NEWS

PETA องค์กรอนุรักษ์สัตว์ ทำกิจกรรมต่อต้านโอลิมปิก หลังอ้างว่าญี่ปุ่นทรมานไก่เพื่อนำไข่มาใช้เกินปริมาณการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ยังคงดำเนินต่อไป แต่มหกรรมกีฬานี้ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวแค่ในสนามแข่งขัน แต่ยังมีเรื่องราวนอกสนามอีกมากมาย ที่ได้รับความสนใจ และควรทำมาพูดถึง

 

หนึ่งในนั้นคือการเคลื่อนไหวของ PETA หรือองค์กรพิทักษ์สัตว์ ที่โดดเด่นเรื่องการทำกิจกรรมต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ ที่ไม่ได้ต่อต้านธรรมดา แต่ยังทำกันแบบสุดโต่ง จนในหลายกรณี แทนที่จะเชิญชวนให้คนมาปกป้องช่วยสัตว์โลก กลายเป็นการเรียกเสียงต่อว่าไปที่องค์กรเสียอย่างนั้น

ถึงจะโดนโจมตีเรื่องการทำกิจกรรมอย่างไร้ขอบเขต แต่ PETA ยังคงรณรงค์ประเด็นด้านพิทักษ์สัตว์อย่างต่อเนื่อง และคราวนี้ถึงคราวที่โอลิมปิกจะต้องเผชิญหน้ากับการโจมตี จากหน่วยงานแห่งนี้

PETA ได้กล่าวอ้างว่าญี่ปุ่นคือหนึ่งในประเทศที่ทรมานไก่มากที่สุดในโลก เพราะดินแดนแห่งนี้ผลิตไข่ไก่ส่งออกจำหน่ายไปทั่วโลก ซึ่งการเลี้ยงไก่ในฟาร์มสำหรับ PETA คือการทรมาณสัตว์ และเคยนำไม่สู่การโจมตีกลุ่มคนไม่เป็นมังสวีรัติแบบไร้เหตุผล จนเรียกเสียงโจมตีมากมายเข้าสู่องค์กร

แต่รอบนี้ PETA ไม่ได้มามือเปล่า แต่มีคลิปที่แสดงการทรมานไก่ในฟาร์มที่เกิดขึ้นจริงในประเทศญี่ปุ่น แม่ไก่จำนวนมากถูกบังคับให้ออกไข่ไก่ เพื่อนำไปใช้เลี้ยงนักกีฬา และบุคลากรที่เข้าร่วมโอลิมปิกครั้งนี้

PETA เผยว่า ไก่จำนวนมากถูกบังคับให้ออกไข่จนตาย ซากศพถูกทิ้งไว้ในคอกให้ตายอย่างไร้การดูแล ขณะที่ไก่มีชีวิตก็ต้องใช้ชีวิตร่วมกับศพไก่ อยู่ในกรงเหล็กที่ขยับไม่ได้ มีเครื่องมือบีบให้ไก่ออกไข่อยู่ตลอดเวลา

ด้วยเหตุนี้สมาชิกของ PETA ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งชาวญี่ปุ่น และชาวต่างชาติ จึงออกมาทำกิจกรรม เรียกร้องให้ผู้มีอำนาจออกมายุติการทรมานไก่ในครั้งนี้ พร้อมกับรณรงค์ว่าไก่ไม่ควรจะอาศัยอยู่ในกรง หรือโรงฆ่าสัตว์

ทั้งนี้ PETA ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขไข่ไก่ที่ใช้ในโอลิมปิก แต่ก็ได้เปิดเผยว่า มีไก่กว่า 300 ล้านตัวทั่วโลก ที่ตกเป็นเหยื่อถูกทรมาณในโรงฆ่าสัตว์ กับการต้องเป็นแม่ไก่ถูกบังคับให้ออกไข่แทบทุกวัน

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวของ PETA ไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนมากนัก สืบเนื่องจากการกระทำขององค์กรในอดีตที่หลายครั้งสุดโต่งเกินไป จนสร้างศัตรูที่สุดท้ายทำให้พวกเขามองข้ามที่จะให้ความสำคัญ และช่วยเหลือสัตว์โลกจำนวนมาก ที่เจ็บปวดจากการกระทำของมนุษย์

 

ที่มา :

https://secure.petaasia.com/page/81372/petition/1
https://www.youtube.com/watch?v=6M3wqLKqgfQ&t=2s
https://www.peta.org/issues/animals-used-for-food/factory-farming/chickens/egg-industry/AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

นักเขียนกระเป๋าแบนที่เอาเงินไปเปย์ STAYC จนไม่มีตังค์ซื้อข้าวในตลาดหน้าปากซอยราคา 60 บาท
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x