News

NBA ไฟเขียว อนุมัติขายทีม เทรลเบลเซอร์ส มูลค่า 1.4 แสนล้านบาท

การขายทีม พอร์ทแลนด์ เทรล เบลเซอร์ส ได้รับการอนุมัติจาก NBA แล้วหลังจากที่มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาเมื่อวันที่ 30 มีนาคม

 


ย้อนไปเมื่อกลางเดือนสิงหาคม 2025 กลุ่มนักลงทุนที่นำโดย ทอม แดนดอน เจ้าของทีมฮ็อคกี้ แคโรไลน่า เฮอร์ริเคนส์ ใน NHL ได้ตกลงซื้อ เทรลเบลเซอร์ส จากกองทรัพย์สินของ พอล จี อัลเลน ได้แล้ว แต่ต้องรอการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากลีกก่อน

กระทั่งล่าสุด NBA ได้มีการออกแถลงว่าบอร์ดบริหารลีกได้อนุมัติการซื้อขายทีมอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

พอร์ทแลนด์ เทรล เบลเซอร์ส อยู่ในการดูแลของ กองทรัพย์สินของ พอล จี อัลเลน เช่นเดียวกับทีมแชมป์ซูเปอร์โบว์ลล่าสุดอย่าง ซีแอทเทิ่ล ซีฮอว์คส์

พอล อัลเลน เสียชีวิตไปเมื่อปี 2018 ทำให้ทั้งสองทีมกีฬาตกอยู่ในกองทรัพย์สินที่มี โจดี้ อัลเลน น้องสาวของเขาเป็นผู้ดูแล

การอนุมัติขาย เทรลเบลเซอร์ส ในครั้งนี้ จะมีการโอนถ่ายหุ้นกัน 2 ส่วน ส่วนแรก 80.1% จะปิดภายในวันที่ 31 มีนาคม และส่วนที่เหลือ 19.9% จะเสร็จสิ้นไม่เกินวันที่ 1 กันยายน 2026 นี้

จากการรายงานของ เจสัน ควิก นักข่าวดังของ The Athletic เพิ่มเติมรายละเอียดว่า เบิร์ต โคลด์ ซึ่งเป็นรองผู้บริหารของ กองทรัพย์สินของ พอล จี อัลเลน จะยังเข้าร่วมประชุมในบอร์ดใหม่ แต่ไม่มีส่วนในการตัดสินใจใดๆ ระหว่างการโอนหุ้นทั้งหมดจะเสร็จสิ้น 100%

สำหรับตัวเลขการขายทีมนั้นรายงานว่าอยู่ที่ 4.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยราว 140,000 ล้านบาท

พอล อัลเลน ซื้อ เทรล เบลเซอร์ส เมื่อปี 1988 และซื้อ ซีแอทเทิ่ล ซีฮอว์คส์ มาในปี 1997 หลังจากที่เขาเสียชีวิตเมื่อปี 2018 ทำให่ทั้งสองทีมกีฬาถูกโอนเข้าไปอยู่ในการดูแลของ กองทรัพย์สิน พอล จี อัลเลน ที่มี โจดี้ อัลเลน เป็นหัวเรือใหญ่

นอกจากขาย เทรล เบลเซอร์ส แล้วหลังจาก ซีฮอว์คส์ คว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ล เมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็มีการประกาศขายทีมเช่นกัน โดยตอนนี้อยู่ในกระบวนการขาย หนึ่งในผู้สนใจลงทุนก็คือ เจฟฟ์ เบโซส์ มหาเศรษฐีเจ้าของ Amazon นั่นเอง

 

Author

เจษฎา บุญประสม

EAT, SLEEP, TRAVEL, RACE, MAKE LOVE, REPEAT

Graphic

ปฐวี ยอดเนียม

Man u is No.2 But YOU is No.1