NEWS

ร้านไปรษณีย์ในหมู่บ้านนักกีฬา ทำยอดขายของที่ระลึกสูงทะลุเป้า เนื่องจากเป็นร้านขายของแห่งเดียวภายในนั้นตามกฏมาตรการป้องกันโควิดในโอลิมปิกครั้งนี้ ทำให้นักกีฬาและทีมสตาฟฟ์โค้ชทุกคนไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปภายนอกหมู่บ้านนักกีฬาเป็นอันขาด จนนักกีฬาหลายคนถึงกับออกมาตัดพ้อว่าไม่ต่างอะไรกับติดคุก เนื่องจากถูกจำกัดบริเวณและอาหารที่เจ้าภาพเตรียมให้ก็ไม่ถูกปาก

 


แต่ไม่ได้หมายความว่าภายในหมู่บ้านนักกีฬา จะเต็มไปด้วยความเงียบเหงาและจืดชืด เพราะว่ายังมีอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมของนักกีฬาและทีมสตาฟฟ์โค้ชต้องแวะเวียนมาเป็นประจำนั่นก็คือ "ร้านไปรษณีย์"

โดยร้านไปรษณีย์ภายในหมู่บ้านนักกีฬานี้นอกจากจะทำการขนส่งพัสดุแล้วยังได้เปิดจำหน่ายของที่ระลึกโอลิมปิก 2020 อีกด้วย นั่นทำให้กลายเป็นจุดสนใจที่ทำให้นักกีฬาจำนวนไม่น้อยซื้อของที่ระลึกติดมือกลับบ้านไปเป็นจำนวนมาก เนื่องจากร้านไปรษณีย์ดังกล่าวเป็นร้านขายของแห่งเดียวภายในหมู่บ้านนักกีฬา 

และเนื่องด้วยนักกีฬาและทีมสตาฟฟ์โค้ชทุกคนไม่สามารถออกไปภายนอกหมู่บ้านนักกีฬาได้ ก็ทำให้คนแห่เข้ามาซื้อของในร้านไปรษณีย์จนยอดขายพุ่งสูงทะลุเกินเป้าที่วางไว้ โดยสินค้าที่ระลึกยอดนิยมที่ถูกซื้อไปเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ไปรษณียบัตรภาพศิลปะอูกิโยะ และ หนังสือตราประทับโอลิมปิกและพาราลิมปิก ที่มีราคาเล่มละ 91 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3,005 บาท    

โดยเฉพาะไปรษณียบัตรภาพศิลปะอูกิโยะ ราคาชิ้นละ 100 เยน หรือประมาณ 30 บาท ขายหมดไปหนึ่งสัปดาห์หลังจากโอลิมปิกวันแรกเริ่มต้น เนื่องจากมีนักกีฬาหลายคนส่งไปยังครอบครัวและเพื่อน ๆ ทางไปรษณีย์ระหว่างประเทศทันทีหลังจากที่ซื้อ

นอกจากนี้ยังมี หนังสือแสตมป์ที่ประกอบด้วยแสตมป์ 75 และ 84 ดวงพร้อมการออกแบบที่แสดงถึงการแข่งขันกีฬาและหนังสือแสตมป์ 500 ดวงที่แสดงถึงสนามกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่น แม้ว่าราคาของหนังสือจะมีมูลค่ามากกว่า 6,800 เยน หรือประมาณ 2,056 บาท แต่บางคนก็ซื้อจำนวนหลายเล่มเนื่องจากความสวยงามของมัน

โธมัส เดลีย์ นักกีฬากระโดดน้ำทีมสหราชอาณาจักรก็ได้ซื้อแสตมป์ลายเกอิชาและลายนักรบสวมเกราะโยโรอิที่ไปรษณีย์ในหมู่บ้านนักกีฬาด้วยเช่นกัน โดยเขาได้กล่าวบนช่องยูทูบของเขาว่าเขาซื้อเพื่อเป็นที่ระลึกในโอลิมปิกครั้งนี้ หลังจากที่เขาเพิ่งจะคว้าเหรียญทองกระโดดน้ำแฟลตฟอร์ม 10 เมตรชายคู่ ไปเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ยังมี ผู้สื่อข่าวชาวสหรัฐฯ รายหนึ่งที่ซื้อและทำการส่งไปรษณียบัตร 12 ใบกลับไปที่บ้านเกิด โดยเขาบอกว่าช่วยไม่ได้เพราะถูกห้ามออกไปซื้อของข้างนอก แต่ไปรษณียบัตรนั้นเป็นของพิเศษสำหรับผู้ที่ได้รับ และช่วยสร้างความทรงจำที่ดี

ฮิโรฟุมิ นิชิซากิ ผู้จัดการที่ทำการไปรษณีย์ภายในศูนย์ข่าวหลักกล่าวว่า "นี่คือที่ทำการไปรษณีย์เพื่อถ่ายทอดโตเกียวให้โลกรู้ ฉันจะมีความสุขถ้าสิ่งของที่ทุกคนได้ซื้อกลับไปเป็นความทรงจำที่ยั่งยืน"

 

ที่มา :

https://www.japantimes.co.jp/.../olympics-post-office/
https://www.thenewzealandtimes.com/locked-in-athletes.../AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x