การแข่งขันบาสเกตบอล FIBA 3X3 Sponsor Red Bull Champions Cup 2025 ที่กรุงเทพมหานคร จบลงอย่างเป็นทางการ หลังมีการแข่งขันอย่างเข้มข้นระหว่างวันที่ 14-16 มีนาคม ที่ลานหน้าศูนย์การค้า Central World
รายการนี้มีทีม 3x3 ระดับท็อปของโลกเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบไปด้วย เนเธอร์แลนด์ (แชมป์โอลิมปิก 2024) , ออสเตรเลีย (แชมป์เอเชีย คัพ 2024) , มาดากัสการ์ (แชมป์แอฟริกา คัพ 2024) , ออสเตรีย (แชมป์ยุโรป คัพ 2024 ) , สหรัฐอเมริกา (แชมป์อเมริกา คัพ 2024) , เซอร์เบีย-ฝรั่งเศส ทีมอันดับ 1 และ 2 ของโลก รวมถึงประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพ
สำหรับทีมที่คว้าแชมป์ประเภทหญิงได้แก่ ทีมชาติแคนาดา ตามด้วยอันดับที่ 2 ทีมชาติสเปนและอันดับ 3 ทีมชาติออสเตรเลีย
ทีมที่คว้าแชมป์ประเภทชายได้แก่ทีมชาติเซอร์เบีย อันที่ 2 ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ และ อันดับ 3 ทีมชาติออสเตรเลีย
ส่วนทีมบาสเกตบอลชาย 3x3 ทีมชาติไทยที่อยู่ในกลุ่ม B จบการแข่งขันได้เพียงรอบแบ่งกลุ่มเท่านั้น หลังแพ้ 3 เกมรวด - แพ้ทีมชาติสหรัฐอเมริกา 21-14 , แพ้ทีมชาติออสเตรเลีย 21-6 และ แพ้ทีมชาติฝรั่งเศส 21-7
ทีมบาสเกตบอลหญิง 3x3 ทีมชาติไทย แม้จะจบการเส้นทางการแข่งขันเพียงแค่รอบแบ่งกลุ่มด้วยผลแพ้ทีมชาติออสเตรเลีย 22-19 และ ทีมชาติสเปน 21-8 แต่ยังสามารถสร้างประวัติศาสตร์การการเอาชนะทีมชาติฝรั่งเศสที่มีแร็งกิ้งอยู่ในอันดับที่ 3 ของโลก
ซึ่งภายในทีมยังมี อีฟ เวมบันยาม่า พี่สาวของ วิคเตอร์ เวมบันยาม่า นักบาสเกตบอล NBA ของ ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส เล่นอยู่ด้วย
ตลอดการแข่งขันบาสเกตบอล FIBA 3X3 Sponsor Red Bull Champions Cup 2025 ทั้งสามวันนี้มีแฟนบาสเกตบอลแวะเวียนเข้ามารับชมการแข่งขันกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่แสดงให้เห็นถึงความนิยมของบาสเกตบอล 3x3 ที่เพิ่มมากขึ้น
ภาพ : ศุภกร กุหลาบศรี