Feature

ฌอง-แคลร์ โตดิโบ : สมบัติชิ้นแรกที่ เซอร์ จิม แรตคลิฟฟ์ อาจนำเข้ามาให้ ปีศาจแดง | Main Stand

หลังจากที่ เซอร์ จิม แรตคลิฟฟ์ มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ เจ้าของบริษัทเคมีภัณฑ์ INEOS ใกล้จะเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้น “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ร่วมกับเจ้าของเดิมอย่าง ตระกูลเกลเซอร์

 

สื่อหลายสำนักต่างรายงานเป็นเสียงเดียวกันว่านักฟุตบอลรายแรกที่ เซอร์ จิม แรตคลิฟฟ์ จะดึงเข้ามาสู่ทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั่นคือ ฌอง-แคลร์ โตดิโบ ปราการหลังทีมชาติฝรั่งเศส ซึ่งปัจจุบันเล่นอยู่กับสโมสร นีซ สโมสรชื่อดังในประเทศฝรั่งเศสที่ เซอร์ จิม แรตคลิฟฟ์ ดำรงตำแหน่งเจ้าของสโมสร อยู่ในขณะนี้

Main Stand จะพาไปทำความรู้จักว่า ฌอง-แคลร์ โตดิโบ เป็นใคร? ติดตามไปพร้อมกัน 

 

อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด หวิดเลิกเล่นฟุตบอลตั้งแต่ 9 ขวบ

ฌอง-แคลร์ โตดิโบ เกิดที่เฟรนซ์เกียนา จังหวัดอันห่างไกลของประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่ในอายุ 4 ขวบ ครอบครัวโตดิโบ จะอพยพถิ่นฐานไปอยู่ที่เมืองปารีส เมืองหลวงของประเทศ

โดยคุณพ่อของเขา เป็นคนที่ “บ้าบอล” อย่างมาก จึงตัดสินใจพา ฌอง-แคลร์ โตดิโบ ไปฝึกหัดฟุตบอลตั้งแต่ยังเป็นวัยเยาว์ และนอกเหนือจากกีฬาฟุตบอล คุณพ่อของเขา ยังส่งเสริมให้ลูกชายของเขา รู้จักกีฬาเกี่ยวกับศิลปะป้องกันตัว จึงตัดสินใจพาเด็กชาย ฌอง-แคลร์ โตดิโบ เรียนกีฬายูโด ควบคู่ไปด้วย

ซึ่งในวันที่ 24 พฤษภาคม 2010 คงจะเป็นวันที่ ฌอง-แคลร์ โตดิโบ ยังจำฝังใจได้ไม่มีวันลืม เนื่องจาก เป็นวันที่เขาต้องไปเรียนกีฬายูโด และในขณะที่เขากำลังเดินข้ามถนนไปยัง โรงเรียนสอนยูโด ซึ่งในขณะนั้นมีรถยนต์ขับมาด้วยความเร็วสูง และพลาดท่าเสียหลักเข้ามาชน ฌอง-แคลร์ โตดิโบ อย่างรุนแรง

คุณหมอที่ดูแลในเคสของ ฌอง-แคลร์ โตดิโบ แจ้งกับคุณพ่อและคุณแม่ว่า อาการของเขาค่อนข้างสาหัสพอสมควร เขาอาจจะต้องหมดโอกาสในการเตะฟุตบอลไปตลอดชีวิต เนื่องจากขาซ้ายของเขาหักอย่างรุนแรง ตั้งแต่กระดูกหน้าแข้งไปจนถึงข้อเท้า 

แต่ต้องชื่นชมสภาพจิตใจที่แข็งแกร่งของ ฌอง-แคลร์ โตดิโบ เนื่องจากเขาไม่เคยคิดจะยอมแพ้ แม้แต่สักครั้งเดียวให้กับกีฬาฟุตบอล อาการบาดเจ็บในครั้งนี้เปรียบเสมือนแรงผลักดัน ปลุกสัญชาตญาณความเป็นนักสู้ในตัวเขาออกมา ให้กลับมามุ่งมั่นทำสิ่งที่รักต่อไป

ซึ่งคุณแม่ของเขาพยายามเกลี้ยกล่อมให้ลูกชายหันหลังให้แก่วงการฟุตบอล เนื่องจากด้วย ปัญหาอุบัติเหตุร้ายแรงในครั้งนี้ จึงทำให้เขารู้สึกเป็นห่วงและรู้สึกไม่ปลอดภัย ที่ลูกชายผู้เป็น ที่รักของเขาจะกลับไปเล่นฟุตบอลอีกครั้ง

แต่ด้วยความดื้อรั้นและความชื่นชอบในการเล่นฟุตบอลของ ฌอง-แคลร์ โตดิโบ เขาพูดกับ คุณแม่ของเขาว่า “ผมจะเล่นกีฬาฟุตบอลต่อไป ผมจะไม่มีทางเลิกเล่นเด็ดขาด”

 

หัวใจที่แข็งแกร่งของโตดิโบ สู่หนึ่งในนักเตะเจ้าบุญทุ่ม

หลังจากใช้เวลาพักฟื้นอยู่เป็นเวลา 1 ปีเศษๆ ฌอง-แคลร์ โตดิโบ มีโอกาสได้ไปทดสอบฝีเท้ากับสโมสร เลส์ ลิลาส เอฟซี ซึ่งเป็นสโมสรที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงพอสมควร สำหรับการแข่งขัน ฟุตบอลเยาวชนในประเทศฝรั่งเศส

ฌอง-แคลร์ โตดิโบ ใช้เวลาอยู่กับ เลส์ ลิลาส เอฟซี ถึงอายุ 16 ปี ก่อนจะถูก ตูลูส สโมสรชื่อดัง บนลีกสูงสุดของประเทศฝรั่งเศส คว้าตัวไปร่วมทีม

ฌอง-แคลร์ โตดิโบ ใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์กับทีมเยาวชนของ ตูลูส อยู่เป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่เขาจะได้รับโอกาสจาก ปาสคาล ดูปราซ ผู้จัดการทีม ตูลูส ส่งลงสนามให้กับทีมชุดใหญ่ ครั้งแรก โดยเป็นการเปิดบ้านเอาชนะ บอร์กโดซ์ 2-1

ซึ่งในเกมดังกล่าว ฌอง-แคลร์ โตดิโบ ได้รับการชื่นชมอย่างมาก เนื่องจากเขาเป็นปราการหลัง ที่มีความสูง และยังแฝงไปด้วยสปีดต้นที่รวดเร็ว จึงเป็นสาเหตุให้เขาขึ้นมายึดตำแหน่งกองหลังตัวจริงของสโมสร ทั้งที่ยังเป็นเพียงนักเตะดาวรุ่ง

ฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมและเล่นได้สารพัดประโยชน์ในตำแหน่งเกมรับ แถมยังเป็นกองหลัง ดาวรุ่งที่อายุน้อย จึงเป็นสาเหตุให้ “เจ้าบุญทุ่ม” บาร์เซโลน่า สโมสรยักษ์ใหญ่ของประเทศสเปน ตัดสินใจมอบ “ค่าสินสอด” ราว 1 ล้านยูโร ไปสู่ขอ ฌอง-แคลร์ โตดิโบ มาร่วมทีม พร้อมมอบ สัญญาระยะยาว 5 ปี

 

ผิดหวังที่ต่างแดน สู่การกลับมาแจ้งเกิดอีกครั้งที่บ้านเกิด

ฌอง-แคลร์ โตดิโบ ออกมาเผยความในใจ ที่ได้ย้ายมาร่วมทีม บาร์เซโลน่า ไว้ว่า “ผมไม่อยากเชื่อเลยว่าจะได้มาอยู่ที่นี่ เมื่อ 3 ปีที่แล้วผมยังเป็นเด็กชายเล่นให้กับสโมสรเยาวชนในประเทศบ้านเกิดเท่านั้น แต่ในขณะนี้ผมจะได้ลงเล่นร่วมกับ ลิโอเนล เมสซี่ , หลุยส์ ซัวเรส และ เคราร์ด ปีเก้ มันช่างน่าวิเศษมากสำหรับตัวผม”

“ผมตื่นเต้นอย่างมาก ที่ได้เห็นเหล่าแฟนบอลมาต้อนรับผมที่สนามในงานวันเปิดตัว ผมไม่คิดว่าจะมีคนมาด้วยซ้ำ เพราะผมยังเป็นเพียงเด็กดาวรุ่งที่แทบไม่มีใครรู้จักเลย พวกเขาบ้าคลั่งเป็นอย่างมาก ผมอดใจรอไม่ไหวแล้วที่จะได้ลงเล่นต่อหน้ากองเชียร์ บาร์เซโลน่า”

แต่การย้ายมาอยู่กับสโมสรที่ใหญ่ขึ้น ย่อมมีอุปสรรคเข้ามาอยู่เสมอ ซึ่งอุปสรรคใหญ่ที่เข้ามาเยือนเด็กหนุ่มวัย 19 ปีรายนี้ นั่นคือเขาไม่สามารถเบียดแย่งตำแหน่งจากรุ่นพี่ภายในทีม 

เพราะว่า บาร์เซโลน่า ในขณะนั้นมีปราการหลังศักยภาพยอดเยี่ยมให้ใช้งานเต็มไปหมด เริ่มจาก เคราร์ด ปีเก้ สุดยอดปราการหลังตำนานของสโมสร, สองคู่หูปราการหลังแชมป์โลก อย่าง ซามูเอล อุมติตี้ และ เคลมองต์ ลองเลต์ หรือแม้กระทั่งปราการหลังดาวรุ่งอนาคตไกลที่ในปัจจุบันขึ้นมาเป็นผู้เล่นกำลังสำคัญของทีมอย่าง โรนัลด์ อเราโฆ่

นั่นจึงเป็นสาเหตุให้ ฌอง-แคลร์ โตดิโบ ได้รับโอกาสลงสนามให้กับ บาร์เซโลน่า ไปเพียง 4 นัดเท่านั้น ก่อนที่จะถูกปล่อยยืมตัวไปให้กับ ชาลเก้ 04 , เบนฟิก้า และ นีซ

ซึ่งตอนที่เขาย้ายมาเล่นในรูปแบบสัญญายืมตัวอยู่ที่ นีซ ในฤดูกาลแรก ผลงานการเล่นของเขาเป็นที่ประจักข์อย่างมาก นีซ จึงไม่รอช้าตัดสินใจยื่นข้อเสนอราวๆ 8.5 ล้านยูโร คว้าตัว ฌอง-แคลร์ โตดิโบ มาร่วมทีม พร้อมมอบสัญญายาว 5 ปี

 

ฟอร์มการเล่นที่ไฉไล จนเป็นที่จับตามองของทัพปีศาจแดง

“ที่ไหนก็ไม่สบายใจเหมือนกับที่บ้าน” ประโยคข้างต้นดังกล่าว เปรียบเสมือนชีวิตการเล่นฟุตบอลของ ฌอง-แคลร์ โตดิโบ เพราะการได้กลับมาลงสนามอย่างต่อเนื่อง และยิ่งเป็นสโมสร ในบ้านเกิดของตัวเองนั้น ส่งผลให้เจ้าตัวได้โชว์ศักยภาพที่ยอดเยี่ยมของตัวเองออกมาได้อย่าง เต็มที่อีกครั้ง

ฌอง-แคลร์ โตดิโบ เปรียบเสมือนผู้บัญชาการในเกมรับให้กับ นีซ มาโดยตลอด ในช่วง 4 ฤดูกาลหลังที่ผ่านมา 

ยิ่งผลงานในช่วง 2 ฤดูกาลหลัง ฌอง-แคลร์ โตดิโบ ถูกสื่อในประเทศฝรั่งเศส ยกย่องให้เป็น ปราการหลังที่มีผลงานยอดเยี่ยมที่สุดในฟุตบอลลีกเอิง ฝรั่งเศส ด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมและ สม่ำเสมอของเจ้าตัว จึงไม่แปลกที่ ดิดิเยร์ เดส์ชอง ผู้จัดการทีมชาติฝรั่งเศส จะเรียกไปติดทีมชาติฝรั่งเศสชุดใหญ่เป็นครั้งแรก

รูปร่างที่สูงใหญ่และสไตล์การเล่นที่มีสปีดต้นที่ดีเยี่ยม ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ต่างพูดเป็นเสียง เดียวกันว่า ฌอง-แคลร์ โตดิโบ นั่นมีสไตล์ที่ใกล้เคียงกับ ราฟาเอล วาราน อดีตปราการหลังรองกัปตันทีมชาติฝรั่งเศส ที่เพิ่งจะตัดสินใจ “แขวนสตั๊ด” ในนามทีมชาติไปได้ไม่นาน

ผลงานการเล่นที่ยอดเยี่ยมของเจ้าตัว จึงส่งผลให้ ในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะซัมเมอร์ปี 2022 ฌอง-แคลร์ โตดิโบ ตกเป็นหนึ่งในนักเตะเป้าหมายของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 

ฟาบริซิโอ โรมาโน่ ผู้สื่อข่าวชื่อดังเจ้าของวลียอดฮิต “Here We Go” ออกมารายงาน ผ่านช่องทางทวิตเตอร์ส่วนตัวถึงประเด็นดังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เอริค เทน ฮาก ผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ค่อนข้างที่จะ “ชื่นชอบ” ในตัวของ ฌอง-แคลร์ โตดิโบ เป็นอย่างมาก ถึงขั้นส่งแมวมอง ของสโมสรไปดูฟอร์มการเล่นของดาวเตะรายนี้อยู่บ่อยครั้ง

แต่ด้วยปัญหาที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สุ่มเสี่ยงที่จะผิดกฎไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์ ในเวลานั้น จึงเป็นสาเหตุให้ ดีลการซื้อขายระหว่าง ฌอง-แคลร์ โตดิโบ และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังไม่เกิดขึ้น

แต่ในปัจจุบันชื่อของ ฌอง-แคลร์ โตดิโบ กลับมาเป็นที่ต้องการของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อีกครั้ง และในครั้งนี้ดูมีความน่าจะเป็นมากกว่าครั้งที่แล้ว เนื่องจากปัญหาส่วนตัว ที่เริ่มปะทุแรงมากยิ่งขึ้นระหว่าง เอริค เทน ฮาก กับ ราฟาเอล วาราน จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ ราฟาเอล วาราน อาจจะต้องเก็บกระเป๋าอำลา แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในเร็ว ๆ นี้

ซึ่งถ้ามองไปในขุมกำลังผู้เล่นชุดปัจจุบันของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ปัญหาในแนวรับ ดูเหมือนจะกลับมาเป็นปัญหาใหญ่ของสโมสรอีกครั้ง เนื่องจากฤดูกาล 2023/24 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ลงสนามรวมทุกรายการไปทั้งสิ้น 20 นัด ถูกคู่แข่งทำประตูไปได้มากถึง 33 ประตู

ส่งผลให้ตลาดซื้อขายช่วงเดือนมกราคม เป้าหมายแรกในการเสริมทัพของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คาดการณ์ว่าจะเป็นผู้เล่นในตำแหน่งแนวรับ เพื่อเข้ามาแก้ไขในปัญหาดังกล่าว

จึงทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะนำเงินราวๆ 35 - 40 ล้านยูโร เพื่อนำไป ปิดดีลในการคว้าตัว ฌอง-แคลร์ โตดิโบ มาร่วมทีม ซึ่งมีโอกาส ความเป็นไปได้ที่สูงมาก ที่ดาวเตะวัย 23 ปี จะได้เข้ามาสวมยูนิฟอร์ม “ปีศาจแดง”

เนื่องจากการเข้ามาเทคโอเวอร์หุ้น 25 เปอร์เซ็นต์ ของ เซอร์ จิม แรตคลิฟฟ์ มหาเศรษฐี ชาวอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าของสโมสร นีซ ซึ่งคาดว่า เซอร์ จิม แรตคลิฟฟ์ จะเข้ามาผลักดันให้ดีลซื้อขายครั้งนี้จบลงได้ด้วยดี

ท้ายที่สุดแล้วต้องมารอดูไปพร้อมกันว่า ฌอง-แคลร์ โตดิโบ จะได้เข้ามาเป็นหนึ่งในนักเตะของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หรือว่าจะเหมือนกับหลายเคสในอดีตที่ผ่านมา ที่มีแค่ภาพตัดต่อ ในโลกโซเชี่ยลเท่านั้น แต่กับไม่มีอะไรเกิดขึ้นไปมากกว่านั้นในโลกของความเป็นจริง 

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.ogcnice.com/en/fiche/1835/jean-clair-todibo.html
https://www.sport.es/en/news/barca/background-jean-clair-todibo-an-atypical-teenager-7241375
https://www.fcbarcelonanoticias.com/en/transfers/the-accident-that-almost-finishes-with-the-early-career-of-todibo_220106_102.html
https://onefootball.com/id/berita/manchester-united-scout-in-attendance-to-watch-jean-clair-todibo-38018616
https://www.newsnow.co.uk/h/Sport/Football/Football+Players/Jean-Clair+Todibo
https://www.express.co.uk/sport/football/1837628/Man-Utd-transfer-news-Sir-Jim-Ratcliffe-Thuram-Todibo
https://www.transfermarkt.com/jean-clair-todibo/profil/spieler/605184

Author

วิสุทธา วงค์หน่อแก้ว

หนุ่มน้อยผู้คลั่งรัก "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สุดหัวใจ

Photo

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom staff

Graphic

ปริญญา คงปันนา

กราฟฟิคหน้าโหด ทำงานด้วย Passion ว่างๆ ชอบไปคาเฟ่ หลงไหลในศิลปะ, การเดินทางและกีฬา