News

ฟีฟ่า เปิดตัวโลโก้ฟุตบอลโลก 2026 อย่างเป็นทางการ มีความมินิมอลแตกต่างจากครั้งก่อน ๆ

เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า (FIFA) ได้ฤกษ์เปิดตัวโลโก้อย่างเป็นทางการเพื่อใช้สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งถัดไป แต่ทว่าโลโก้ฟุตบอลโลก 2026 ดูเหมือนจะไม่มีสีสันและดีไซน์ที่สะดุดตาเหมือนกับครั้งก่อน ๆ

 


โฉมของโลโก้ฟุตบอลโลก 2026 มีความเป็นมินิมอลค่อนข้างสูง โดยมีเพียงหมายเลข 26 สีขาว และถ้วยแชมป์โลกวางอยู่ด้านหน้าเท่านั้น ประกอบกับแบ็คกราวด์สีดำที่ถูกแบ่งออกเป็นตาราง 16 ช่อง เพื่อให้แต่ละเมืองเจ้าภาพได้นำไปตกแต่งพื้นหลังเป็นธีมที่สื่อถึงความเป็นตัวเอง ซึ่งหากย้อนไปดูโลโก้ฟุตบอลโลกที่ผ่านมามักจะถูกออกแบบตามธีมหรือเอกลักษณ์ของประเทศเจ้าภาพ

โดยทาง ฟีฟ่า ได้อธิบายเรื่องนี้ไว้ว่าต้องการให้โลโก้ฟุตบอลโลก 2026 สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ในอนาคต และให้ความรู้สึกเข้าถึงกลุ่มคนทุกช่วงวัย แถมยังง่ายต่อการปรับแต่งให้เหมาะสมกับแต่ละแพลตฟอร์ม

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 จะถูกจัดขึ้นใน 3 ประเทศเจ้าภาพร่วม ซึ่งประกอบไปด้วย ประเทศสหรัฐอเมริกา, ประเทศแคนาดา และ ประเทศเม็กซิโก 

อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายมากถึง 48 ชาติ ส่งผลให้การแข่งขันจะเพิ่มขึ้นจากเดิม 64 นัด เป็น 104 นัด มากขึ้นจากเดิมถึง 40 นัด อีกด้วย

Author

รณกฤต ตุลยะปรีชา

วัยรุ่นคู้บอน

Graphic

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom staff