NEWS

ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วย หลังไทยลีกปรับสิทธิ์โควตา ACL ชี้ไม่ได้มาจากมติส่วนใหญ่บริษัท ไทยลีก จำกัด แจ้งประกาศเรื่องการปรับเปลี่ยนสิทธิการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการ AFC Champions League 2023/2024 อันสืบเนื่องจากการปรับเปลี่ยนช่วงเวลาการแข่งขัน ในฤดูกาลใหม่ของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ฤดูกาล 2023/2024 มาเป็นการแข่งขันในปีข้ามปฏิทิน

 


เดิมทีการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ในครั้งถัดไป ปี 2023/24 จะให้สิทธิ์โควตา 2+2 สำหรับทีมที่สามารถทำผลงานคว้าแชมป์รีโว่ ไทยลีก, แชมป์ช้าง เอฟเอ คัพ, รองแชมป์ไทยลีกและอันดับ 3 ไทยลีก แต่เมื่อมีการปรับเปลี่ยนปีปฏิทินเป็นการแข่งขันแบบข้ามปีของฟุตบอลสโมสรเอเชีย ทำให้บริษัทไทยลีกมีการหารือพร้อมปรับโควตาโดยให้สิทธิ์ดังนี้คือ

ปี 2022/23 ให้สิทธิ์ทีมแชมป์ไทยลีก ลงเล่นในรอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ / ทีมแชมป์เอฟเอ คัพ ลงเล่นในรอบเพลย์ออฟ
ปี 2023/24 ให้สิทธิ์ทีมแชมป์ไทยลีก ลงเล่นในรอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ / ทีมแชมป์เอฟเอ คัพ ลงเล่นในรอบเพลย์ออฟ

กรณีทีมที่ได้สิทธิ์ไปแล้ว ให้สิทธิ์ตกสู่ทีมรองแชมป์ไทยลีก และอันดับ 3 ตามลำดับ

มติที่เกิดขึ้น บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้หารือร่วมกับสโมสรสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพื่อประชุมชี้แจงแนวทาง โดยได้ข้อสรุปจากเสียงส่วนใหญ่ให้เป็นไปตามการจัดลำดับความสำคัญดังกล่าว ซึ่งในลำดับต่อไป จะมีการนำเสนอเรื่องนี้ต่อที่ประชุมสภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และนำเสนอต่อสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ต่อไป

ไทยลีก ยังคงเดินหน้าเพื่อสร้างบรรทัดฐานและความมั่นคงของฟุตบอลภายในประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับและเพิ่มสิทธิในการเข้าร่วมฟุตบอลรายการสำคัญระดับทวีปต่อไปในอนาคต

ขณะที่สโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่คว้าอันดับที่ 3 ในการแข่งขันฟุตบอลรีโว่ ไทยลีก ในฤดูกาลปัจจุบัน ออกแถลงการณ์ ไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้เป็นไปตามข้อสรุปจากเสียงส่วนใหญ่ของสโมสรอันดับ 1-4 ของฟุตบอลลีกสูงสุดภายในประเทศประจำฤดูกาล 2021/2022 ที่มาจากการจัดลำดับความสำคัญจาก Entry Manual For AFC Club Competitions ตามหลักเกณฑ์ในหมวด Sporting Criteria

สโมสรฯ จึงใคร่ขอให้ บริษัท ไทยลีก จำกัด ทบทวนแนวทางดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อให้การปรับเปลี่ยนสิทธิการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการ AFC Champions League 2023/2024 เป็นไปด้วยความเท่าเทียมและเป็นธรรมต่อสโมสรสมาชิกตามแนวทางปฏิบัติของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) อย่างแท้จริง

สโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ขออภัยแฟนบอลทุกท่านที่ไม่สามารถรักษาสิทธิในการไปเล่นในรายการ AFC Champions League ครั้งนี้ได้ นักฟุตบอลและทุกคนที่เกี่ยวข้องในสโมสรทำงานกันอย่างหนักในฤดูกาลที่ผ่านมา เพื่อนำพาชื่อ “ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด” กลับมาอยู่ในการแข่งขันฟุตบอลถ้วยระดับสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชียอีกครั้งAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x