NEWS

สหพันธ์เนตบอลนานาชาติ เตรียมผลักดันกีฬาเนตบอล เข้าสู่โอลิมปิกครั้งแรกภายในปี 2032การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่นับวันยิ่งมีกีฬาแปลกใหม่เข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ดังเช่นในโตเกียว 2020 ที่ได้เพิ่มสเก็ตบอร์ด, ปีนผาจำลอง, เซิร์ฟบอร์ด และคาราเต้ เข้ามาบรรจุครั้งแรก อีกทั้งในโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีสก็กำลังจะเพิ่มการแข่งขันเบรกแดนซ์เข้ามาอีกด้วย

 


เมื่อไม่นานที่ผ่านมา คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC เตรียมพลัดดัน "คริกเกต" กีฬายอดฮิตในหมู่ประเทศเครือจักรภพเข้าสู่โอลิมปิก 2028 ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีทีท่าไปได้สวยและกำลังจะได้กลับสู่โอลิมปิกในรอบ 128 ปี

นั่นทำให้อีกหนึ่งกีฬายอดนิยมของเหล่าประเทศในเครือจักรภพอย่าง "เนตบอล" เตรียมส่งเรื่องพิจารณาเข้าสู่โอลิมปิกเช่นกันในปี 2032 ที่ออสเตรเลียเป็นเจ้าภาพ โดยสหพันธ์เนตบอลนานาชาติและองค์กรเนตบอลแห่งชาติออสเตรเลีย จะจับมือร่วมกันผลักดันให้สัมฤทธิ์ผลต่อที่ประชุมของ IOC

เจส ทริลบี้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนเนตบอลหญิงทีมชาติอังกฤษได้เผยกับ บีบีซี ว่า "อะไรจะดีไปกว่าการรับมือกับความตื่นเต้นที่ต้องลุ้นว่าเน็ตบอลจะได้รับบรรจุในโอลิมปิก 2032 ที่บริสเบนเป็นเจ้าภาพ"

"มีการเล่นเนตบอลในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ประเทศเช่นมาลาวีที่ไม่ได้รับเหรียญรางวัลในครั้งนี้ในโตเกียว อาจมีเหรียญติดมือก็ได้ถ้ามีกีฬาเนตบอล"

"ดังนั้นจึงเป็นการเปิดโอกาสให้ประเทศอื่น ๆ ได้ลุ้นเหรียญโอลิมปิกจริง ๆ" "เราซาบซึ้งที่มันยังไม่ได้บรรจุ เพราะมันยังไม่ได้รับความนิยมพอในเกมของผู้ชาย นั่นคือสิ่งที่ฉันรู้สึกค่อนข้างมั่นใจว่าในเวลา 10 ปีจากนี้ เนตบอลจะเข้าถึงผู้ชมในวงกว้างมากขึ้น”

ทางด้าน เคลลี่ ไรอัน ซีอีโอ ขององค์กรเนตบอลแห่งชาติออสเตรเลียก็ได้สนับสนุนความคิดเห็นนี้ว่า "เราต้องการให้นักเล่นเน็ตบอลรุ่นเยาว์ของเราฝันถึงความรุ่งโรจน์ในกีฬาโอลิมปิกที่พวกเขารัก เราต้องการให้แฟนกีฬาของเราสนับสนุนกันอย่างกระตือรือร้นและร่วมเชียร์นักกีฬาที่พวกเขาชื่นชอบในขณะที่พวกเขาแข่งขันให้คนทั้งโลกจับตามอง"

สำหรับกีฬาเนตบอลชิงแชมป์โลกจัดการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1963 โดยเจ้าของแชมป์มากที่สุดคืออสเตรเลียที่ 11 สมัย แต่ด้วยความที่เป็นกีฬายอดนิยมแค่เพียงผู้หญิงทำให้ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/netball/58146088AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x