อันเดรส อิเนียสต้า อดีตกองกลางของบาร์เซโลน่า ช่วงปี 2002-2018 ที่ตอนนี้กำลังค้าแข้งอยู่กับ วิสเซล โกเบ ทีมในเจลีกญี่ปุ่น แนะนำให้เด็ก ๆ ที่อยากจะเติบโตขึ้นไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ได้ลองอ่านมังงะฟุตบอลที่ชื่อ "AOASHI" ดูสักครั้ง
โดยมังงะ "AOASHI" หรือชื่อไทย "แข้งเด็กหัวใจนักสู้" เป็นมังงะแนวฟุตบอลที่ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2015 เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ อาโออิ อาชิโตะ เด็กหนุ่มมัธยมต้นปีที่ 3 ผู้หลงรักการเล่นฟุตบอล ที่ได้ตัดสินใจเดินทางเข้าเมืองหลวง เพื่อทำตามความฝันในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ หลังเขาได้รับคำชวนจากโค้ชของทีมฟุตบอลอาชีพแห่งหนึ่งให้เข้ามาร่วมทีม
อิเนียสต้า ในวัย 38 ปี ให้เหตุผลที่เด็ก ๆ ผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเตะอาชีพ ควรได้อ่านมังงะเรื่องนี้ ผ่านทางสายคาดปกของมังงะเล่มที่ 31 ซึ่งถูกตีพิมพ์ออกวางขายในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2023 ว่า
"มังงะเรื่องนี้ มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเยาวชนในวงการฟุตบอล ให้เติบโตขึ้นไปอย่างมีคุณภาพ ทั้งในฐานะนักเตะและมนุษย์คนหนึ่ง รวมถึงช่วยสร้างแรงบันดาลใจที่ดี ให้กับเด็ก ๆ ที่อยากจะเติบโตขึ้นไปเป็นนักเตะอาชีพ"
สำหรับมังงะ "AOASHI" ถือลิขสิทธิ์วางขายในไทยโดย สยามอินเตอร์คอมมิกส์ แปลเป็นภาษาไทยพร้อมออกวางขายแล้วถึงเล่มที่ 5 ส่วนผลงานทีวีแอนิเมชั่น สามารถรับชมได้ทั้งหมด 24 ตอนที่ Disney+
ที่มา :