ประเด็นเรื่องเพศสภาพของ หลิน ยู่-ติง นักชกไต้หวัน กลายเป็นประเด็นอีกครั้งหลังจากที่เจ้าตัวขึ้นชกมวยสากลในรุ่น 57 กิโลกรัมหญิงกับ เออร์ซ่า ยิลดิซ นักชกหญิงชาวตุรกี เมื่อคืนที่ผ่านมา
ในการแข่งขันครั้งนี้ หลิน ยู่-ติง กลับเป็นฝ่ายชนะ เออร์ซ่า ยิลดิซ ด้วยคะแนนเสียง 5-0 ส่งผลให้เธอผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศต่อไป แม้ว่าการแข่งขันจะจบลงแต่กลับมีประเด็นร้อนเกิดขึ้นอีกครั้ง เพราะหลังจากที่ เออร์ซ่า ยิลดิซ นักชกหญิงชาวตุรกี แพ้ให้กับ หลิน ยู่-ติง เธอเองได้ชูมือทำสัญลักษณ์ X ที่สื่อถึงฮอร์โมนเพศหญิง และเป็นสัญญาณว่า เธอคือหญิงแท้
สำหรับ หลิน ยู่-ติง เธอเองเคยมีประเด็นที่ถูก "ไอบ้า" (IBA) ตัดสิทธิ์จากการแข่งขันชิงแชมป์โลก 2022 โดยให้เหตุผลว่า "ฮอร์โมนเพศเกิน" และพบว่ามีโครโมโซม XY
ซึ่งการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่สองในการแข่งขันโอลิมปิก 2024 ที่ หลิน ยู่-ติง ถูกนักชกฝ่ายตรงข้ามทำสัญลักษณ์ X ก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในรอบ 8 คนสุดท้าย ขณะขึ้นชกกับ สเตลานา สตาเนว่า จากบัลแกเรีย ก่อนชนะไป 5-0 เสียง
นอกจาก หลิน ยู่-ติง ที่มีประเด็นเรื่องเพศสภาพได้ผ่านเข้าสู่รอบชิงแล้ว ในรุ่น 66 กิโลกรัมหญิง ยังมี อิมาน เคลิฟ ที่มีประเด็นเรื่องนี้ผ่านเข้ารอบชิงด้วยเช่นกัน