News

"ทาเดจ์ โปกาชาร์" สุดยอด ! คว้าแชมป์ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ สมัยที่ 5 สูงสุดทาบตำนาน

ในการแข่งขันจักรยานระดับตำนาน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ สเตจสุดท้าย วันที่ 26 กรกฎาคม 2026 เส้นทางจบลงที่กรุงปารีส ถนน ช็องส์-เซลิเซ่ ในตำนาน ระยะนทาง 88.7 กม.

 


โดย ทาเดจ์ โปกาชาร์ นักปั่นจากสโลวีเนีย กลายเป็นผู้ชนะประจำปีนี้ หลังครอบครองเสื้อเหลืองและทำเวลารวมไปได้ 73 ชั่วโมง 56.26 นาที ตลอดการแข่งขัน 21 สเตจ

แม้ว่าวันสุดท้าย โปกาชาร์ จะไม่ได้เป็นแชมป์สเตจ โดยเป็น มาติเยอ ฟาน เดอ โปล ที่ได้แชมป์ แต่เขาก็ได้จารึกว่าเป็นนักปั่นที่คว้าแชมป์ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ มากที่สุด 5 สมัย เทียบเท่าตำนานสูงสุดของรายการ

ก่อนหน้านี้ มีนักปั่น 4 คนที่ได้แชมป์ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 5 สมัยคือ ฌาคส์ อองเกอตีล, เอ็ดดี้ เมิร์กซ์, แบร์นาร์ อิโนลต์ และ มิเกล อินดูเรน ก่อนที่ โปกาชาร์ จะมาลงทะเบียนเข้ากลุ่มเป็นคนที่ 5 ในที่สุด

"ไม่ว่าจะเป็นครั้งที่ 5 หรือครั้งแรก มันไม่สำคัญ การได้สวมเสื้อเหลือง และเข้าเส้นชัยที่ปารีส พร้อมกับชัยชนะคือสิ่งที่เหลือเชื่ออยู่แล้ว" โปกาชาร์ วัย 27 ปี เปิดใจหลังคว้าแชมป์ "ผมแค่อยากสนุกกับช่วงเวลานี้ ไม่ต้องคิดถึงประวัติศาสตร์ ผมอยากใช้ชีวิต กลับบ้าน พักผ่อน ไปสนุกกับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ"

"ผมมีความสุขและภูมิใจมากที่ได้เป็นแชมป์ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ครั้งที่ 5 เพราะแต่ละครั้งมันก็มีเรื่องราง ความหมาย และอารมณ์ที่ต่างกัน และแต่ละครั้งมันก็เหลือเชื่อสำหรับผมจริง ๆ" โปกาชาร์ กล่าว

 

Author

วัลลภ สวัสดี

ฟังไปเรื่อย ดูไปเรื่อย เขียนไปเรื่อย

Graphic

ปฐวี ยอดเนียม

Man u is No.2 But YOU is No.1