FEATURE

Run with the Wind : มังงะที่ทำให้สายวิ่ง อยากจะไปสัมผัสการวิ่งที่ญี่ปุ่นสักครั้งถามใจคุณ ๆ คงต้องมีบ้างแหละ ที่อยากจะเดินทางตามรอยอะไรบางอย่างที่เราเคยดู เคยฟัง พร้อมกับความคิดในหัวว่า "ของจริงมันจะเหมือนกับที่เราเคยเห็นไหมนะ ?"

 


ภาพยนตร์, ซีรีส์, เพลง, มังงะ, อนิเมะ เหล่านี้ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนเก็บกระเป๋าเดินทาง และสำหรับสายวิ่งแล้ว การได้อ่านมังงะหรือดูอนิเมะเรื่องนี้ อาจทำให้อดใจไม่ไหวต้องไปตามรอยกันบ้าง เช่นเดียวกับสายวิ่งชาวญี่ปุ่นที่เคยทำมา

พบกับเรื่องราวของ Run with the Wind ได้ใน Manga Matchi The Series โปรเจ็กต์ที่เป็นการจับมือกันระหว่าง Main Stand กับ The MATTER 

 

เมื่อโชคชะตาพาให้เป็นทีมวิ่ง

หากพูดถึงกีฬาที่กระแสความนิยมเริ่มกลับมาเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายตลอดหลายปีที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น วิ่ง โดยเฉพาะการวิ่งบนถนน ที่เรื่องราวของ เอลิอุด คิปโชเก้ เทพนักวิ่งชาวเคนยา คือหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ทำให้คนหันมาสวมรองเท้าแล้วออกไปวิ่งมากขึ้น

กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่เป็น 1 ใน 6 สนามรายการมาราธอนระดับเมเจอร์ก็เช่นกัน แต่แรงบันดาลใจของสายวิ่งแดนอาทิตย์อุทัย นอกจากคิปโชเก้และนักวิ่งชาวญี่ปุ่นอีกหลายคนแล้ว ยังมีแอนิเมชันเรื่องหนึ่งที่ช่วยปลุกกระแสนี้ขึ้นมาด้วย

Run with the Wind หรือ Kaze ga Tsuyoku Fuiteiru (風が強く吹いている) คือแอนิเมชันเรื่องนั้น แต่จุดเริ่มต้นของมันค่อนข้างจะต่างไปจากอนิเมะเรื่องอื่น (ที่มักมาจากมังงะ) เพราะเวอร์ชันต้นฉบับนั้น เป็นนิยายจากปลายปากกาของนักเขียนหญิงนาม ชิอน มิอุระ ที่ตีพิมพ์ออกมาตั้งแต่ปี 2006


Photo : kazetsuyo.fandom.com

หลังจากนั้น Run with the Wind ถูกนำมาดัดแปลงเป็นอีกหลายเวอร์ชัน ทั้งฉบับมังงะ ที่ได้ โซราตะ อุนโนะ มาเป็นผู้วาด และตีพิมพ์ในนิตยสาร Weekly Young Jump และ Monthly Young Jump ระหว่างปี 2007-2009 ก่อนจะนำมารวมเป็น 6 เล่มจบ

หลังจากนั้น เรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงจริงในปี 2009 จนอีก 9 ปีต่อมา มันจะถูกสร้างเป็นอนิเมะ 23 ตอนจบในปี 2018

Run with the Wind เริ่มต้นด้วยคราวเคราะห์ของ คาเครุ คุราฮาระ ที่พลาดท่าถูก ไฮจิ คิโยเสะ รุ่นพี่ที่เรียนในมหาวิทยาลัยเดียวกันจับได้ขณะขโมยของจากร้านสะดวกซื้อ ก่อนจะต้องสารภาพแบบหมดเปลือกว่า เหตุที่ต้องทำเช่นนี้เพราะเสียไพ่นกกระจอกจนหมดตัว ข้าวไม่มีกิน ที่พักก็ไม่มีให้ซุกหัวนอน

ด้วยเหตุนี้ ไฮจิจึงชวนคาเครุไปอยู่ที่หอพักเดียวกัน หลายคนอาจคิดว่าเป็นความใจดีของรุ่นพี่ร่วมสถาบัน แต่อันที่จริง ไฮจิกลับมีแผนการใหญ่ซ่อนอยู่...

เพราะที่หอพักสุดซอมซ่อชื่อ จิคุเซโซ นี้ คาเครุพบว่า นอกจากไฮจิแล้วยังมีนักศึกษาที่เช่าหอพักนี้อยู่ด้วยอีก 8 คน ประกอบด้วย อาคาเนะ คาชิวาซากิ, ยูกิฮิโกะ อิวาคุระ, โยเฮ ซาคางุจิ, อาคิฮิโระ ฮิราตะ, ทาคาชิ สุงิยามะ, มูซ่า คามาล่า และคู่แฝด ทาโร โจ กับ จิโร โจ 

ต่างคนต่างที่มา มีทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ (มูซ่ามาจากประเทศแทนซาเนีย) แต่ทั้งหมดมีจุดร่วมคือ ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยคันเซ ซึ่งคาเครุกลายเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย ที่ทำให้ไฮจิสามารถเดินหน้าแผนการใหญ่ได้พอดี

แผนการใหญ่ของไฮจิที่ว่าก็คือ การจัดตั้งชมรมวิ่งของมหาวิทยาลัย โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ ลงแข่งในรายการ ฮาโคเนะ เอคิเด็น ศึกวิ่งระยะไกลระดับมหาวิทยาลัยรายการใหญ่สุดของประเทศ ที่เป็นการวิ่งผลัด และต้องมีสมาชิกในทีม 10 คน พอดิบพอดี


Photo : www.animatetimes.com

ตกกระไดพลอยโจนต้องมาร่วมทีมเดียวกันแบบนี้ เค้าลางความวุ่นวายจึงมีให้เห็นเด่นแต่ไกล แต่พวกเขาจะร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อบรรลุเป้าหมายสุดโหดนี้ได้หรือไม่ เราขอยุติการสปอยล์แต่เพียงเท่านี้ เพื่อให้ทุกคนได้ไปหาอ่านหาชมอย่างเต็มอิ่ม

Run with the Wind เป็นอนิเมะที่ได้รับคำชมมากมายจากคอการ์ตูน ด้วยลายเส้นที่สวยงาม ซึ่งเมื่อเห็นชื่อสตูดิโอแล้ว คออนิเมะคงไม่แปลกใจ เพราะ Production I.G สตูดิโอที่ทำอนิเมะเรื่องนี้ เคยฝากผลงานชั้นเยี่ยมไว้ในอดีตหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Ghost in the Shell หรืออนิเมะกีฬาวอลเลย์บอลชื่อดังอย่าง Haikyu!! รวมถึงเพลงประกอบที่เลือกสรรมาได้อย่างชวนให้ซึ้งตาม

สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นเสน่ห์ที่อาจทำให้คุณหลงรักอนิเมะเรื่องนี้เท่านั้น แต่หลายคนโดยเฉพาะสายวิ่งชาวญี่ปุ่น ถึงขั้นไปวิ่งตามรอยอนิเมะเรื่องนี้ในโลกจริงมาแล้ว...

 

อนิเมะที่ทำให้คนตามรอยเส้นทาง

การตามรอยมังงะ หรืออนิเมะ คือหนึ่งในวัฒนธรรมที่ผู้หลงใหลในวัฒนธรรมนั้น ๆ ทำกันอย่างแพร่หลาย โดยมีคำศัพท์เฉพาะที่เรียกกันว่า "การแสวงบุญ" (聖地巡礼) ยกตัวอย่างเช่นแฟนของ กัปตันสึบาสะ ก็ต้องไปที่เมือง คัทสึชิกะ ชานกรุงโตเกียว เพื่อเยี่ยมชมบ้านเกิดของอาจารย์ โยอิจิ ทาคาฮาชิ ผู้เขียน ที่ถอดแบบบ้านเกิดของเขามาเป็นเมือง นันคัตสี ถิ่นที่ สึบาสะ โอโซระ เติบโตมา

Run with the Wind เองก็เช่นกัน แม้ในหลาย ๆ จุดจะใช้ชื่อสมมติ แต่ต้นแบบนั้นมาจากสถานที่ที่มีอยู่จริง...


Photo : studboo.com

เริ่มตั้งแต่มหาวิทยาลัยคันเซ สถานศึกษาของตัวละครหลักในเรื่อง ก็ได้ต้นแบบมาจากมหาวิทยาลัยเซโจ มหาวิทยาลัยเอกชนในย่านเซตางายะ ของกรุงโตเกียว 

นอกจากนี้ ยังมีสถานีรถไฟถึง 3 แห่งที่อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยและปรากฏในอนิเมะเรื่องนี้อยู่บ่อยครั้ง ประกอบไปด้วย สถานีโซชิงายะโอคุระ, สถานีเซโจกัคคุเอนมาเอะ และสถานีจิโตเสะคาราสุยามะ

ไม่เพียงเท่านั้น สถานที่สำคัญต่าง ๆ ในย่านเซตางายะ ยังปรากฏในอนิเมะเรื่องนี้อีกมากมาย สายช็อปต้องไปที่ อุลตร้าแมน ช็อปปิ้ง สตรีท แหล่งช็อปปิ้งประจำย่าน อันมีจุดเด่นอยู่ที่รูปปั้นอุลตร้าแมน ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีโซชิงายะโอคุระ 


Photo : tokyocheapo.com

แน่นอนว่าด้วยความที่มันเป็นอนิเมะเกี่ยวกับการวิ่ง ทำให้เรื่องนี้มีเส้นทางวิ่งสวย ๆ ปรากฏอยู่ในเรื่องหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น มินนะโนะโมริ สถานที่สุดร่มตื่นที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ที่ห่างจากสวนสาธารณะโซชิงายะ ในย่านเซตางายะ เพียง 300 เมตร  ซึ่งเป็นสถานที่ที่คาเครุและไฮจิมาวิ่งจ็อกกิ้งอยู่เป็นประจำ  

หรือจะเป็นสถานที่สุดโปร่งอย่างริมแม่น้ำทามะ บริเวณรอยต่อระหว่างกรุงโตเกียวกับจังหวัดคานางาวะ ซึ่งจุดนี้คืออีกจุดที่ทีมวิ่งแห่งมหาวิทยาลัยคันเซมาซ้อมวิ่ง รับลมเย็น ๆ บนถนนเรียบ ๆ ไปพร้อมกัน


Photo : www.chintai.net

เช่นเดียวกับทะเลสาบชิราคะบะ ที่ตั้งอยู่ที่เชิงเขาทาเทชิมะ จังหวัดนางาโนะ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ และเป็นแคมป์ซ้อมช่วงโค้งสุดท้ายก่อนแข่งจริงของทีมวิ่งแห่งมหาวิทยาลัยคันเซ เพราะเมื่อฤดูหนาวมาถึง อุณหภูมิที่นี่จะลดลงเหลือหลักเลขตัวเดียว (แถมบางทีก็ติดลบ) ซึ่งใกล้เคียงกับสภาพอากาศช่วงแข่งขันจริง

และเนื่องจากแกนหลักของอนิเมะเรื่องนี้คือการแข่งขันฮาโคเนะ เอคิเด็น ทำให้เส้นทางการแข่งขันรายการนี้จากโตเกียว สู่ ฮาโคเนะ เมืองตากอากาศชื่อดังของแดนอาทิตย์อุทัยในจังหวัดคานางาวะ ต้องมีปรากฏให้เห็นอย่างแน่นอน 


Photo : japandeluxetours.com

โดยเส้นทางนี้ นอกจากแฟนการ์ตูนจะถือโอกาสไปวิ่งตามรอยแล้ว ยังเคยมีการจัดกิจกรรมตามรอยอนิเมะด้วยการเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อล่าตราปั๊มแสตมป์ตัวละครในเรื่องไปแลกกับของรางวัลพิเศษ

อย่างไรก็ดี นอกจากเส้นทางที่สวยงามแล้ว อนิเมะเรื่องนี้ยังสะท้อนเรื่องราวต่าง ๆ ของการแข่งขัน ฮาโคเนะ เอคิเด็น ไว้อีกด้วย...

 

ถึงจำใจ แต่ต้องไปให้ถึงฝั่งฝัน

อย่างที่ได้กล่าวไปในตอนต้นว่า นี่คือเรื่องราวที่มีแกนหลักคือการแข่งขัน ฮาโคเนะ เอคิเด็น ซึ่งเป็นการแข่งขันวิ่งผลัดระยะไกล แต่ความวุ่นวายก็มีให้เห็นตั้งแต่ต้นเรื่องเลยทีเดียว

เพราะการมารวมทีมกันได้นั้น พูดง่าย ๆ คือ เป็นการจับยัดเอาดื้อ ๆ ด้วยการนำคนที่เรียนในมหาวิทยาลัยและอยู่หอพักเดียวกัน มาเป็นทีมเดียวกัน ทั้ง ๆ ที่ไม่มีใครเต็มใจเลยแม้แต่น้อย


Photo : www.toho.co.jp

ในขณะที่ไฮจิคือคนที่กระเหี้ยนกระหือรือกับเรื่องนี้มากที่สุด คนอื่น ๆ กลับไม่มีอารมณ์ร่วมด้วยเลย เพราะไม่ใช่นักวิ่ง ขณะที่คาเครุแม้จะเคยมีประสบการณ์ด้านนี้ แต่บาดแผลในอดีตก็ทำให้เจ้าตัวไม่อยากจะกลับคืนสู่วงการอีกครั้ง

นี่จึงเป็นงานหนักของไฮจิ ที่มีโอกาสเป็นปีสุดท้าย เพราะตัวเขาอยู่ปี 4 แล้ว ในการที่จะต้องละลายน้ำแข็งที่เกาะอยู่ในใจของแต่ละคนเพื่อร่วมมือเป็นทีมเดียวกัน เนื่องจากในโลกความจริง ฮาโคเนะ เอคิเด็น ถือเป็นการแข่งขันสุดโหดของญี่ปุ่นที่ต้องอาศัยความสามัคคีไปพร้อมกับพละกำลัง 

เพราะแม้จะแบ่งการแข่งขันไป-กลับระหว่างสองเมือง รวมระยะทาง 217.1 กิโลเมตร เป็น 10 สเตจ 2 วัน ทว่าสมาชิกแต่ละคนจะต้องวิ่งไม้ละประมาณ 20 กิโลเมตร ท่ามกลางสภาพอากาศอันหนาวเหน็บหลังวันขึ้นปีใหม่ในเดือนมกราคม 

แถมแต่ละช่วงยังมีจุดให้น้ำเพียงจุดเดียว ทำให้นักวิ่งต้องบริหารการใช้แรงให้ดี เพราะหากวิ่งไม่จบสเตจของตน นอกจากจะถูกปรับแพ้ยกทีมแล้วยังถูกตัดสิทธิ์เข้าแข่งขันในปีถัดไปอีกด้วย


Photo : www.toho.co.jp

ขณะเดียวกัน Run with the Wind  ยังฉายภาพของ ศึกวิ่งผลัดระยะไกลระดับมหาวิทยาลัยรายการใหญ่สุดของประเทศ ให้ได้รู้จักในวงกว้าง และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนตั้งเป้าที่จะมาวิ่งที่นี่ในอนาคต 

 

อีกหลากรสให้คุณติดตาม

ด้วยเนื้อเรื่องที่ชวนให้ซึ้งถึงการสร้างความสามัคคี งานภาพที่สวยงาม และเพลงประกอบที่เลือกสรรได้เข้ากับแต่ละตอน อย่าอายเลย หาก Run with the Wind จะทำให้คุณน้ำตาซึมเมื่อได้สัมผัส


Photo : twitter.com/cs_janiform

นอกจากนี้มันยังสะท้อนให้เห็นถึงเทรนด์การออกกำลังกาย ซึ่งเป็นเทรนด์ในยุคปัจจุบัน รวมถึงสร้างแรงกระตุ้นให้ผู้คนมาเล่นกีฬา เหมือนกับที่การ์ตูนกีฬาสุดคลาสสิกอย่าง กัปตันสึบาสะ หรือ สแลมดังค์ เคยทำให้คุณออกไปที่สนามฟุตบอลหรือสนามบาสใกล้บ้านมาแล้ว 

ไม่ได้มีแค่นี้ ยังมีการ์ตูนกีฬาร่วมสมัยอีกหลายเรื่องให้คุณได้รับชม ไม่แน่ว่ามันอาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ เหมือนกับที่เรื่องเหล่านี้เคยทำมาแล้ว ส่วนจะมีเรื่องไหนบ้างนั้น ติดตามได้ใน "5 การ์ตูนกีฬายุคใหม่ที่อยากแนะนำ"

หรือช่องทางรับชมทาง Facebook: https://fb.watch/82Nvc6Z6dG

 

แหล่งอ้างอิง

https://minimore.com/b/S5L1M/14
https://onthisdecember.wordpress.com/2020/09/03/runwiththewind/
https://itsaboutanime.wordpress.com/2020/01/01/run-with-the-wind-will-make-you-fall-in-love-with-running/
https://myanimelist.net/anime/37965/Kaze_ga_Tsuyoku_Fuiteiru
https://twitter.com/himekozx/status/1292106326315687936
https://ajin-movie.com/katu/
https://yasutabi.info/archives/32537
https://sonoyukemuri.hatenablog.com/entry/2018/10/20/083000
https://gottanews.net/trip/0436/
https://ani-tabi.com/tag/%e9%a2%a8%e3%81%8c%e5%bc%b7%e3%81%8f%e5%90%b9%e3%81%84%e3%81%a6%e3%81%84%e3%82%8b
https://omowazu-travel.com/archives/3392AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x