ด้วยขนาดพื้นที่เพียง 11,581 ตารางกิโลเมตร กับประชากรทั้งประเทศแค่ 2.7 ล้านคน ทำให้กาตาร์เป็นประเทศเจ้าภาพฟุตบอลโลกที่เล็กที่สุดในแง่ของพื้นที่และประชากร ดังนั้นการดูแลรักษาความปลอดภัยมหกรรมกีฬาที่จะมีผู้คนหลั่งไหลเข้าประเทศจำนวนมากอาจทำได้ไม่ทั่วถึง
เมื่อเป็นเช่นนั้น การขอความช่วยเหลือในด้านที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงจึงเป็นสิ่งที่ กาตาร์ เลี่ยงไม่ได้ ทำให้รัฐบาลกาตาร์ต้องขอความช่วยเหลือไปยังนานาประเทศในการส่งกองกำลังเข้ามาช่วยเหลือรักษาความปลอดภัย ซึ่งตอนนี้ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO ได้ยืนยันว่าจะให้การรักษาความปลอดภัยในระหว่างการแข่งขัน โดยระบุว่า
"ในฐานะเราที่เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างกาตาร์และนาโต้ พันธมิตรแอตแลนติกเหนือจะให้การสนับสนุนด้านความปลอดภัยของการแข่งขันฟุตบอลโลก การสนับสนุนจะรวมถึงการฝึกอบรมต่อต้านภัยคุกคามที่เกิดจากวัสดุเคมี ชีวภาพ กัมมันตภาพรังสี และนิวเคลียร์ (CBRN) นอกจากนี้ยังจะรวมถึงการฝึกอบรมเพื่อปกป้องบุคคลสำคัญ (VIP) เพื่อต่อต้านภัยคุกคามที่เกิดจากอุปกรณ์ระเบิด"
และล่าสุด ปากีสถาน ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ตอบตกลงส่งกองทัพบกเข้าไปประจำการที่ประเทศกาตาร์ในฟุตบอลโลกปลายปีนี้ ด้วยเหตุผลทางรักษาความปลอดภัยตามข้อตกลงระหว่างประเทศ โดย มาเรียม อารันเซบ รัฐมนตรีสารสนเทศของปากีสถานเผยกับสำนักข่าว Reuters เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (22 ส.ค.) ก่อนที่ เชห์บาซ ชาริฟ นายกรัฐมนตรีของปากีสถาน จะเดินทางไปเยือนกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ในวันอังคารที่ 23 ส.ค.
อย่างไรก็ดี แม้จะอนุมัติส่งกองทัพช่วยเหลือกันไปแล้ว แต่ก็ยังไม่เปิดเผยอย่างชัดเจนว่าทั้งสองประเทศจะลงนามข้อตกลงสนธิสัญญาอย่างเป็นทางการเมื่อใด รวมถึงไม่มีการเปิดเผยจำนวนตัวเลขบุคลากรที่จะส่งไปอีกด้วย ทั้งนี้ ตลอดการเยือนประเทศกาตาร์ของผู้นำปากีสถานนอกเหนือจากเรื่องของทหารแล้ว เขายังจะได้เข้าพบกับ ชีค ตะมีม บิน ฮะหมัด เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ เพื่อเจรจาความร่วมมือระหว่างสองประเทศ โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องการค้าและการลงทุน
โดยแหล่งข่าว ได้เผยความร่วมมือของทั้งสองประเทศกับสำนักข่าว Al Jazeera ว่า
"ข้อตกลงนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อกำหนดภาระผูกพันของทั้งสองฝ่าย ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ปากีสถานส่งไปเข้าร่วมในปฏิบัติการด้านความปลอดภัยและรักษาความปลอดภัย"
นอกจากปากีสถาน ประเทศที่ประกาศยืนยันส่งกองกำลังเข้าช่วยเหลือด้านความปลอดภัยในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ มีแล้ว 2 ประเทศ ได้แก่ ตุรเคีย และ เกาหลีใต้ โดยรัฐมนตรีมหาดไทยของตุรเคีย สุไลมาน ซอยลู กล่าวว่าประเทศจะส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจำนวน 3,250 คนไปยังกาตาร์เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก และเสริมว่าพวกเขาจะฝึกอบรมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของกาตาร์ก่อนการแข่งขันอีกด้วย
ด้านสำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานเมื่อเดือนมิถุนายนว่า ประเทศได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 นายที่เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการก่อการร้ายไปยังกาตาร์ และจะสาธิตความรู้ด้านการบังคับใช้กฎหมายให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารของกาตาร์ เช่น การรักษาความปลอดภัย ทักษะการต่อสู้ระยะประชิด เทคนิคการจับกุม และการรักษาความสงบเรียบ โดยจะปฏิบัติหน้าที่จนถึงเดือนตุลาคมนี้
สำหรับมหกรรมฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จะเริ่มขึ้นนัดแรกในวันที่ 21 พฤศจิกายน จนถึงนัดสุดท้ายวันที่ 18 ธันวาคมนี้ ซึ่งเกมนัดชิงชนะเลิศจะลงเตะตรงกับวันก่อตั้งประเทศกาตาร์คือ 18 ธันวาคม 1878
ที่มา :
https://www.aljazeera.com/news/2022/8/23/pakistan-could-provide-troops-for-qatar-world-cup-security