News

ผับแฟน กลาสโกว์ เรนเจอร์ส ตัดธงชาติโกตดิวัวร์ เหตุสีเหมือนธงชาติไอร์แลนด์

แฟนบอลที่ติดตามลีกสกอตแลนด์คงทราบกันดีว่า เซลติก กับ เรนเจอร์ส สองทีมคู่ปรับแห่งเมืองกลาสโกว์ มีประเด็นความขัดแย้งที่สามารถโยงถึงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ เมื่อเซลติกคือตัวแทนของชาวไอริช และกลุ่มผู้ต้องการให้สกอตแลนด์แยกตัวเป็นเอกราช ขณะที่เรนเจอร์สคือตัวแทนของกลุ่มผู้ต้องการให้สกอตแลนด์อยู่ร่วมกับสหราชอาณาจักร

 


และเรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นในฟุตบอลโลก 2026 ได้ เมื่อผับแห่งหนึ่งในเมืองกลาสโกว์ ชื่อ บริสตอล บาร์ ที่เป็นผับของเหล่ากองเชียร์เรนเจอร์ส ตัดสินใจตกแต่งร้านต้อนรับเทศกาลฟุตบอลโลก แต่ก็ไม่วายมีสำนึกรักทีมเชียร์ ด้วยการตัดธงชาติโกตดิวัวร์ หรือไอวอรีโคสต์ โดยตัดส่วนสีเขียวออก เหลือแค่สีขาวกับสีส้ม

สาเหตุที่ผับแฟนเรนเจอร์สตัดธงชาติ ก็มาจากสีธงชาตินั่นเอง เพราะธงชาติโกตดิวัวร์กับไอร์แลนด์ ดันมีสีเหมือนกันเป๊ะ ส้ม ขาว เขียว ต่างกันแค่การเรียง โดยสามารถกลับด้านธงหรือพลิกหัวก็ใช้ทดแทนกันได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ผับแห่งนี้ก็มีความน่ารัก เกรงว่าดรามาระหว่างชาติจะใหญ่โต จึงโพสต์บนโซเชียลมีเดียของผับชี้แจงถึงเรื่องนี้ไว้ด้วยว่า

"ขออภัยไอวอรีโคสต์ด้วย เราต้องแก้ไขธงชาติของคุณ ผับแห่งนี้ไม่สามารถใช้ธงชาติของคุณแบบดั้งเดิมได้จริง ๆ เราจำเป็นต้องทำ ขออภัยด้วย! ขอให้ไอวอรีโคสต์โชคดีในการแข่งขันฟุตบอลโลกนะ"

 

Author

เจษฎา บุญประสม

EAT, SLEEP, TRAVEL, RACE, MAKE LOVE, REPEAT

Graphic

ปฐวี ยอดเนียม

Man u is No.2 But YOU is No.1