“ถ้าใครมาดูฟุตบอลท่าเรือแล้ว ไม่ได้ยินเสียงนี้ แสดงว่ามาไม่ถึง แพท สเตเดียม
ช่างภาพ Ball Thai Stand ตามหาเจ้าของเสียงจนได้มีโอกาสพูดคุยถึงที่มา การเชียร์ฟุตบอลที่แตกต่างออกไป “พี่ดา” หรือ ดา บุญทรง แฟนบอลรุ่นใหญ่จากการท่าเรือ เอฟซี
ทุกครั้งที่ทุกคนสนุก เธอก็จะเฮฮา สนุกสนานไปด้วย แต่เมื่อไหร่ที่ บรรยากาศสนามเงียบ เธอจะเป็นคนเดียว ที่ลุกขึ้นยืน แล้วตะโกนเสียงดังๆ สุดเสียงเสมอ
“พี่เชียร์ท่าเรือมาตั้งแต่ ยุค ปธ.พิเชษฐ์ มั่นคง ไม่ว่าผ่านมายุคไหน พี่ก็เชียร์เหมือนเดิม นัดเยือนต่างจังหวัดพี่ก็ไป เพราะ เป็นคนชอบดูบอล ชอบสนุก มาดูบอลเพื่อนก็เยอะ ที่เห็นตะโกนเชียร์ เพราะ เราสนุกๆ คำว่ากีฬา ดูบอล ก็คือ กีฬา เราไม่เคยไปด่าอะไรหรอก มันมีแพ้ มีชนะ มีเสียใจ คือ ตอนเราตกชั้น ตอนนั้นเราก็ร้องไห้”
พี่ดา เล่าให้ฟังถึงความผูกพันของสโมสร จนกลายเป็นเสียงตะโกนที่ทุกคนได้ยิน เสียงของเธอ การตะโกนเชียร์ ประโยคสั้นๆ กลายเป็นเสียงแห่งความศรัทธา ที่ไม่ว่าใครก็ต้องได้ยิน ไม่ว่าจะฝนตก หรือสถานการณ์จะเป็นแบบไหน
“ตอนแรกดูบอล มันจะเงียบๆกันหมด เราแค่อยากตะโกนให้รู้ว่า อยากให้น้องๆในทีมท่าเรือเรา อย่างน้อยก็มีพี่ มีป้า คนหนึ่งคอยตะโกนเชียร์อยู่ตรงนี้ ไม่ว่าจะโดนเขานำ หรือเราจะนำเขา ยังไงเขาก็เล่นเต็มที่อยู่แล้ว อยากให้เป็นสีสันมากกว่า อย่างน้อยก็ยังมี เราหนึ่งคน ที่ตะโกนบอกว่า สู้นะ บุกเข้าไปนะ บ้างเกมเราอาจจะแพ้ แต่เราก็ไม่เป็นไร เราก็จะตะโกนอยู่เหมือนเดิม”
กองเชียร์การท่าเรือ เอฟซี อีกหนึ่งกองเชียร์ที่มีสีสัน การเชียร์ที่ดุดัน ทั้งในบ้านและนอกบ้าน พวกเขาก็จะเดินทางไปเชียร์ด้วยกันเป็นจำนวนมากอยู่ตลอด