News

สโมสรในศึกแชมเปี้ยนชิพ เห็นพ้องที่จะไม่นำ VAR มาใช้ในฤดูกาลหน้า

คณะกรรมการการตัดสินฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ หรือ PGMOL ได้เสนอข้อมูลในที่ประชุมประจำปีเมื่อเดือนมีนาคม ถึงการนำระบบช่วยตัดสิน FVS (Football Video Support) ซึ่งเป็นหนึ่งในเวอร์ชั่นของ VAR (Video Assistant Referee) มาใช้ในศึกแชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาลหน้า

 


โดย FVS จะใช้ทรัพยากรน้อยกว่า รวมถึงยังเปิดโอกาสให้โค้ชแต่ละทีมขอเรียกดูภาพรีเพลย์จากกล้องได้นัดละ 2 ครั้ง หากชาเลนจ์สำเร็จสิทธิ์นั้นจะยังคงอยู่ โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมคอยแสดงภาพจากกล้องมุมต่าง ๆ ให้ผู้ตัดสินดูบนจอข้างสนาม

อย่างไรก็ตาม BBC สำนักข่าวดังของอังกฤษ เปิดเผยว่า หลังจากที่ EFL ได้สำรวจความคิดเห็นจากสโมสรต่าง ๆ พบว่าหลายสโมสรแสดงท่าทีชัดเจนว่าคัดค้านระบบดังกล่าว เนื่องจากมองว่าจะส่งผลกระทบต่อเกมการแข่งขันสำหรับแฟนบอล รวมถึงค่าใช้จ่ายในการนำมาใช้

ขณะที่ เทคโนลียีโกล์ไลน์ (Goal Line Technology) จะยังคงถูกใช้ในลีกรองตามเดิม พร้อมมีการวิเคราะห์ต้นทุนก่อนทำการโหวตในเดือนมิถุนายน เพื่อขยายไปสู่ลีกวันต่อไป

 

Author

ดิถดนัย สิริประทีปสุข

อดีตนักบอล ปัจจุบันนักข่าว

Graphic

ปฐวี ยอดเนียม

Man u is No.2 But YOU is No.1