News

"อเล็กซ์ ฮอนโนลด์" นักปีนผาชื่อดัง เผยฟังเพลงของวง Tool ขณะปีนตึกระฟ้าที่ไต้หวัน

อเล็กซ์ ฮอนโนลด์ นักปีนผาชื่อดัง เพิ่งขีดเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ให้แก่ตัวเองและวงการปีนผา เมื่อเขาสร้างผลงานปีนตึก Taipei 101 ที่ไต้หวันแบบ Free Solo มือเปล่า ไร้อุปกรณ์ช่วยชีวิตได้อย่างประสบความสำเร็จ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2026

 


ฮอนโนลด์ ปีนตึก Taipei 101 ความสูง 101 ชั้น 1,667 ฟุต และเป็นตึกที่สูงที่สุดอันดับ 11 ของโลก ต่อหน้ากองเชียร์ที่ไต้หวัน รวมถึงคนดูถ่ายทอดสดทั่วโลกทาง Netflix ได้สำเร็จในเวลา 1 ชั่วโมง 35 นาที

แน่นอนว่าการเตรียมสภาพร่างกาย การฝึกซ้อม และการเตรียมใจให้พร้อมรับมือกับการเสี่ยงตายเป็นเรื่องสำคัญ กระนั้น ฮอนโนลด์ ก็บอกว่านอกจากเรื่องนั้นแล้ว เขายังฟังเพลงของวง Tool วงโปรเกรสซีฟร็อค-เมทัล เป็นการทำสมาธิขณะปีนตีกด้วย ซึ่งใครที่ดูการถ่ายทอดสดจะรู้ว่า เขาขอให้ทีมงานเปิดเพลงของ Tool ใส่หูฟังของเขาระหว่างปีนตึกอยู่เป็นระยะ

ในบทสัมภาษณ์ของ Variety ฮอนโนลด์ บอกว่า "เพลงส่วนใหญ่เป็นเพลงของวง Tool มันเป็นเพลย์ลิสต์แบบสุ่มที่ผมทำขึ้นมาแชร์กับทีมงาน ผมทำเมื่อหลายเดือนก่อนตอนขับรถ ผมฝึกซ้อมกับมันเยอะมาก"

"ปกติแล้ว เพลงร็อกคือเพลงที่ผมชอบฟังมาตลอดชีวิต เสน่ห์ของมันคือมันช่วยผมควบคุมเรื่องจังหวะ การปีนตึกบริเวณปล้องไม้ไผ่มันใช้เวลาประมาณ 5-6 นาทีครึ่ง และผมก็รู้ว่าแต่ละเพลงมันยาวเท่าไหร่ มันเลยทำให้ผมรู้ว่ากำลังปีนช้าหรือปีนเร็ว"

"แต่สำหรับเคสนี้ เสียงเพลงมันขาดๆ หายๆ อยู่ตลอด ผมเลยคิดว่างั้นก็ช่างมันเถอะ ผมแค่ต้องทำในสิ่งที่กำลังทำอยู่"

สำหรับวง Tool ถือเป็นวงโปรเกรสซีฟ ร็อค เมทัล ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ด้วยดนตรีที่มีความซับซ้อน สับเปลี่ยนจังหวะตามสไตล์โปรเกรสซีฟ และมีความเป็นศิลปะสูง ทำให้เพลงของพวกเขาเป็นที่ชื่นชอบของคนฟังเพลงร็อคที่ชอบความแปลกใหม่ ซับซ้อน และไม่เหมือนใคร

 

Author

วัลลภ สวัสดี

ฟังไปเรื่อย ดูไปเรื่อย เขียนไปเรื่อย

Graphic

ปฐวี ยอดเนียม

Man u is No.2 But YOU is No.1