
เจ้าหน้าที่ตำรวจของอังกฤษ ทำการจับกุมพ่อค้ารายหนึ่งที่ตลาดในย่านมิดแลนด์ หลังกระทำผิดขายเสื้อฟุตบอลที่ละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมาก ทั้งเสื้อทีมสโมสร และเสื้อทีมชาติ
รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ทำการยึดเสื้อฟุตบอลละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นของกลางไว้มากกว่า 4,400 ตัว และจะมีการสอบสวนผู้กระทำผิดเพิ่มเติม เพื่อสาวไปถึงพ่อค้าขายเสื้อฟุตบอลละเมิดสิทธิ์รายอื่น ๆ ต่อไป
มีการเปิดเผยว่า การจับกุมผู้ขายเสื้อละเมิดลิขสิทธิ์ครั้งนี้ ถือเป็นอาชญากรรมที่สร้างความเสียหายให้แก่ตลาดเสื้อฟุตบอลของแท้ได้มากถึง 400,000 ปอนด์ (ประมาณ 17.3 ล้านบาท) ด้วยกัน
ร้อยโท เจมี่ เคิร์ก เจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามอาชญากรรมทางทรัพย์สินทางปัญญา (PIPCU) แห่งกรุงลอนดอน ระบุว่าการอุดหนุนเสื้อฟุตบอลละเมิดลิขสิทธิ์ แม้จะเป็นสินค้าราคาถูก แต่ก็ไม่มีคุณภาพ แถมยังเป็นการสนับสนุนผู้กระทำผิด ให้เอาเงินเหล่านี้ไปใช้สำหรับธุรกิจฟอกเงิน ค้ามนุษย์ การกดขี่แรงงาน และยาเสพติดที่อยู่เบื้องหลัง
สำหรับเสื้อฟุตบอลละเมิดลิขสิทธิ์ ถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในอังกฤษมาพักใหญ่แล้ว การระบาดของเสื้อเหล่านี้เกิดจากเสื้อฟุตบอลของแท้ในยุคปัจจุบันมีราคาสูงขึ้นจนคนหาเช้ากินค่ำเริ่มซื้อไม่ไหว ทั้งระดับสโมสรและทีมชาติ ทำให้หลายคนต้องหันไปอุดหนุนเสื้อปลอม เพราะราคาถูกกว่า แถมยังมีการพัฒนาจนดูคล้ายของแท้มากขึ้นด้วย หากไม่สังเกตุแบบลึก ๆ
ล่าสุดที่ตกเป็นข่าวก็คือ เสื้อฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ ที่ใช้แข่ง ฟุตบอลโลก 2026 ผลิตโดย ไนกี้ ซึ่งแฟนคลับ "ทรี ไลออนส์" พากันออกมาโวยเนื่องจากมีการปรับราคาสูงขึ้น จากเดิมที่เคยขาย 89.95 ปอนด์ (ประมาณ 3,894 บาท) สำหรับเสื้อบอลผู้ใหญ่ ตอนฟุตบอลโลก 2022 พอเป็นเสื้อเวอร์ชั่นบอลโลก 2026 ก็ขึ้นราคาเป็น 104.99 ปอนด์ (ประมาณ 4,545 บาท) จนแฟนบอลหลายคนรู้สึกว่าราคาสูงเกินรับไหว