News

โดนเนิร์ฟซะนาน เผยเบื้องหลังสึโนดะทำเวลาดีใน F1 ที่เบลเยียม บอสคนใหม่เอาอะไหล่รถมักซ์ใส่ให้

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เป็นที่พูดกันว่า ทีม Red Bull Racing ในการแข่งขันรถสูตรหนึ่ง หรือ F1 มีนโยบายให้การสนับสนุน มักซ์ เวอร์สแตพเพ่น นักแข่งมือ 1 ของทีม มากกว่านักแข่งมือ 2 อย่างเห็นได้ชัด

 

เรื่องดังกล่าวสะท้อนผ่านเวลาที่นักแข่งมือสองทำได้ ซึ่งช้ากว่ามักซ์อย่างชัดเจน จนไม่ผ่านรอบ Q3 หรือรอบควอลิฟายรอบสุดท้ายอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงทำผลงานแย่กว่าในเรซจริง จนตำแหน่งนักขับมือ 2 ของ Red Bull กลายเป็นเก้าอี้ดนตรี มีการเปลี่ยนตัวหลายครั้ง

อย่างไรก็ตาม การปลด คริสเตียน ฮอร์เนอร์ จากตำแหน่งหัวหน้าทีม ให้ โลร็องต์ เมกี้ส์ ทำหน้าที่แทน ดูจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลง เพราะในการแข่งขัน F1 สนามที่ 13 ของฤดูกาลในสุดสัปดาห์นี้ที่ประเทศเบลเยียม ยูกิ สึโนดะ นักแข่งมือสองของทีม Red Bull ทำผลงานในรอบควอลิฟายได้ดีขึ้น เข้ารอบ Q3 โดยทำเวลาช้ากว่ามักซ์ 0.3 วินาที

และสื่อสายความเร็วหลายสำนักก็เปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังว่า เมกี้ส์ตัดสินใจให้ทีมงานติดตั้งพื้นแชสซีส์รถสเปกใหม่ ที่เดิมทีทำไว้ให้มักซ์ใช้เท่านั้นกับรถของสึโนดะด้วย

แม้มีความเสี่ยง เพราะพื้นรถสเปกใหม่ในตอนนี้มีแผนให้มักซ์ใช้แค่คนเดียว การนำชิ้นส่วนที่เดิมมีแผนให้ใช้เป็นอะไหล่มาใช้งานจริง หากเกิดอุบัติเหตุ จะไม่มีของสำรอง และส่งผลในสนามถัดไปซึ่งจะแข่งที่ประเทศฮังการีในสัปดาห์หน้า แต่การที่ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ก็ถือว่าคิดถูก ณ ตอนนี้

และเรื่องดังกล่าว ทำให้เป็นการตอกย้ำว่า ที่ผ่านมา ทีม Red Bull ช่วยมักซ์มากกว่านักแข่งอีกคนในทีม คือเรื่องจริงอย่างไม่ต้องสงสัย

 

ที่มา:

https://www.motorsport.com/f1/news/the-red-bull-gamble-which-boosted-tsunoda-in-belgian-gp-qualifying/10745608

Author

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต