News

เอฟเอคัพ อังกฤษ ปรับรูปแบบ ยกเลิกเกมรีเพลย์ แข่งช่วงสุดสัปดาห์เท่านั้น

พรีเมียร์ลีก และ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ ได้ตกลงทำข้อตกลงร่วมกันใหม่ ระยะเวลา 6 ปี โดยจะมีผลตั้งแต่ฤดูกาล 2024-25 เป็นต้นไป

 

การเปลี่ยนแปลงสำคัญ เกิดขึ้นกับถ้วย เอฟเอคัพ ฟุตบอลถ้วยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป ทุกรอบของการแข่งขัน จะเกิดในช่วงสุดสัปดาห์ โดยรอบ 4 หรือ 32 ทีมสุดท้าย, รอบ 5 หรือ 16 ทีมสุดท้าย และรอบก่อนรองชนะเลิศ หรือ 8 ทีมสุดท้าย จะเป็นโปรแกรมเฉพาะเอฟเอคัพ ไม่จัดชนพรีเมียร์ลีก เช่นเดียวกับรอบ 3 หรือ 64 ทีมสุดท้าย ซึ่งเป็นประเพณีอยู่ก่อนแล้ว

โดยรอบชิงชนะเลิศ จะแข่งในสัปดาห์รองสุดท้ายของฤดูกาลพรีเมียร์ลีก เท่ากับว่าจะรู้ทีมแชมป์เอฟเอคัพ ก่อนจบฤดูกาลพรีเมียร์ลีก โดยเอฟเอคัพแข่งขันวันเสาร์ ไม่มีโปรแกรมพรีเมียร์ลีกชนในวันเดียวกัน รวมถึงไม่มีเกมพรีเมียร์ลีกวันศุกร์ เพื่อโหมโรงเกมรอบชิงชนะเลิศอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่สุด เกิดขึ้นตั้งแต่รอบแรก เพราะจะไม่มีนัดแข่งใหม่ หากเสมอกันใน 90 นาที จะต่อเวลาและดวลจุดโทษตาามลำดับ เพื่อลดโปรแกรมแข่งฟุตบอลถ้วยในประเทศลง เอื้อกับโปรแกรมฟุตบอลยุโรปที่มากขึ้น ส่วนรอบคัดเลือกสำหรับเหล่าทีมนอกลีก ยังมีนัดแข่งใหม่ตามเดิม 

นอกจากนี้ พรีเมียร์ลีก จะเพิ่มเงินอุดหนุนอีก 33 ล้านปอนด์ต่อปี เพื่อพัฒนาฟุตบอลระดับรากหญ้า โดยทางลีกสูงสุดอังกฤษ จะมอบเงินอุดหนุนให้เอฟเอเพื่อพัฒนาฟุตบอลรากหญ้าปีละ 133 ล้านปอนด์ ตั้งแต่ฤดูกาล 2025-26 เป็นต้นไป

 

ที่มา :

https://www.thefa.com/news/2024/apr/18/emirates-fa-cup-format-calendar-update-increased-premier-league-grassroots-funding-20241804

Author

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต