FEATURE

พล.ต.ศุภชัย ม่วงกรุง : ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ 4 เหรียญทองโอลิมปิกมวยสากลสมัครเล่น | Main Standนับจาก อาคม เฉ่งไล่ คว้าเหรียญทองแดงในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 1992 ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน จนกระทั่งถึงโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น


 

นักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย คว้าเหรียญรางวัลจากมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ เพิ่มเติมได้อีก 12 เหรียญ แบ่งเป็น 4 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง

ผลงานความสำเร็จดังกล่าวนอกจากจะยกเครดิตให้สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยและผู้ฝึกสอนแล้ว ยังต้องยกความดีความชอบให้กับ พล.ต.ศุภชัย ม่วงกรุง หนึ่งในสตาฟโค้ชทีมชาติ ผู้ทำหน้าที่ช่วยสอนและดูแลความเป็นอยู่ของนักมวยมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 30 ปี จนนักมวยทุกคนมีขวัญกำลังใจดีเยี่ยม จนสามารถคว้าเหรียญโอลิมปิกมาได้เกือบทุกสมัย

ต่อไปนี้เป็นเรื่องราวของ พล.ต.ศุภชัย ม่วงกรุง นายพลผู้ปิดทองหลังพระแห่งวงการมวยเสื้อกล้ามไทย มาหลายทศวรรษ จนได้รับเลือกให้คว้ารางวัล ผู้ทรงคุณค่ากีฬามวยดีเด่น สาขาผู้ทรงคุณูปการต่อวงการกีฬามวย เนื่องในวันมวยไทยแห่งชาติ ประจำปี 2563 

 

ทำไมต้องรู้จักเขา ? 

พล.ต.ศุภชัย เกิดวันที่ 15 มีนาคม 2493 ณ อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี เคยชกมวยไทยในชื่อ ศุภชัย ลูกพระบาท ถือเป็นนักมวยรุ่นบุกเบิกของ เฮียน้อย วุฒิโสภากร ผู้สร้างตำนานค่ายมวยชื่อดังแห่งอำเภอพระพุทธบาท 

ชกมวยได้ไม่นานครอบครัวก็ให้กลับไปเรียนหนังสือ จนจบปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และเข้ารับราชการที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งมี พลโท เชษฐา ฐานะจาโร (ยศขณะนั้น) เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 

ต่อมาพลโทเชษฐา ได้เป็นนายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ จึงเรียกตัวมาช่วยงานเพราะเห็นว่าเป็นนักมวยเก่า โดยให้เข้ามาเป็นหนึ่งในทีมผู้ฝึกสอนนักกีฬาทีมชาติไทย ประเดิมงานแรกเป็นกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 25 ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

ครั้งนั้นทีมไทยตั้งความหวังไว้กับ วิชัย ขัติโพธิ์ (ราชานนท์) กับ ประมวลศักดิ์ โพธิ์สุวรรณ ขณะที่สมรักษ์ คำสิงห์ และ ชาตรี สุวรรณยอด เพิ่งชกโอลิมปิกหนแรก ปรากฏว่าผู้ได้เหรียญทองแดงโทนของทัพนักกีฬาไทยกลับกลายเป็น อาคม เฉ่งไล่ นักชกม้ามืด ซึ่่ง พล.ต.ศุภชัย เป็นผู้ดูแล

แม้ว่าในเวลาต่อมาจะเปลี่ยนตัวนายกสมาคมมวยฯ ตามวาระ แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือ พล.ต.ศุภชัย ม่วงกรุง ยังคงได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้ดูแลนักมวยเสื้อกล้ามทีมชาติมาทุกยุคทุกสมัยและทุกทัวร์นาเมนต์

 

จุดแข็ง

ด้วยความที่เป็นนักมวยเก่าย่อมเข้าใจความรู้สึกของนักมวยด้วยกันดี แม้ว่าจะมียศถาบรรดาศักดิ์เป็นถึงนายพล แต่ พล.ต.ศุภชัย ยังเป็นพี่ชายที่น้อง ๆ นักมวยรักและชอบที่จะเข้ามาปรึกษาปรับทุกข์ในยามที่เคร่งเครียดกับการแข่งขันที่กำลังจะมาถึง

เมื่อนักมวยรู้สึกดี การฟิตซ้อมก็เป็นไปอย่างราบรื่น ทำให้ผลงานออกมาดี แม้ว่าในหลายทัวร์นาเมนต์ นักมวยไทยจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แต่ก็เห็นได้ชัดว่านักมวยไทยไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการตัดสิน

 

ผู้คนพูดถึงเขาอย่างไรบ้าง ?  

“อาจารย์ศุภชัยเป็นรุ่นพี่ที่มีอัธยาศัยดี เป็นนายพลที่น้อง ๆ นักมวยเข้าไปคุยด้วยแล้วสบายใจ ไม่รู้สึกเกร็งเหมือนผู้ใต้บัญชาคุยกับนาย แต่เวลาคุยพวกผมก็ให้เกียรติท่านนะ” 

“เพียงแต่ท่านไม่ถือตัว ท่านเป็นคนมีความสามารถ หน้าที่จริง ๆ คือกรรมการบริหารและดูแลเรื่องความเป็นอยู่ของนักมวยทุกคน หากว่ามีโค้ชไม่พอกับจำนวนนักมวย ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบ่อย อาจารย์ศุภชัยท่านก็จะลงมือล่อเป้าทวนเชิงให้นักมวยด้วยตัวเองเลยครับ” 

มนัส บุญจำนงค์ เจ้าของเหรียญทองกีฬาโอลิมปิก 2004 และเหรียญเงินกีฬาโอลิมปิก 2008 กล่าวถึง พล.ต.ศุภชัย ม่วงกรุง

 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ

พล.ต.ศุภชัย ม่วงกรุง มีส่วนร่วมในความสำเร็จของนักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยในมหกรรมกีฬาหลักอย่าง ซีเกมส์, เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิก เกมส์ แต่หากนับเฉพาะผลงานในกีฬาโอลิมปิกในช่วงที่ พล.ต.ศุภชัย ม่วงกรุง เข้ามาดูแล นายพลท่านนี้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของฮีโร่เหรียญโอลิมปิกมาแล้ว 11 คนคือ

1.อาคม เฉ่งไล่ เหรียญทองแดง โอลิมปิก บาร์เซโลนา 1992
2.สมรักษ์ คำสิงห์ เหรียญทอง โอลิมปิก แอตแลนตา 1996
3.วิชัย ราชานนท์ เหรียญทองแดง โอลิมปิก แอตแลนตา 1996
4.วิจารณ์ พลฤทธิ์ เหรียญทอง โอลิมปิก ซิดนีย์ 2000
5.พรชัย ทองบุราณ เหรียญทองแดง โอลิมปิก ซิดนีย์ 2000
6.มนัส บุญจำนงค์ เหรียญทอง โอลิมปิก เอเธนส์ 2004
 - เหรียญเงิน โอลิมปิก ปักกิ่ง 2008
7. วรพจน์ เพชรขุ้ม เหรียญเงิน โอลิมปิก เอเธนส์ 2004
8.สุริยา ปราสาทหินพิมาย เหรียญทองแดง โอลิมปิก เอเธนส์ 2004
9.สมจิตร จงจอหอ เหรียญทอง โอลิมปิก ปักกิ่ง 2008
10.แก้ว พงษ์ประยูร เหรียญเงิน โอลิมปิก ลอนดอน 2012
11.สุดาพร สีสอนดี เหรียญทองแดง โอลิมปิก โตเกียว 2020    

 

ความรู้สึกที่ได้รับรางวัล และมุมมองต่อวงการมวย ?  

“ผมทำงานตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจากท่านนายกสมาคมมวยฯ โดยไม่เคยคิดหวังว่าจะได้รางวัลเกียรติยศใด ๆ ที่ผมคิดอยู่อย่างเดียวก็คือต้องทำหน้าที่อย่างสุดกำลังความสามารถ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ” 

“ถึงตอนนี้เป็นเวลากว่า 30 ปี ความตั้งใจและทุ่มเททำงานของผมประสบความสำเร็จเกินคาด ผมและผู้เกี่ยวข้องทุกคนทำให้ประเทศไทยได้เหรียญทองโอลิมปิก ในโอลิมปิก 1996” 

“ตอนที่ธงไตรรงค์ถูกเชิญขึ้นสู่ยอดเสา ตอนที่ สมรักษ์ คำสิงห์ รับเหรียญทอง นั่นเป็นเพลงชาติไทยที่ทุกคนบอกว่าเพราะที่สุดในชีวิต” 

“และอีกหนึ่งความประทับใจของผมก็คือ การทำให้ มนัส บุญจำนงค์ เป็นนักกีฬาไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับเหรียญโอลิมปิกมากกว่า 1 เหรียญ สุดท้ายผมขอขอบคุณสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยและการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่มอบรางวัลเกียรติยศบุคคลในวงการมวยให้กับผมครับ”

“ผมโชคดีที่อยู่ในยุคความรุ่งโรจน์ของกีฬามวยสากลสมัครเล่น และอยู่ในยุคที่เรียกว่าเป็นจุดต่ำสุดของมวยเสื้อกล้ามก็ว่าได้ กีฬามวยสากลสมัครเล่นของไทยในปัจจุบันเปรียบไปก็เหมือนเพิ่งฟื้นไข้แล้วกลับมาทวงความยิ่งใหญ่ เพื่อกลับคืนสู่ความสำเร็จอีกครั้ง” 

“การได้เหรียญทองแดงของ สุดาพร สีสอนดี และการที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลเข้ามาจัดการเรื่องการตัดสินที่ไม่โปร่งใสในไอบ้าจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่ทำให้นักมวยไทยจะกลับไปคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญที่ 5 ให้กับทีมมวยและเป็นเหรียญทองที่ 11 ให้กับทัพนักกีฬาไทย” 

“เพราะนักมวยเรามีศักยภาพ เพียงแต่เราโชคไม่ดีต้องมาเจอกับการตัดสินที่ไม่โปร่งใส แต่นับจากนี้ยุคทองของวงการมวยสมัครเล่นไทยจะวนรอบกลับมาทำให้คนไทยมีความสุขอีกครั้งครับ”AUTHOR

ทัศนะเทพ รัตนจันทา

Muay Thai Stand's writer - มวยไทยสแตนด์ สังเวียนที่ทำให้คุณอยู่ใกล้มวยไทย
     


PHOTO

อำพล ทองเมืองหลวง

feelphoto
     


x