News

โนอาห์ ไลล์ส เตรียมล้อถ้าวืดถ้วย แอนโธนี่ เอ็ดเวิร์ดส ยันเอง ไม่เล่นให้สหรัฐฯ ในบาสชิงแชมป์โลก

สงครามระหว่าง นักบาสเกตบอล NBA กับ โนอาห์ ไลล์ส ยอดนักวิ่งระยะสั้นชาวอเมริกัน กลายเป็นสงครามที่ทำให้ชาวสหรัฐอเมริกาและแฟนกีฬาทั่วโลกเสียงแตกว่าใครพูดถูกกว่า

 


โดยต้นเหตุนั้นต้องย้อนไปถึงศึกกรีฑาชิงแชมป์โลกเมื่อปี 2023 เมื่อไลล์สกล่าวแขวะว่า "แชมป์บาสเกตบอล NBA กล้าเรียกตัวเองว่าแชมป์โลกได้อย่างไรกัน"

ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 ดูเหมือนศึกนี้จะลงเอยด้วยผลเสมอ เมื่อไลล์สคว้าเหรียญทอง วิ่ง 100 เมตร ชาย ขณะที่ทีมบาสเกตบอลชายของสหรัฐอเมริกา สามารถคว้าเหรียญทองได้สำเร็จ แต่ก็ไม่วายให้ฝั่งบาสเกตบอลได้แขวะกลับว่า "ตอนนี้เรียกว่าแชมป์โลกได้แล้วรึยัง"

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนสงครามครั้งนี้กว่าจะจบคงอีกยาวไกล เพราะเมื่อนักข่าวถาม แอนโธนี่ เอ็ดเวิร์ดส์ หนึ่งในผู้เล่นของทีม "The Avengers" ที่ เลบรอน เจมส์ ตั้งชื่อให้ทีมบาสเกตบอลชุด ปารีส 2024 ว่า หลังจากนี้ จะกลับมาช่วยทีมชาติในบาสเกตบอลชิงแชมป์โลก ที่จะจัดที่ประเทศกาตาร์ในปี 2027 หรือไม่ เอ็ดเวิร์ดส์ตอบแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ แต่ได้ใจความว่า "Hell nah" หรือ "ไม่อ่ะ" ส่วนการกลับมาเล่นในโอลิมปิกครั้งต่อไป แอลเอ 2028 เจ้าตัวบอกว่า ยังเร็วไปที่จะพูดตอนนี้

มองในมุมของแฟนกีฬาโดยทั่วไป ดูเหมือนคำพูดของเอ็ดเวิร์ดส์จะสะท้อนทัศนคติของนักบาสเกตบอลชาวอเมริกันใน NBA อีกครั้ง กับการที่พวกเขามองว่า NBA คือศึกชิงแชมป์โลกที่แท้จริงของพวกเขา และไม่ให้ความสำคัญกับบาสเกตบอลทีมชาติมากนัก หากต้องมาเล่น โอลิมปิกจะเป็นรายการที่พวกเขาให้ความสำคัญกว่าศึกชิงแชมป์โลก

และนั่นหมายความว่า หากสหรัฐอเมริกาที่ไม่ได้แชมป์บาสเกตบอลชิงแชมป์โลกมา 2 สมัยติดแล้ว ในปี 2019 กับ 2023 พลาดแชมป์รายการนี้อีก และอาจรวมถึงหากสหรัฐอเมริกาคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกไม่ได้เหมือนเมื่อปี 2004 เตรียมรอฟังประโยคแซ่บจากปาก โนอาห์ ไลล์ส ได้เลย

 

ที่มา :

https://www.nytimes.com/.../usa-basketball-olympics.../
https://bleacherreport.com/.../10131636-anthony-edwards...
 

Author

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต

Graphic

ปฐวี ยอดเนียม

Man u is No.2 But YOU is No.1