไทย ให้ช่วยประสานและอำนวยความสะดวกในการเดินทางของทีมชาติไทยชุดยู 23 ที่มีคิวจะไปแข่งขันในรายการชิงแชมป์เอเชีย 2022 รอบคัดเลือกที่ประเทศมองโกเลีย ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้  

หาก มิกะ คือความภาคภูมิใจและเปรียบเสมือนผู้นำของเมืองนันโยะ และ นันโยะ ออเร้นจ์  มาดามแป้ง ก็รับบทบาทเดียวกันกับชุมชนคลองเตย และ การท่าเรือ เอฟซี 


Photo : facebook.com/MadamPangID

และนี่คือผู้จัดการหญิงในมังงะที่มีคาแร็กเตอร์คล้ายกับ มาดามแป้ง ทว่าเรื่องราวของผู้จัดการหญิงในชมรมกีฬาญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่นี้ ติดตามต่อได้ใน ผู้จัดการหญิงและความไม่เท่าเทียมทางเพศในญี่ปุ่น 

หรือช่องทางการรับชมผ่าน Facebook:  https://fb.watch/82NsIPEN5I/ AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x