
ปฏิเสธไม่ได้ว่า พัค ฮัง-ซอ กุนซือชาวเกาหลีใต้ ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงทีมชาติเวียดนามให้ก้าวขึ้นมาเป็นทีมระดับท็อปของอาเซียนและกลายเป็นคู่ต่อกรกับทีมชาติไทยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พร้อมทิ้งทวนด้วยตำแหน่งรองแชมป์อาเซียนครั้งล่าสุดก่อนหมดสัญญากับทัพดาวทอง
หลังจบเกมที่นำทีมบุกมาแพ้ช้างศึก 0-1 พัค ฮัง-ซอ ได้กล่าวยินกับทีมไทยพร้อมยอมรับว่าตนเองยังเป็นโค้ชที่มีข้อบกพร่องอยู่
“ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับทีมไทยและโค้ชมาโน่ โพลกิ้ง ผมอยากคว้าแชมป์เพื่อมอบเป็นของขวัญให้แฟนบอลเวียดนามแต่ผมทำไม่ได้ ผมขอโทษ ผมติดว่าความสามารถของผมยังขาดอยู่ นักเตะทำงานหนักมาก ผมหวังว่าแฟน ๆ จะเชียร์ให้กำลังใจพวกเขา”
“ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาผมได้รับกำลังใจอย่างมาก ผมคิดว่าตัวเองยังเป็นโค้ชที่มีความบกพร่องมากมาย ความเสียใจคือผมไม่ได้อยู่กับผู้เล่นอีกต่อไป เราผ่านประสบการณ์ทั้งสุขและทุกข์มาด้วยกัน การไม่ได้อยู่กับผู้เล่นของผมอีกทำให้ผมเศร้ามาก”
พร้อมกันนี้ กุนซือวัย 65 ปี ยังตอบคำถามถึงอนาคตของเวียดนามต่อจากนี้ว่าจะสามารถเอาชนะทีมไทยได้อีกหรือไม่หลังจากที่ตนเองออกจากตำแหน่ง
“ผมตอบคำถามนี้ไม่ได้ ผมจะปล่อยให้เป็นเรื่องของโค้ชคนต่อไป แต่ผมคิดว่าเวียดนามสามารถพัฒนาต่อไปได้ ตอนนี้ผมไม่ใช่โค้ชแล้วแต่เป็นแฟนบอลของทีมชาติเวียดนาม”
“ผมเป็นคนที่ไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องอื่นเวลาทำงาน แต่ตอนนี้ทัวร์นาเมนท์จบลงแล้วและสัญญาก็หมดลง ผมจะหารือกับครอบครัวในการตัดสินใจต่อไป และไม่ว่าผมจะอยู่ที่ไหน ผมก็จะทำแต่ฟุตบอลเท่านั้น” พัค ฮัง-ซอ ทิ้งท้าย
สำหรับ พัค ฮัง-ซอ นำทีมชาติเวียดนามชุดใหญ่และชุด U-23 ประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รองแชมป์ U-23 ชิงแชมป์เอเชีย, อันดับ 4 เอเชียนเกมส์, แชมป์อาเซียน, แชมป์ซีเกมส์ 2 สมัย รวมถึงผ่านเข้าไปเล่นศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบ 3