นักกีฬาจากหลายชาติ เริ่มเดินทางไปถึงที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชาเพื่อเตรียมตัวแข่งขันซีเกมส์แล้ว ซึ่งตามระเบียบนักกีฬาทุกคนต้องผ่านการตรวจสารกระตุ้น
vnexpress สื่อของเวียดนาม รายงานว่า มีนักกรีฑา 2 คน ที่เคยคว้าเหรียญเงินและเหรียญทองในซีเกมส์ ไม่ผ่านการตรวจสารกระตุ้น และอยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานเพิ่มเติม หากพบว่านักกรีฑาทั้งสองคนมีปริมาณสารกระตุ้นอยู่ในระดับสูง นอกจากจะถูกแบนไม่ให้เข้าร่วมแข่งขันแล้ว มีสิทธิ์ที่จะถูกริบเหรียญรางวัลย้อนหลังได้
อย่างไรก็ตาม Duong Duc Thuy อดีตโค้ชกรีฑาทีมชาติเวียดนาม ออกมาให้สัมภาษณ์หลังทราบข่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะในอดีตนักกรีฑาทีมชาติเวียดนามไม่เคยมีเรื่องยุ่งเกี่ยวกับสารกระตุ้นเลยแม้แต่น้อย หากมีหลักฐานว่าพบสารกระตุ้นในตัวนักกีฬาทั้ง 2 คนนั้นจริง ก็เชื่อว่าเกิดจากการไม่ตั้งใจ และ รับสารเข้าไปโดยไม่รู้ตัว
"ตามกฎข้อบังคับก่อนและระหว่างการแข่งขัน นักกีฬาต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของทีมแพทย์อย่างเคร่งครัด หากต้องการใช้ยาหรืออาหารเสริมใด ๆ จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ แต่สำหรับในเวียดนามหลายๆ นักกีฬามักจะซื้อและใช้ยาปฏิชีวนะเมื่อป่วยโดยไม่ปรึกษาใคร พูดง่ายๆคือพวกเขาไม่มีความรู้เรื่องสารกระตุ้น" อดีตโค้ชกล่าว