อย่างที่เราทราบกันว่า นักเทนนิสหญิงที่ผ่านเข้ามาสู่รอบ 8 คนสุดท้ายในแกรนด์แสลมแรกของปีครั้งนี้ ไม่เคยมีใครคว้าแชมป์ที่นี่มาก่อน
และยิ่งเซอร์ไพรส์ เมื่อคู่ชิงของ แอชลีน์ บาร์ตี้ นักเทนนิสเจ้าถิ่นมือ 1 ของโลก คือ แดเนียล คอลลินส์ มือ 30 ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ที่เพิ่งหายจากอาการป่วยเรื้อรัง จากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกโตผิดที่ ทำให้เธอต้องเข้ารับการผ่าตัดไปเมื่อเดือนเมษายน ปีที่ผ่านมา
สไตล์การเล่นของ คอลลินส์ ได้รับการยกย่องว่าดุดันเหมือนสัตว์ป่า
แต่การเจอกับมือ 1 ของโลก ที่เป็นเจ้าบ้าน มีแฟนๆเข้ามาส่งเสียงเชียร์ล้นสนาม ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเธอ
เกมในเซตแรก เป็น บาร์ตี้ ที่เก็บชัยชนะไปได้ก่อน 6-3
แต่ความเข้มข้น อยู่ในเซตที่ 2 เมื่อโมเมนตั้มกลับมาอยู่ที่ แดเนียล คอลลินส์ แต่ แอชลีย์ บาห์ตี้ ก็ไม่ยอม เสียสถิติเสียเซตแรกของรายการ ให้คอลลินส์ ง่ายๆ เบรกเกม และกลับมาเป็นฝ่ายเหนือกว่าอีกครั้ง แต่เกมก็ยื้อมาจนถึงไทเบรกและเป็นบาร์ตี้ ที่เหนือกว่าทั้งการรับมือกับความกดดัน และ ชั้นเชิง เอาชนะไป 7-6 ไทเบรก 7-2 ผงาดคว้าแชมป์ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น เป็นสมัยแรก ด้วยสถิติไม่เสียเซตตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์
ส่วนในนัดชิงประเภทชายเดี่ยว ระหว่าง ดานีล เมดเวเดฟ กับ ราฟาเอล นาดาล จะแข่งขันในวันพรุ่งนี้เวลา 15.30 น.