News

เจ้าของทีม น็อตติงแฮม ฟอเรสต์ ปลดฝ่ายซื้อนักเตะ หลังทุ่มเงินดึงแข้งใหม่ 22 คน แต่รั้งรองบ๊วยลีก

หลังจากเป็นข่าวมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ในที่สุด เอวานเจลอส มารินาคิส เจ้าของทีม น็อตติงแฮม ฟอเรสต์ ก็สั่งปลดฝ่ายจัดซื้อนักเตะของทีมจนได้ หลังจากทีมทำผลงานได้อย่างล้มเหลว จนร่วงลงไปรั้งอันดับรองสุดท้ายของพรีเมียร์ลีกแล้ว

 

ทีมเจ้าป่าเลื่อนชั้นกลับมาเล่นในลีกสูงสุดเป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี และสร้างความสั่นสะเทือนในตลาดซื้อขายช่วงหน้าร้อน ด้วยการทุ่มเงินไปเกือบ 150 ล้านปอนด์ (6,300 ล้านบาท) ดึงผู้เล่นใหม่เข้ามาเสริมแกร่งถึง 22 คน เพื่อความหวังในการอยู่รอด

แต่ปรากฎว่า ฟอเรสต์ กลับทำผลงานสวนทางกับงบประมาณที่ลงทุนไป หลังเก็บได้เพียง 5 คะแนน จาก 9 เกม จมปลักอยู่โซนท้ายตาราง จน เอวานเจลอส มารินาคิส ต้องพิจารณาผลงานของฝ่ายจัดซื้อนักเตะอย่าง จอร์จ ซีเรียนอส หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลและคว้าตัวผู้เล่น และ แอนดี้ สก็อตต์ หัวหน้าฝ่ายแมวมอง 

ล่าสุด เจ้าของทีมชาวกรีซแจ้งปลดทั้งคู่ออกจากตำแหน่งแล้ว โดยในรายของ จอร์จ ซีเรียนอส ถูก เดน เมอร์ฟี ซีอีโอของทีม ดึงมาจาก สตุตการ์ต เมื่อไม่นานนี้ ส่วน แอนดี้ สก็อตต์ ถูก สตีฟ คูเปอร์ กุนซือของทีม ดึงมาร่วมทีมเมื่อฤดูกาลก่อน หลังทั้งคู่เคยร่วมงานกันในทีม สวอนซี ซิตี มาก่อน

เอวานเจลอส มารินาคิส มองว่า การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างฝ่ายซื้อนักเตะคือสิ่งจำเป็น เพื่อโอกาสอยู่รอดในลีกที่มีการแข่งขันสูงอย่างพรีเมียร์ลีก และอาจซึ่งการปรับทัพครั้งใหญ่อีกครั้งในตลาดเดือนมกราคมที่จะถึงนี้

ด้านตัวผู้เล่นใหม่ก็ทำผลงานได้ไม่น่าประทับใจ อาทิ มอร์แกน กิบส์-ไวท์ ที่ซื้อมาจาก วูล์ฟแฮมป์ตัน ด้วยค่าตัวแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสร 25 ล้านปอนด์, ไตโว อโวนิยี ที่ซื้อมาจาก อูนิโอน เบอร์ลิน ค่าตัว 17.5 ล้านปอนด์ หรือแม้แต่ เนโก วิลเลียมส์ ที่ซื้อมาจาก ลิเวอร์พูล ในราคา 17 ล้านปอนด์ 

ก่อนหน้านี้ อนาคตของ สตีฟ คูเปอร์ ก็สั่นคลอนเช่นกัน แต่สุดท้าย มารินาคิส ก็ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการต่อสัญญาใหม่กับโค้ชชาวเวลส์ออกไปถึงปี 2025 ทำเอาสื่อมวลชนและแฟนบอลต่างแปลกใจกับการตัดสินใจของเขาไปตาม ๆ กัน 

 

ที่มา :
https://www.telegraph.co.uk/football/2022/10/11/nottingham-forest-sack-recruitment-chiefs-150m-summer-spree/
https://www.theguardian.com/football/2022/oct/11/nottingham-forest-sack-heads-of-recruitment-and-scouting

Author

วิสูตร ดำหริ

หนุ่มแม่กลองผู้หลงใหลเกมลูกหนังและศาสตร์แห่งตัวเลข