ในชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่ทราบข่าวของ ลิโอเนล เมสซี่ สตาร์วงการลูกหนังที่ได้มอบของขวัญสุดพิเศษ นั่นก็คือโทรศัพท์มือถือ IPhone 14 Pro ที่สั่งคัสตอมพิเศษด้วยทองคำ 24K จากผลงานของบริษัท IDESIGN GOLD เป็นชื่อและเบอร์ของนักเตะรวมถึงสตาฟโค้ชชุดแชมป์ฟุตฟุตบอลโลก
สำหรับการส่งมอบครั้งนี้ซีอีโอของบริษัทได้เดินทางไปมอบโทรศัพท์มือถือด้วยตัวเอง พร้อมกับโพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรมอย่างเป็นทางการของบริษัท
นอกจากโทรศัพท์สีทองแล้ว สิ่งที่สะดุดตาในภาพนี้ก็คือลูกฟุตบอลที่ถูกคัสตอมเป็นลวดลาย ลิโอเนล เมสซี่ ฉลองแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งที่ 3
โดย Main Stand ได้สืบทราบมาว่าลูกฟุตบอลที่ถูกคัสตอมขึ้นมานี้เป็นฝีมือของคนไทยที่มีชื่อว่า ภาคภูมิ ภาคแก้ว (เล็ก) เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก Customitthailand หรือเจ้าของนามปากกา Smallbrush Lek
ซึ่งเราได้มีโอกาสร่วมพูดคุยถึงสิ่งเป็นมากกว่าความฝันของชายคนหนึ่งที่รักในผลงานศิลปะและฟุตบอล เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ที่นี่
เพราะเมสซี่คือแรงบันดาลใจ
ในชีวิตของผู้ที่หลงรักมนต์เสน่ห์ของกีฬาลูกหนัง คงจะเดาคำตอบได้ไม่ยากว่านักเตะที่เป็นไอดอลในการเล่นฟุตบอลและเป็นแรงบันดาลใจในการลงมือทำสิ่งต่าง ๆ นั่นก็คือ ลิโอเนล เมสซี่ หนึ่งในไอคอนิกของวงการฟุตบอลยุคปัจจุบัน
เช่นเดียวกับ เล็ก เขาเป็นชายคนหนึ่งที่รักในการเล่นฟุตบอล และแน่นอนว่าดาวเตะทัพฟ้าขาวก็เป็นนักเตะที่เขาชื่นชอบเช่นกัน แต่ด้วยความที่ก็มีใจรักในด้านศิลปะ ทำให้ทุกครั้งหลังเลิกซ้อมเขามักจะกลับมาวาดรูปเมสซี่ทุกครั้ง
“ตอนที่ผมซ้อมบอลสมัยยังเป็นเยาวชน พอเลิกซ้อมฟุตบอลผมก็มานั่งวาดรูปเมสซี่นี่แหละ วาดทุกวัน ซึ่งเพื่อน ๆ จะเห็นภาพนี้จนชินตา และผมก็จะวาดแค่รูปเมสซี่อย่างเดียว”
เมสซี่ไม่เพียงเป็นแค่ไอดอลในการเล่นฟุตบอลเท่านั้น แต่กลับเป็นจุดเริ่มต้นของการคัสตอมรองเท้าของเขาอีกเช่นกัน
“เมสซี่เป็นนักเตะที่มักจะมีรองเท้าซิกเนเจอร์เป็นของตัวเอง ตอนนั้นผมเห็นแล้วก็รู้สึกสงสัยว่าทำไมเมสซี่ถึงมีรองเท้าไม่เหมือนคนอื่น แถมยังไม่เหมือนกับรุ่นที่วางขายทั่วไป มันเลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมอยากมีรองเท้าไม่เหมือนใคร”
แต่ทว่าเมื่อถึงทางแยกระหว่างการเป็นนักฟุตบอลอาชีพกับการเป็นนักศึกษา เล็กได้เลือกเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม) แต่ก็ยังไม่ทิ้งสิ่งที่อยู่ในสายเลือด นั่นก็คือ “ฟุตบอล”
“เริ่มแรกเลยผมก็ซื้อปากกาซื้อหมึกตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป แรก ๆ ผมก็เขียนชื่อลงบนรองเท้า แล้วก็ค่อยขยับมาเป็นโลโก้สโมสรและลายอื่น ๆ แล้วผมก็ใช้เวลาว่างก่อนมหาลัยเปิดเอาทักษะวาดภาพที่ตัวเองมีอยู่แล้วบวกกับความชอบที่มีต่อฟุตบอล เลยอยากลองจับ 2 สิ่งนี้มารวมกันให้เกิดเป็นรายได้ขึ้นมา”
เล็กอยู่กับการคัสตอมตั้งแต่ก่อนเข้ามหาวิทยาลัยและทำสิ่งนี้ควบคู่กับการเรียนไปด้วย แต่มันกลับไม่ใช่เรื่องง่าย…
“ผมอดหลับอดนอนบ้างเพราะมันเป็นความอยากทำของผม ผมเองก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันเหนื่อย กลับกันมันเป็นความสุขของผม ซึ่งมันเป็นสิ่งที่แมตช์กันมาก ๆ สำหรับ 2 อย่างนี้” เล็ก กล่าว
คัสตอมให้กับไอดอล
จากวันที่เริ่มต้นลงมือทำสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบจนกระทั่งวันนี้ก็เป็นระยะเวลามากกว่า 5 ปีแล้วที่เล็กได้พัฒนาฝีมือและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ จนท้ายที่สุดผลงานของเขาก็กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง จนมีนักกีฬาทั้งสมัครเล่นและอาชีพของไทยเข้ามาใช้บริการ
“สำหรับงานของผมจะเป็นงานที่วาดด้วยมือล้วน ในเชิงคนทำงานแล้วการวาดด้วยแปรงมันจะตอบสนองความต้องการได้มากกว่า”
“มันทำให้ความมั่นใจในการลงลายของผมสื่อออกมาถึงความตั้งใจในทุก ๆ ชิ้น เพราะมันเกิดจากความประณีตที่แสดงความอดทนและตั้งใจของผม ซึ่งพอผลงานออกมาแล้วมันจะดูสมบูรณ์และสื่อถึงแพสชั่นของผมด้วย”
สิ่งเหล่านี่เองทำให้เล็กได้รับโอกาสแสดงฝีมือในเวทีที่ใหญ่มากขึ้น ทั้งการคัสตอมรองเท้าคู่พิเศษให้กับ ลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย เพื่อมอบให้ในเกมอำลาอาชีพนักฟุตบอล
รวมถึงคัสตอมลูกฟุตบอลที่ใช้เขี่ยเริ่มเกมในการแข่งขันศึกแดงเดือดครั้งแรกในเอเชียรายการ The Match Bangkok Century Cup 2022 ซึ่งเป็นการเชิญชวนจาก วินิจ เลิศรัตนชัย ผู้จัดการแข่งขันรายการนี้ และนี่คือจุดเริ่มต้นของการเป็นที่รู้จักในระดับสากล
กระทั่งเรื่องราวความบังเอิญที่ตั้งใจก็ได้เข้ามาในชีวิตของนักคัสตอมรายนี้ ขณะเดินทางออกมารับประทานข้าวข้างนอกและ จู่ ๆ เสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น
“วันนั้นผมออกมากินข้าวข้างนอก แล้วพี่วินิจเขาโทรมาบอกว่าให้ผมคัสตอมลูกฟุตบอลให้กับเมสซี่”
“โอ้โห! มันรู้สึก … คือพูดตอนนี้ยังขนลุกอยู่เลย คือเอาจริง ๆ มันไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมได้ยินชื่อของเมสซี่เข้ามา เกี่ยวข้องกับชิ้นงานของผมก่อนหน้านี้ก็มีครั้งหนึ่งเมื่อช่วงมิถุนายนปีที่แล้ว
“ตอนนั้นแค่แวบ ๆ มาแต่ก็ไม่ได้เกิดอะไรขึ้น ซึ่งครั้งนั้นผมก็คิดว่าผมตื่นเต้นมากพอแล้ว แต่ครั้งนี้มันเป็นครั้งที่ชิ้นงานของผมได้ไปถึงเมสซี่จริง ๆ มันคือความฝันของเด็กคนหนึ่งเลยครับ”
เล็กเล่าความรู้สึกอย่างตื่นเต้นหลังได้รับข่าวดีแบบไม่ทันตั้งตัว ผลงานของเขาจะถูกส่งมอบให้กับนักเตะที่เป็นไอดอลและแน่นอนว่าเขาได้ตั้งใจคัสตอมลูกฟุตบอลลูกนี้อย่างสุดฝีมืออย่างสุดความสามารถ
“ลูกฟุตบอลลูกนี้แน่นอนว่าเป็นการฉลองแชมป์โลกของอาร์เจนตินาทั้งส่วนตัวเมสซี่รวมถึงทัพฟ้าขาว ประกอบด้วยภาพหลักของครอบครัวของ ลิโอเนล เมสซี่ อยู่ที่ด้านหน้า”
“ด้านบนที่สูงขึ้นไปจะเป็นท้องฟ้าซึ่งมีสีฟ้าและสีขาวที่เปรียบเสมือนก้อนเมฆ ผมจัดวางให้สื่อถึงธงชาติอาร์เจนตินา ขนาบข้างด้วยสีน้ำเงินเข้ม 2 ฝั่ง ซึ่งมีความหมายถึงการรอคอยอันยาวนาน ทั้งความผิดหวังในถ้วยต่าง ๆ รวมถึงการประกาศเลิกเล่นทีมชาติไปแล้วหนึ่งรอบ จนสุดท้ายสามารถปลดล็อกแชมป์โลกได้ มันจึงถูกสะท้อนออกมาเป็นท้องฟ้าสีสดใสที่เป็นรูปธงชาติอาร์เจนตินาด้านบน”
“ด้านล่างที่เป็นสีขาววงกลม มีสัญลักษณ์ของ son of may อยู่ที่ด้านล่าง หมายถึงชาวอาร์เจนตินาที่คอยสนับสนุนนักเตะทีมชาติอาร์เจนตินา รวมถึงซัพพอร์ตเมสซี่ในการคว้าแชมป์ครั้งนี้”
“ด้านข้างทั้งสองฝั่งจะเป็นโมเมนต์ที่เกิดขึ้นในนัดชิงชนะเลิศ จะมีภาพที่เมสซี่นั่งคุกเข่าลง หลังจากที่ กอนซาโล มอนเทียล ยิงจุดโทษลูกสุดท้ายเข้าไปในวินาทีสุดท้าย ส่วนอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นภาพของเมสซี่ชูถ้วยร่วมกับเพื่อนร่วมทีมสวมเสื้อคลุมสีดำหรือ บิตช์”
“ส่วนด้านหลังจะเป็นภาพที่เมสซี่ขี่คอ กุน อเกวโร่ ชูถ้วยแห่รอบสนาม และมีท่าดีใจประจำตัวของเมสซี่ที่ชี้นิ้วขึ้นไปบนท้องฟ้า เพื่ออุทิศให้กับคุณย่า ซึ่งท้องฟ้าที่ผมวาดไว้ก็สามารถสื่อถึงคุณย่าที่ทำให้เมสซี่ได้เริ่มเล่นฟุตบอล และภาพทั้งหมดเชื่อมต่อกันพอดี”
“แล้วก็จะมีสีทองที่สานกัน ซึ่งผมว่าเพื่อที่จะสื่อถึงสนามลูเซล ไอคอนิก สเตเดียม ที่ใช้ในนัดชิงชนะเลิศเกมฟุตบอลโลกวันนั้น”
ปกติแล้วการคัสตอมลูกฟุตบอลของเล็กจะต้องใช้ระยะเวลาทั้งหมด 10-14 วัน แต่ครั้งนี้เขาต้องทำแข่งกับมีเวลาที่มีจำกัดเพียง 5 วันเท่านั้นก่อนส่งมอบพร้อมกับโทรศัพท์ที่สั่งคัสตอม ทำให้เล็กต้องอดหลับอดนอนคัสตอมลูกฟุตบอลลูกนี้ขึ้นมา ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็เป็นที่น่าพอใจและสมกับการเป็นนักคัสตอมมืออาชีพ
“ศิลปะ”จุดเชื่อมโยงของความฝัน
การก้าวขึ้นมาถึงจุดที่นักคัสตอมจากไทยคนหนึ่งได้สร้างของชิ้นพิเศษที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลกให้กับไอดอลในการเล่นฟุตบอล ถือเป็นสิ่งที่มาไกลเกินความฝันของเล็กอย่างมาก และไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ศิลปะ ก็เป็นส่วนสำคัญที่พาเขามาสู่จุดนี้
“พูดว่าเกินฝันแบบนั้นเลยก็ได้ครับ ด้วยความที่ผมเติบโตมาในครอบครัวแบบชนบทหน่อย ๆ ดังนั้นการที่ผมจะได้นึกถึงโอกาสที่ผมจะได้ทำความรู้จักกับบุคคลที่ผมเฝ้ามองมาตลอดผ่านทีวี เรื่องแบบนี้ผมไม่เคยนึกถึงเลย จนวันหนึ่งผมได้เริ่มทำผลงานศิลปะแบบนี้ และมีโอกาสได้ทำชิ้นงานให้กับคนที่ผมเฝ้ามองมาตลอด”
“แต่ว่ามันก็ยังไม่ใช่จุดสิ้นสุดซะทีเดียว เพราะว่าในความต้องการลึก ๆ ของผมจริง ๆ แล้ว ผมอยากจะเจอเมสซี่ให้ได้สักครั้งในชีวิต ซึ่งถ้าถึงจุดนั้นจริง ๆ แล้วผมคงพูดได้อย่างเต็มปากว่ามันเกินฝันของผม”
“ในวงการคัสตอมของต่างประเทศที่ผมเห็นก็จะมีนักคัสตอมที่มีโอกาสได้ทำผลงานให้กับนักเตะดัง ๆ หลายคน ซึ่งผมคิดว่ามันทำให้เขามีโอกาสได้ใกล้ชิดกับไอดอลของพวกเขา”
“และผมก็หวังว่าศิลปะจะเป็นตัวกลางในการพาผมไปจุดนั้น มันเป็นสิ่งที่ผมหวังไว้ลึก ๆ เลยครับ ถ้าผมตั้งใจทำงานอย่างสม่ำเสมอ ผมเชื่อว่าโอกาสแบบนี้จะเป็นไปได้”
เล็กกล่าวทิ้งท้ายการพูดคุยกันครั้งนี้ด้วยความหวังที่เต็มเปี่ยมว่าในชีวิตของเขาอยากที่จะเจอนักเตะผู้เป็นไอคอนิกของวงการสักครั้ง และเราก็จะเอาใจช่วยให้ความฝันของเขาเป็นจริงขึ้นมา
แหล่งอ้างอิง :
https://web.facebook.com/SmallbrushPaint/posts/pfbid0qJgMCw3HoR8Uh4JjZBksXzyrdmDEnddFfux6tWwCEH8MjgZd9xUL7CQk7tPUwaqGl