จอห์น เท็กซ์เตอร์ หนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ คริสตัล พาเลซ ทีมจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ออกมาวิจารณ์กฎการเงิน การทำกำไรและความยั่งยืน หรือ PSR ของพรีเมียร์ลีก ว่าทำให้ช่องว่างระหว่างทีมเล็กกับทีมใหญ่ มีมากขึ้นกว่าเดิม
เขาเห็นว่ากฎดังกล่าว ส่งผลกระทบให้เจ้าของทีมระดับเล็ก ที่มีเงินพร้อมจะนำมาใช้สร้างทีมให้เติบโตขึ้น ไม่สามารถนำเงินเหล่านั้นมาใช้กับทีมได้ กลายเป็นการปิดกั้นไม่ให้ทีมเล็กได้มีโอกาสสู้กับทีมที่ใหญ่กว่าได้ โดยกล่าวว่า
"เห็นได้ชัดเลยว่ามันเป็นกฎที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อทำให้สโมสรที่สร้างรายได้ได้ไม่มาก ไม่สามารถไล่ตามสโมสรใหญ่ ๆ ได้ แม้ว่าคุณจะมีเงินเป็นพันล้านดอลลาร์อยู่ในบัญชีของคุณ แต่การมีอยู่ของกฎนี้ คุณไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เงินเหล่านั้น"
"นั่นมันเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลหรือเปล่า ? เจ้าของ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ (เอวานเจลอส มารินาคิส) มีเงินมากมายสำหรับใช้สร้างทีมของเขา แต่เขาไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้มัน หากเขาใช้จ่ายจำนวนมาก และทำในสิ่งที่แฟน ๆ ต้องการ ทีมของเขาจะโดนหักแต้มในลีกใช่ไหมล่ะ นั่นมันไม่ถูกต้องเลย"
จอห์น เท็กซ์เตอร์ กล่าวต่อว่า "กฎ ไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ ที่ว่ามีไว้เพื่อความยั่งยืน แท้จริงแล้วมันก็เป็นแค่คำหลอกลวง ความยั่งยืนที่ว่ามันควรดูจากฐานะทางการเงินของบริษัท ไม่ใช่ดูที่อัตราส่วนกำไรและขาดทุน ไม่มีใครคิดกันเลยเหรอว่ามันดูไม่สมเหตุสมผลจริง ๆ"
"กลุ่มเจ้าของของเรา มีมหาเศรษฐีถึง 3 คน หรืออาจจะมากกว่านั้น แต่เรากลับไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้จ่ายเงินที่เรามีไปกับทีม ได้ในระดับที่เท่ากับทีมที่อยู่ในกลุ่ม ท็อป 6"
กฎระเบียบการทำกำไรและความยั่งยืน หรือ PSR ของพรีเมียร์ลีก เริ่มส่งกระทบต่อหลายทีมแล้วในเวลานี้ เช่น เอฟเวอร์ตัน ที่ถูกตัดแต้มจากการใช้เงินเกินขอบเขตที่กฏกำหนด หรือ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ ที่ถูกตั้งข้อหาในลักษณะนี้เช่นกัน