NEWS

WADA ขอให้นักกีฬาในโอลิมปิกฤดูหนาว ระมัดระวังการบริโภคเนื้อสัตว์ที่เจ้าภาพจีนจัดให้ เพราะอาจมีสารต้องห้ามปนเปื้อนองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก หรือ WADA ได้ออกมาแสดงควางกังวลต่อนักกีฬาที่จะทำการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ ในกรณีของการบริโภคเนื้อสัตว์ที่เจ้าภาพเป็นผู้จัดให้ ซึ่งทาง WADA คาดว่าอาจมีสารต้องห้ามปนเปื้อนอยู่ในเนื้อสัตว์

 


WADA ได้ออกมาประกาศถึงเรื่องนี้หลังจากหน่วยงานต่อต้านการใช้สารต้องห้ามแห่งชาติของเยอรมนี เตือนนักกีฬาของตนให้หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ของเจ้าภาพจีนทั้งหมดและให้แสวงหาทางบริโภคโปรตีนในรูปแบบอื่นแทน

WADA กังวลว่าเนื้อสัตว์ของจีนอาจปนเปื้อนยาเคลนบูเทอรอล ซึ่งเป็นยาที่ใช้ขยายหลอดลมและยาลดอาการคัดจมูก ช่วยทำให้หายใจได้ง่ายมากขึ้น ออกฤทธิตั้งแต่ 36 ถึง 48 ชั่วโมง โดย WADA อ้างว่ายาเคลนบูเทอรอลถูกพบมากในเนื้อสัตว์ที่จีนและเม็กซิโก ซึ่งยาชนิดนี้เป็นสารต้องห้ามยอดฮิตที่ WADA พบในนักกีฬาที่ถูกตรวจพบเจอ

กฎของ WADA ในปี 2019 ระบุว่า นักกีฬาห้ามียาเคลนบูเทอรอลในร่างกายเกินกว่า 5 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร โดยในแถลงการณ์เรื่องนี้ของ WADA ได้ระบุว่า "นักกีฬาควรรับประทานอาหารในสถานที่ที่ผู้จัดงานมีความชัดเจนเท่านั้น รัฐบาลและฝ่ายจัดจะต้องมีความรับผิดชอบเพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อสัตว์ที่มีให้นักกีฬาจะไม่ปนเปื้อน"

"สถานการณ์ได้บ่งชี้ว่านักกีฬาอยู่ในประเทศที่มียาเคลนบูเทอรอลปนเปื้อนอยู่ในเนื้อสัตว์อย่างมีนัยสำคัญ แต่พวกเราอาจถือว่าไม่มีเหตุผลที่จะนำเรื่องนี้ไปพิสูจน์กับนักกีฬาว่าเนื้อที่พวกเขาบริโภคนั้นมีการปนเปื้อนหรือไม่ พวกเราแนะนำให้มีการตรวจสอบอย่างละเอียดในแต่ละกรณี โดยพิจารณาถึงสิ่งต่าง ๆ เช่นการบริโภคเนื้อสัตว์หรือการสัมผัสกับพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่ทราบว่าเนื้อสัตว์มีการปนเปื้อน"

"หากได้รับการพิจารณาแล้วว่าการตรวจหาสารในตัวอย่างของนักกีฬาสอดคล้องกับเนื้อสัตว์ที่มีการปนเปื้อน พวกเราอาจไม่ดำเนินคดีและอนุญาตให้นักกีฬารักษาผลการแข่งขันของตนได้"

อย่างไรก็ดี นักกีฬาในโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ทุกคน จะไม่สามารถเข้าถึงโลกภายนอกได้ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบการจัดการแบบปิด ทำให้นักกีฬาและสตาฟฟ์ทุกคนจะไม่สามารถออกไปเที่ยวนอกหมู่บ้านนักกีฬารวมถึงไปร้านอาหารที่มีเนื้อสัตว์ปนเปื้อนสารต้องห้ามได้

นอกจากยาเคลนบูเทอรอลที่ WADA กังวลแล้ว สเตียรอยด์ชนิดอื่น ๆ ยังถูกเฝ้าระวังจากทางองค์กรอีกด้วยว่าอาจปนเปื้อนมาในเนื้อสัตว์ที่เจ้าภาพเตรียมไว้

 

ที่มา :

https://www.insidethegames.biz/.../wada-athletes-advice...

 AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x