
ในการแถลงข่าวก่อนเกมที่ทีมชาติญี่ปุ่นจะลงสนามพบกับทีมชาติเนเธอร์แลนด์ รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม F ศึกฟุตบอลโลก 2026 ในคืนวันที่ 14 มิถุนายน เวลา 03.00 น. ตามเวลาประเทศไทย
ฮาจิเมะ โมริยาสุ กุนซือทีมชาติญี่ปุ่น เผยถึงการเตรียมทีมที่ผ่านมา โดยระบุว่าทีมพยายามพัฒนาแนวทางการเล่นให้มีความหลากหลายและเน้นเกมรุกมากขึ้น นับตั้งแต่ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์
"ตอนนี้นักเตะสามารถของเราเล่นได้หลายรูปแบบที่โค้ชเตรียมไว้ ไม่ใช่แค่การเล่นในสไตล์ที่เราชอบเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทำในสิ่งที่คู่แข่งไม่ต้องการให้เราเล่นด้วย"
ขณะเดียวกัน กุนซือทีมชาติญี่ปุ่นยังกล่าวถึงพัฒนาการของทีมในช่วงหลัง จากที่เคยเอาชนะทีมระดับโลกอย่างบราซิลและอังกฤษในเกมอุ่นเครื่อง ซึ่งเชื่อว่าคู่แข่งจะให้ความระมัดระวังและศึกษาการเล่นของญี่ปุ่นมากขึ้น
"พวกเขาเคยมีช่องว่างให้เราเล่นงานในทัวร์นาเมนต์ก่อน แต่ครั้งนี้พวกเขาจะวิเคราะห์เราและระมัดระวังมากขึ้น จากนี้ไปเมื่อญี่ปุ่นลงเล่นกับทีมระดับโลก จะไม่มีทางถูกประเมินต่ำอีกต่อไป" โมริยาสุ กล่าว