ชุนซุเกะ นาคามูระ อดีตกองกลางจอมยิงฟรีคิกของทีมชาติญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์กับทาง SoccerDigestWeb สื่อฟุตบอลสัญชาติญี่ปุ่น เกี่ยวกับศึกฟุตบอล เอเชียน คัพ 2023 ว่าเป็นทัวร์นาเมนต์ที่แสดงให้เห็นว่า ฟุตบอลในทวีปเอเชีย ได้ยกระดับขึ้นมาอีกขั้นแล้วหรือไม่ ?
ซึ่งเจ้าตัวก็ตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้แบบสั้น ๆ ว่า "ผมไม่รู้" ก่อนจะบอกว่า เอเชียน คัพ นั้นเป็นทัวร์นาเมนต์ที่เต็มไปด้วยความพิเศษต่าง ๆ มากมาย และเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ทุก ๆ เกม ล้วนเป็นเกมที่ยากต่อการจะเก็บชัยชนะ
"ผมคิดว่าคุณคงจะไม่เข้าใจถึงความพิเศษและความยากของทัวร์นาเมนต์นี้ จนกว่าคุณจะได้ลงสนามไปสัมผัสบรรยากาศของเกมการแข่งขันรายการนั้นจริง ๆ แม้แต่ทีมชาติญี่ปุ่นในยุคของผม กว่าจะเก็บชัยชนะได้ในแต่ละเกม มันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย ทุกทีมต่างมุ่งมั่นกันสุด ๆ กับเอเชียน คัพ" ชุนซุเกะ นาคามูระ กล่าว
สำหรับผลงานของ ชุนซุเกะ นาคามูระ ในการพาทีมชาติญี่ปุ่น ลุยศึกเอเชียน คัพ นั้น เจ้าตัวสามารถพาทัพ "ซามูไรบลู" คว้าแชมป์เอเชียน คัพ ได้สำเร็จ 2 สมัยติดต่อกัน ในปี 2000 และ 2004