NEWS

กัปตันทีมฮอกกี้หญิงอินเดีย วิจารณ์คนเหยียดวรรณะเพื่อนร่วมทีม หลังจบอันดับ 4 ใน โอลิมปิกแม้ในปัจจุบันจะมีการส่งเสริมความเท่าเทียมกันในสังคม แต่ในอินเดีย การแบ่งชั้นวรรณะยังคงมีอยู่ และ รานี รัมปาล กัปตันทีมฮอกกี้หญิงทีมชาติอินเดีย ก็ได้ออกโรงวิจารณ์ผู้ที่เหยียดวรรณะครอบครัวของนักกีฬาในทีม โดยกล่าวว่ามันกำลังทำลายภาพลักษณ์ที่ประเทศกำลังสร้างขึ้นมา

 

ทีมฮอกกี้อินเดียทำผลงานได้ดีในโตเกียว เกมส์ โดยทีมชายสามารถคว้าเหรียญทองแดง ซึ่งถือเป็นเหรียญแรกในรอบ 41 ปี หลังจากเคยได้เหรียญทองฮอกกี้ที่มอสโกเมื่อปี 1980 ส่วนทีมหญิงพ่ายพ่อ สหราชอาณาจักร ฉิวเฉียด 3-4 ในนัดชิงเหรียญทองแดง ซึ่งนับว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของทีมหญิงใน โอลิมปิก

แต่ถึงอย่างนั้น ผลงานทีมหญิงกลับสร้างความไม่พอใจให้กับคนในบ้านเกิด ซึ่งในรอบรองชนะเลิศที่แพ้ อาร์เจนตินา 1-2 ได้มีชาย 2 คนเต้นรำและจุดดอกไม้ไฟข้างนอกบ้านของ วันดานา คาตาริยา หนึ่งในผู้เล่นทีมฮอกกี้หญิง และเมื่อสมาชิกในบ้านออกไปหลังจากได้ยินเสียงดัง ชายทั้ง 2 ก็ได้ทำท่าทางเหยียดวรรณะพวกเขา โดยกล่าวว่าที่ทีมแพ้เพราะมีผู้เล่นวรรณะดาลิตมากเกินไป (ดาลิต หรือ ทลิต เปรียบเทียบได้กับวรรณะ จัณฑาล ซึ่งถูกแบ่งแยกตามความเชื่อของศาสนาฮินดูมาหลายชั่วอายุคน)

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมได้หนึ่งคน พร้อมกับตั้งข้อหา "เจตนาหมื่นประมาทเพื่อก่อให้เกิดความไม่สงบ” ซึ่งทาง วันดานา คาตาริยา พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “ฉันไม่อยากให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ฉันได้คุยกับครอบครัว​แล้ว และพวกเขาก็พูดว่ายังโอเคอยู่ ตำรวจกำลังสอบสวนเรื่องนี้"

ขณะที่ รัมปาล ได้ออกโรงปกป้องเพื่อนร่วมทีมว่า “มันเป็นสิ่งที่แย่มาก ๆ ที่เกิดขึ้น เราทุ่มเททุกอย่าง เสียสละมากมาย และทนลำบากเพื่อประเทศชาติ หยุดสิ่งเหล่านี้ที่เหมือนกับการแบ่งวรรณะเถอะ เพราะเราก้าวข้ามสิ่งเหล่านี้ไปแล้ว”

“สิ่งที่เกิดขึ้นกับครอบครัวแบบ วันดานา น่าละอายมาก เรามาจากภูมิภาคและศาสนาที่ต่างกันก็จริง แต่ได้โปรดหยุดการแบ่งแยกแบบนี้ เมื่อเราลงเล่น เราคิดถึงแต่ประเทศชาติเท่านั้น เราให้เลือดเนื้อ , หยาดเหงื่อ และน้ำตา ให้กับธงชาติผืนนั้น”

“แต่ก็ยังมีคนดี ๆ ที่ให้ความรักและเคารพแก่เรา ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เหรียญ ฉันไม่ค่อยได้รับความรักและเคารพมากนักตลอดอาชีพอันยาวนานของฉัน นี่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ฉันได้เห็นสิ่งนี้เป็นครั้งแรก”

“มันคือสิ่งที่เลวร้าย มันไม่ควรเกิดขึ้น บางทีเราควรจะเรียนรู้ในอนาคตว่าจะไม่ทำสิ่งนี้ ถ้าเราต้องการทำให้อินเดียเป็นชาติที่เล่นกีฬา เราต้องยืนหยัดด้วยกัน ลำพังแค่ผู้เล่นและองค์กร ไม่สามารถทำให้อินเดียเป็นชาติแห่งกีฬาไปได้”

 

ที่มา :

https://timesofindia.indiatimes.com/sports/hockey/top-stories/indias-womens-hockey-team-captain-rani-rallies-behind-vandana-katariya/articleshow/85148391.cms
https://timesofindia.indiatimes.com/sports/tokyo-olympics/india-in-tokyo/police-investigating-dont-want-to-comment-vandana-katariya-on-alleged-casteist-slurs-hurled-at-family/articleshow/85099148.cmsAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x