News

"วิว-กุลวุฒิ" นั่งเครื่องบินไปถอนตัวศึกขนไก่ที่จีน-ฮ่องกง หลีกเลี่ยงโดนค่าปรับก่อนลุยศึก "เอเชียน เกมส์"

กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักแบดมินตันหนุ่มดีกรีแชมป์โลกคนล่าสุดของไทย โพสต์ story ig บินไปแจ้งถอนตัวจากการแข่งขัน ไชน่า โอเพ่น และ ฮ่องกง โอเพ่น ด้วยตัวเอง เพื่อหลีกเลี่ยงค่าปรับจากทาง BWF

 

ก่อนหน้านี้ กุลวุฒิ ที่เพิ่งคว้าแชมป์โลกมาได้ที่เดนมาร์ก มีคิวลงสนามศึก BWF รายการ ไชน่า โอเพ่น วันที่ 5-10 กันยายน ที่เมืองจีน กับ ฮ่องกง โอเพ่น วันที่ 12-17 กันยายน ที่ฮ่องกง ซึ่งเป็นสองรายการระดับ ซูเปอร์ 1000 (ระดับสองของ BWF)

ทว่า กุลวุฒิ ตัดสินใจถอนตัวจากสองรายการดังกล่าวเพื่อเตรียมความพร้อมในการลุยศึกแบดมินตัน เอเชียน เกมส์ 2023 ในนามตัวแทนทีมชาติไทย ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 23 กันยายน - 8 ตุลาคม นี้ ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน

แต่ถึงอย่างนั้น "เจ้าวิว" ก็ต้องเดินทางไปที่จีนกับฮ่องกง เพื่อแจ้งถอนตัวกับฝ่ายจัดการแข่งขันทั้งสองรายการด้วยตัวเอง เนื่องจากกฏของ BWF ระบุว่า นักกีฬาระดับมือวางทุกคน ไม่สามารถถอนตัวจากการแข่งขันรายการเวิลด์ทัวร์ ระดับ 1 (เวิลด์ทัวร์ไฟนอลส์), ระดับ 2 (ซูเปอร์ 1000) และระดับ 3 (ซูเปอร์ 750) โดยพลการ หากจะถอนตัวก็ต้องเดินทางมาแจ้งเหตุผลต่อฝ่ายจัด ณ สถานที่จริงเท่านั้น

เรื่องนี้ "โค้ชเป้" ภัททพล เงินศรีสุข กุนซือขนไก่ของ กุลวุฒิ เคยสัมภาษณ์สื่อว่าหาก กุลวุฒิ ไม่เดินทางไปแจ้งถอนตัวกับเจ้าหน้าที่ในสถานที่จัดงานจริง จะต้องเสียเงินค่าปรับกับทาง BWF เป็นเงินที่มากพอสมควร และเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงบทลงโทษนี้ "เจ้าวิว" จึงต้องบินไปแจ้งถอนตัวด้วยตัวเองทั้งหมด

สำหรับกฏอันเข้มงวดของ BWF นี้ ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดานักแบดมินตันหลายคน โดยครั้งหนึ่ง วิคเตอร์ แอกเซลเซ่น นักแบดมินตันระดับโลกจากเดนมาร์ก เคยโดนปรับเงินไป 5,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 173,000 บาท) เพราะถอนตัวจากรายการ สิงคโปร์ โอเพ่น เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา โดยไม่บินมาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ในสิงคโปร์ตามกฏ 

สิ่งที่เกิดขึ้นทำเอา แอกเซลเซ่น ไม่พอใจจนออกมาโพสต์วิจารณ์ BWF ทำนองว่าออกกฏมาโดยไม่คำนึงเลยว่านักกีฬาจะต้องเหนื่อยแค่ไหนกับการบินไปถอนตัวจากทัวร์นาเมนต์แต่ละที่ แทนที่จะได้พักร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมลุยรายการอื่น

Author

วัลลภ สวัสดี

ฟังไปเรื่อย ดูไปเรื่อย เขียนไปเรื่อย