Feature

สก็อตต์ แมคโทมิเนย์ : มิดฟิลด์ตัวรับ กับทฤษฎีที่แฟนผีอยากให้ดันขึ้นเล่นกองหน้า | Main Stand

สก็อตต์ แมคโทมิเนย์ มิดฟิลด์ตัวรับของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นผู้ทำประตูให้กับ ทีมชาติสกอตแลนด์ ได้ถึง 4 ลูก โดยแบ่งเป็นการยิงใส่ สเปน และ ไซปรัส ฝั่งละ 2 ประตู จนสามารถเก็บได้หกแต้มเต็ม ในเกมรอบคัดเลือกฟุตบอลยูโร 2024

 


นั่นทำให้เกิดกระแสจากแฟนบอลปีศาจแดงที่อยากเห็นผลผลิตจากอคาเดมีรายนี้ ถูกดันขึ้นไปเล่นเป็นกองหน้าเสียให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย "เขาเล่นตำแหน่งเบอร์ 9 ได้ดีกว่า เวาท์ เวกฮอร์สต์ เสียอีก!" คือหนึ่งในความเห็นของแฟนบอลบนโลกออนไลน์

แต่เจ้าของเบอร์ 39 รายนี้จะเหมาะกับตำแหน่งศูนย์หน้าได้จริงไหม ลองค้นหาคำตอบไปพร้อมกับ Main Stand 

 

ศูนย์หน้าเก่า

แมคโทมิเนย์เริ่มเข้าสู่ระบบอคาเดมีของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตั้งแต่อายุได้เพียง 5 ขวบเท่านั้น โดยในช่วงแรก เขาถูกจับไปเล่นตำแหน่งกองหน้าให้กับทีมเยาวชน และได้รับคำชื่นชมจาก วาร์เรน จอยซ์ อดีตผู้จัดการทีมสำรองของสโมสร

อย่างไรก็ตาม ดาวรุ่งสายเลือกสกอตกลับไม่ชอบใจกับบทบาทการเล่นอยู่แดนหน้ามากนัก และได้ถอยกลับมายืนอยู่ในแดนกลางของสนามในที่สุด "ผู้จัดการทีมมักมาหาผมพร้อมกับไอเดียการลงเล่นในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งผมเปิดรับกับทุกข้อเสนอเลยนะ แต่ท้ายที่สุดแล้วผมเป็นผู้เล่นตำแหน่งมิดฟิลด์" คือความเห็นของเขา เมื่อมีแฟนบอลถามถึงตำแหน่งการลงเล่นในวัยเด็ก

"ในทีมชาติสกอตแลนด์ ผมเล่นมาแล้วทั้งมิดฟิลด์และเซ็นเตอร์แบ็กตัวขวา" ซึ่งหมายถึงการถูกกุนซือทีมชาติจับไปยืนเป็นส่วนหนึ่งของแผงเกมรับมาแล้วในปี 2020 จากการมีลักษณะทางกายภาพที่แข็งแกร่งและสูงถึง 193 เซนติเมตร

กลับมาที่เรื่องทักษะในการเติมเกมรุก แมคโทมิเนย์เคยโชว์ลวดลายลากเลื้อยบอลผ่านแนวรับปารีส แซงต์ แชร์กแมง เข้าไปทำประตูอย่างสุดสวยในเกมของทีมสำรองเมื่อเดือนมกราคม 2019 และเคยได้รับเสียงเรียกร้องแบบเดียวกันในช่วงปลายปี 2022 หลังจากเขาเติมเกมรุกขึ้นไปทำประตูใส่ แอสตัน วิลล่า จนช่วยพาทีมผ่านเข้ารอบไปคว้าแชมป์คาราบาวคัพได้ในที่สุด

การเคยเล่นเป็นศูนย์หน้าเป็นหนึ่งในประเด็นที่ส่งเสริมให้เกิดกระแสนี้ขึ้น แต่อีกปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันคงหนีไม่พ้นบทบาทของเขาที่ลดความสำคัญลงไปในฐานะมิดฟิลด์ตัวรับของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หลังการเข้ามาของ คาเซมิโร่ ในฤดูกาล 2022-23

 

อนาคตที่เลือนราง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับของทัพปีศาจแดงเคยเป็นจุดอ่อนสำคัญของสโมสร ระดับที่ถ้าเอ่ยชื่อของสองประสาน "แมคเฟรด" หรือ สก็อตต์ แมคโทมิเนย์ กับ เฟร็ด ขึ้นมาแล้ว ปฏิกิริยาของแฟนบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ย่อมไม่ได้รู้สึกไปในทิศทางบวกเป็นแน่

ด้วยตำแหน่งของเขา แมคโทมิเนย์มักถูกมองว่าคล้ายกับอดีตนักเตะของทีมอย่าง ดาร์เรน เฟลตเชอร์ แต่ยังขาดทักษะในการช่วยขึ้นเกมจากแดนหลัง ทั้งการหาพื้นที่รับบอลและจังหวะในการส่งลูกบอลต่อให้เพื่อน หรือเมื่อมองเทียบกับ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน แล้ว มิดฟิลด์ชาวสกอตรายนี้ยังมีปัญหาในเรื่องการหาตำแหน่งอยู่ จนบ่อยครั้งถูกคู่แข่งมากดดันและแย่งการครอบครองบอลไปได้

ปัญหานี้มีผลทำให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไม่สามารถเก็บผลการแข่งขันที่ต้องการได้บ่อยครั้ง จนกระทั่งเมื่อ เอริก เทน ฮาก กุนซือคนปัจจุบันของทีม ได้ตัดสินใจทุ่มงบเพื่อดึงตัว คาเซมิโร่ เข้ามาเป็นมิดฟิลด์ตัวรับเบอร์หนึ่งของทีม ควบคู่กับการเซ็นสัญญา คริสเตียน เอริกเซ่น มาเสริมแกร่งกับสโมสร บทบาทการลงเล่นของคู่หูแมคเฟรดต่างก็ลดลงไปทั้งสองราย จนช่วงตลาดซื้อขายเดือนมกราคม 2023 มีข่าวว่านิวคาสเซิลได้ติดต่อเข้ามาขอซื้อตัวแมคโทมิเนย์ไปร่วมทีม

แม้ในตลาดหน้าหนาว เทน ฮาก จะปฏิเสธข้อเสนอของทัพสาลิกาดงไป แต่มีความเป็นไปได้ว่าข้อเสนออาจถูกยื่นเข้ามาอีกครั้งในช่วงปิดฤดูกาล ซึ่งอาจมีโอกาสที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะต้องพิจารณาอนาคตของลูกหม้อของสโมสรรายนี้อีกครั้ง

ดังนั้นหากโอกาสในการลงเล่นมิดฟิลด์ตัวรับมีอยู่เลือนราง และแมคโทมิเนย์ยังไม่สามารถทะลุทลวงขึ้นมาเป็นผู้เล่นตัวจริงของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ในตอนนี้ การปรับตำแหน่งไปเป็นกองหน้าจะช่วยกอบกู้อาชีพการค้าแข้งของเขา และเป็นผลดีให้กับสโมสรหรือไม่ ?

 

ผมเป็นกองกลาง

เจ้าตัวเปิดเผยกับสื่อ The Athletic หลังได้รับกระแสเรียกร้องให้ขึ้นไปเล่นเป็นกองหน้าว่า "ผู้คนมักคิดไปว่า 'ตอนนี้เขาเป็นกองหน้าแล้ว' เพียงเพราะเขาวิ่งขึ้นไปไล่บอลในแดนหน้า แต่มันไม่ใช่แบบนั้น เราแค่ต้องเติมตัวผู้เล่นไปในเกมรุกมากกว่าเดิม"

"คุณก็เคยเห็นกองหลังดันขึ้นไปช่วยในแดนหน้าเมื่อทีมต้องการประตูในช่วง 10 นาทีสุดท้ายของเกม นี่เป็นเรื่องปกติ"

แมคโทมิเนย์กล่าวต่อว่า "ผมชอบทำประตู ชอบเติมเกมเข้ากรอบเขตโทษของคู่แข่ง แล้วก็ชอบถอยลงมาที่กรอบเขตโทษอีกฝั่งด้วย ผมชอบทุกอย่างแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมถึงด้านมืดของเกมฟุตบอลด้วยเช่นกัน"

อย่างที่เขาได้ยืนยันว่าเขามองตัวเองเป็นนักเตะตำแหน่งกองกลางที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามไอเดียของผู้จัดการทีม แมคโทมิเนย์ยังคงยืนหยัดในการต่อสู้เพื่อแย่งตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับกับทั้งคาเซมิโร่และเอริกเซ่น โดยเขาได้ยกย่องทั้งสองคนว่า "เป็นนักเตะที่เป็นมืออาชีพมาก คุณสามารถเห็นได้เลยว่าทำไมเขาถึงมีอาชีพการค้าแข้งที่น่าตื่นเต้นเช่นนี้"

ด้านกุนซืออย่าง เอริก เทน ฮาก ก็ได้ออกมาเคลียร์สถานการณ์ดังกล่าวผ่านสื่อชื่อดังอย่าง Manchester Evening News ว่า "เขา (แมคโทมิเนย์) สามารถลงเล่นได้หลากหลายตำแหน่ง มันชัดเจนว่าเขามีความสามารถในการทำประตู และในฤดูกาลนี้ เขาก็เป็นคนจบสกอร์ที่ดีสำหรับทีมเราเลยด้วย"

"แต่ผมยังเห็นว่าเขาเป็นมิดฟิลด์อยู่นะ และก็ยังมีความสุขกับการที่ เวาท์ เวกฮอร์สต์ เป็นกองหน้าอยู่ เพราะเมื่อเขาอยู่ในทีม ผลงานโดยรวมของสโมสรก็ดีขึ้นมาได้"

ท้ายที่สุดแล้ว แมคโทมิเนย์ ก็ยังคงเป็นกองกลางคนหนึ่งของทั้งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับทีมชาติสกอตแลนด์ ที่สามารถมีพลังแฝงในการเติมเกมขึ้นไปแดนหน้า ด้วยความสามารถในการจบสกอร์ที่ช่วยให้ต้นสังกัดทั้งสองมีลุ้นเก็บผลการแข่งขันขึ้นมาได้

 

แหล่งอ้างอิง:

https://theathletic.com/4360120/2023/03/29/scott-mctominay-manchester-united-transfer-scotland/
https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-11881879/Newcastle-look-sign-Scott-McTominay-summer-club-bring-five-six-players.html
https://theathletic.com/4022091/2022/12/20/scott-mctominay-on-scoring-ten-hag-garnacho/
https://www.manutd.com/en/news/detail/match-report-and-highlights-for-man-utd-v-aston-villa-10-november-2022
https://www.youtube.com/watch?v=7WoiRMn8br4
https://theathletic.com/3491304/2022/08/10/fred-mctominay-manchester-united/
https://www.manchestereveningnews.co.uk/sport/football/football-news/man-united-strikers-newcastle-news-26604328

Author

กรทอง วิริยะเศวตกุล

2000 - Football and F1 fanatics - Space enthusiasts - aka KornKT

Photo

ปฐวี ยอดเนียม

Man u is No.2 But YOU is No.1

Graphic

ปริญญา คงปันนา

กราฟฟิคหน้าโหด ทำงานด้วย Passion ว่างๆ ชอบไปคาเฟ่ หลงไหลในศิลปะ, การเดินทางและกีฬา