VEHICLE

10 รถสายสปอร์ตน่าสนใจ ที่กำลังจะปรากฏตัวประจำปี 2022 | Main Standเข้าสู่ปี 2022 หลายคนคงนึกฝันถึงสิ่งใหม่ ๆ และกับโลกยนตรกรรมก็เช่นกัน เพราะมีรถใหม่ที่น่าสนใจพร้อมออกมาโลดแล่นมากมาย


 

แต่สำหรับแฟน ๆ ของ Main Stand รถสายสปอร์ต น่าจะอยู่ในใจของใครหลาย ๆ คน ดังนั้นเราขอนำเสนอ 10 รถสายสปอร์ตที่น่าสนใจและกำลังจะปรากฏตัวในปี 2022 นี้

บางคันเคยเผยโฉมให้เห็นคันจริงบ้างแล้วในปีก่อนหน้า แต่มีกำหนดเข้าสู่สายพานการผลิตในปี 2022 ขณะที่บางคันก็กำลังจะเปิดตัวในปีนี้ ส่วนจะมีคันไหนกันบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กัน

 

Mercedes-AMG One


Photo : Mercedes

"เทคโนโลยีจาก F1" กลายเป็นคำที่เราได้ยินกันบ่อยครั้ง แต่รถที่ใช้ "เครื่องยนต์ F1" นี่สิไม่ได้มีให้เห็นบ่อยนัก และขุมพลังของ Mercedes-AMG One ไฮเปอร์คาร์คันใหม่จาก Mercedes-Benz ก็ทำให้เราตาลุกวาว เพราะมันคือเครื่องยนต์ที่เรียกได้ว่ายกมาจากรถแข่ง F1 ที่นำความสำเร็จมาให้ค่ายศรเงินตลอดหลายปีที่ผ่านมาแทบทุกชิ้นส่วน โดยรถรุ่นนี้จะใช้เครื่องยนต์จากตัวแข่งปี 2016 ที่ นิโค่ รอสเบิร์ก เคยใช้เพื่อคว้าแชมป์โลกสมัยแรกและสมัยเดียวของเขา

ขุมพลัง V6 1.6 ลิตร เทอร์โบ ไฮบริด สร้างแรงม้าให้รถคันนี้ได้มากกว่า 1,000 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งทาง Mercedes-Benz ประกาศว่าจะมีการผลิตออกมาเพียง 275 คันเท่านั้น สนนราคาตกคันละ 2.72 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 90 ล้านบาท (ยังไม่รวมภาษีไทย) และแน่นอนว่าถูกจองหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมียอดจองเข้ามามากถึง 4 เท่าของปริมาณการผลิต แต่ค่ายศรเงินประกาศไปแล้วว่าจะไม่ผลิตเพิ่มอีก

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีออเดอร์จากเศรษฐีในประเทศไทยหรือไม่ แต่ระหว่างที่รอเข้าสู่สายพานการผลิตในปี 2022 ก็ไปเล่นรอกันก่อนในเกม Forza Horizon 5 แล้วกัน

 

Gordon Murray Automotive T.50


Photo : Gordon Murray Automotive

เมื่อเอ่ยชื่อ กอร์ดอน เมอร์รีย์ (Gordon Murray) เชื่อว่าแฟนความเร็วน่าจะจดจำเขาได้จากทั้งผลงานการสร้างรถแข่ง F1 ให้กับทีม Brabham และ McLaren รวมถึง McLaren F1 รถซึ่งครั้งหนึ่งเคย "เร็วที่สุดในโลก"

เนื่องในวาระที่เขาเข้าสู่วงการรถยนต์มาได้ครบ 50 ปี เจ้าตัวจึงฝากผลงานมาสเตอร์พีซไว้อีกครั้ง ด้วยการออกแบบ Gordon Murray Automotive (GMA) T.50 รถสปอร์ตภายใต้ชื่อของเขาเอง ที่รวบรวมความสุดยอดของผลงานในอดีตมาอยู่ในคันเดียว ทั้งด้านท้ายรถที่มีพัดลมไฟฟ้าขนาดใหญ่เพื่อช่วยเรื่องอากาศพลศาสตร์ เลียนแบบ Brabham BT46B รถแข่ง F1 ในตำนานที่เขาเคยออกแบบ รวมถึงการจัดที่นั่งคนขับไว้กลางรถ เลียนแบบ McLaren F1 ส่วนขุมกำลัง คงความดิบแบบดั้งเดิมด้วยเครื่องยนต์ V12 4.0 ลิตร NA 663 แรงม้า ที่ทำร่วมกับ Cosworth

GMA T.50 จะเข้าสู่สายพานการผลิตในปี 2022 เพียง 100 คันเท่านั้น โดยมีราคาคันละ 2.36 ล้านปอนด์ หรือราว 106 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีไทย) และแน่นอนว่าถูกจองหมดแล้วเช่นเคย ส่วนจะมีออเดอร์จากเศรษฐีประเทศไทยหรือไม่ยังต้องติดตามกันต่อไป

 

Ferrari 296 GTB


Photo : Ferrari

หากพูดถึง Ferrari หลายคนมักจะจดจำรถถนนขุมพลัง V8 กับ V12 มากกว่า แต่เนื่องจากยุคนี้เป็นยุคของเทคโนโลยี Downsizing ที่ใช้เครื่องยนต์ความจุน้อยแต่เสริมด้วยเทอร์โบ รวมถึงระบบไฮบริดเพื่อให้ทรงพลังตอบสนองวัย ค่ายม้าลำพองจึงหวนกลับมาทำเครื่องยนต์ V6 จนได้

จริงอยู่ที่ Ferrari เคยทำเครื่อง V6 แต่นั่นต้องย้อนไปถึงยุค 1970s และ 296 GTB ก็กลายเป็นรถคันแรกของค่ายม้าลำพอง ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ V6 เทอร์โบ โดยยัดเข้าไปถึง 2 ลูก เสริมด้วยระบบไฮบริดที่เรียกแรงม้ารวมกันได้ถึง 830 ตัวเลยทีเดียว

Ferrari 296 GTB เผยโฉมไปแล้วเมื่อปี 2021 และจะเข้าสู่สายพานการผลิตในปี 2022 ซึ่งถือเป็นปีที่ค่ายม้าลำพองมีเรื่องชวนให้สาวกตื่นเต้นอย่างต่อเนื่อง เพราะ Purosangue อันเป็น SUV คันแรกจาก Ferrari กำลังจะเผยโฉมในปีนี้ด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่าผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทยก็พร้อมนำเข้ามาให้จับจองกันทั้ง 2 รุ่น

 

Chevrolet Corvette Z06


Photo : Chevrolet

แม้ Corvette รหัสตัวถัง C8 จะเป็นครั้งแรกที่ Chevrolet เปลี่ยนตัวตนรถสปอร์ตเรือธงของพวกเขา จากรถเครื่องวางหน้า ขับหลังมาเป็นวางกลางขับหลัง แต่ก็ยังได้รับความนิยมเช่นเดิม และแน่นอนว่าตัวแรงในชื่อ Z06 ต้องมา

เครื่องยนต์ V8 5.5 ลิตร NA ขุมกำลังของ Corvette Z06 เจเนอเรชั่นล่าสุด สร้างแรงม้าได้ถึง 670 ตัว และนี่คือเครื่องยนต์ V8 NA บนรถถนนที่มีแรงม้ามากสุด แม้ยังไม่ถือเป็น Corvette ที่เร็วที่สุด เพราะยังมีตัวโคตรแรงในชื่อ ZR1 ที่พ่วงซูเปอร์ชาร์จเข้าไปด้วยค้ำอยู่

Chevrolet Corvette C8 Z06 เปิดตัวไปแล้วเมื่อปี 2021 และจะเข้าสู่สายพานการผลิตในปี 2022 สายซิ่งพันธุ์อเมริกันชาวไทยก็รีบไปติดต่อผู้นำเข้าอิสระกันแต่เนิ่น ๆ ได้เลย

 

Lotus Emira


Photo : Lotus

Lotus เพิ่งยกสายพานการผลิต Elise, Exige และ Evora สามรุ่นสำคัญที่สร้างยอดขายอย่างมหาศาล และทำให้ Lotus เป็นที่รู้จักของแฟนความเร็วยุคใหม่ และตอนนี้พวกเขาก็พร้อมแล้วที่จะมูฟออนสู่ยุคใหม่โดยมี Emira มาทิ้งทวน

นี่คือรถสปอร์ตเครื่องยนต์สันดาปภายในรุ่นสุดท้ายของ Lotus ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 2 ขนาด 4 สูบเรียง 2.0 ลิตร เทอร์โบ 410 แรงม้า จาก Mercedes-AMG และ V6 3.5 ลิตร ซูเปอร์ชาร์จ 430 แรงม้า จาก Toyota

Lotus Emira จะเข้าสู่สายพานการผลิตในปี 2022 นี้ สำหรับคนรักรถชาวไทยที่อยากได้รถสปอร์ตขับสนุกก็น่าจะมีตัวแทนจำหน่ายนำเข้ามาในแดนสยามอีกเช่นเคย

 

Porsche 718 Cayman GT4 RS


Photo : Porsche

Porsche 718 ทั้ง Cayman หลังคาแข็งและ Boxster หลังคาเปิดประทุน คือหนึ่งในตระกูลที่สร้างยอดขายให้กับ Porsche ได้ไม่น้อย เห็นได้จากการที่หลายคนเลือกรถรุ่นนี้ในการ "ขยับสถานะทางสังคม"

อย่างไรก็ตามจิตวิญญาณในสนามแข่งก็ยังคงฝังอยู่ใน DNA ของ Porsche และได้พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งด้วย 718 Cayman GT4 RS รหัสตัวถัง 982 ตัวรบที่พร้อมลุยทั้งบนถนนและในสนาม แรงด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบนอน 4.0 ลิตร 500 แรงม้า และเบาที่สุดเท่าที่เคยสร้าง Cayman มา

Porsche 718 Cayman GT4 RS จะเข้าสู่สายพานการผลิตในปี 2022 และพวกเขายังมีอีกเซอร์ไพรส์รออยู่ กับ 911 GT3 RS รหัสตัวถัง 992 ที่ทั้งแรงและเบาเหมือนเช่นเคย สายซิ่งชาวไทยไม่ต้องห่วง ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการคงไม่พลาดนำเข้ามาทั้ง 2 รุ่นแน่นอน

 

Nissan Z


Photo : Nissan

พูดถึง Nissan แล้ว รถสายสปอร์ตของพวกเขาที่สร้างชื่อมาตลอดก็หนีไม่พ้น GT-R กับ Z และหลังจากลากขาย 370Z รหัสตัวถัง Z34 มาตั้งแต่ปี 2008 ก็ถึงเวลาที่จะออกตัวใหม่เสียที

แม้อันที่จริงมันยังคงใช้รหัสตัวถัง Z34 เหมือนเดิม แต่ Z เจเนอเรชั่นที่ 7 ที่คราวนี้ดูเหมือนจะใช้ชื่อ Z เพียว ๆ ไม่มีเลขผสม (แต่ที่ญี่ปุ่นยังใช้ชื่อ Fairlady Z ตามเดิม) ก็เปลี่ยนไปเยอะ ทั้งดีไซน์ที่ชวนให้นึกถึง 240Z รหัสตัวถัง S30 กับ 300ZX รหัสตัวถัง Z32 ซึ่งสร้างชื่อมาในอดีต รวมถึงเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนมาใช้ VR30DDTT V6 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ กับม้า 400 ตัว

Nissan Z โฉมใหม่จะเข้าสู่สายพานการผลิตในปี 2022 นี้ ส่วนขาซิ่งในประเทศไทยก็รอจับจองกันได้ เหลือแค่ว่าตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยจะยังคงโชว์ฟอร์ม "เจ้าพ่อตลาดวาย" กับ "สวยไม่ขาย" ให้สาวกได้ปวดตับอีกครั้งจนต้องไปพึ่งผู้นำเข้าอิสระหรือเปล่า

 

BMW M3 Touring


Photo : BMW

เมื่อเอ่ยถึงรถแรงตระกูล M ของ BMW หลายคนทราบกันดีว่ามักมากับตัวถัง 4 ประตู ซีดาน และ 2 ประตู คูเป้/เปิดประทุน แต่ค่ายใบพัดฟ้าขาวขอเอาใจเหล่าพ่อบ้านขาซิ่งแม่บ้านเท้าโหด ด้วย M3 Touring

ไม่บ่อยนักที่ BMW จะทำรถตระกูล M แบบแวกอน 5 ประตู เพราะปกติพวกเขาจะเน้นรถ 5 ประตูตระกูล M ไปทางสาย SUV กับ X3, X4, X5 และ X6 มากกว่า แต่ในอดีตก็เคยมี M5 Touring E34 กับ E61 เช่นกัน แต่สำหรับ M3 นี่คือครั้งแรกที่จะออกรถตัวถัง 5 ประตู (ตัว E46 ที่เป็นรถคอนเซ็ปต์ไม่นับ)

ด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบเรียง เทอร์โบคู่ 510 แรงม้า จะไปซื้อของ รับส่งลูก หรือพาครอบครัวออกทริปก็ไปได้อย่างว่องไว รอพบกับ BMW M3 Touring รหัสตัวถัง G81 ได้ในปี 2022 นี้เลย ส่วนจะเข้ามาขายในประเทศไทยหรือไม่ต้องรอลุ้นกันต่อไป

 

Subaru WRX STI


Photo : Subaru

WRX STI คือรถแรงอันดับ 1 ขอบ Subaru ที่สืบตำนานจากสนามแข่งแรลลี่ชิงแชมป์โลก หรือ WRC และแม้ทุกวันนี้พวกเขาจะไม่ได้ส่งทีมลงแข่งแล้ว รวมถึงได้แยกชื่อออกมาจากตระกูล Impreza แต่ก็ยังถือเป็นความฝันสูงสุดของสาวกค่ายดาวลูกไก่ไม่เสื่อมคลาย

ปี 2022 นี้ WRX STI เจเนอเรชั่นใหม่กำลังจะกลับมา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ ลาแล้วเครื่องยนต์ EJ20 กับ EJ25 ที่ใช้มาอย่างยาวนาน โดยคาดว่าน่าจะใช้เครื่องยนต์ 4 สูบนอน รหัส FA24 ความจุ 2.4 ลิตร เบ่งม้าออกมาได้ถึง 400 ตัวเลยทีเดียว 

การเผยโฉมจริงน่าจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ และสาวกค่ายดาวลูกไก่ก็เตรียมเงินไว้ได้เลย เพราะน่าจะเข้าไทยผ่านผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเหมือนเช่นเคย

 

Honda Civic Type R


Photo : Honda

สำหรับสาวก Honda ผู้สมาทานแนวคิด "(วี) เทคเปิดโลกเปลี่ยน" Civic Type R คือรถซิ่งในฝัน และเวอร์ชั่นใหม่กำลังจะมา

Honda Civic Type R เวอร์ชั่นที่ 6 ถูกสร้างบนพื้นฐานของ Honda Civic เจเนอเรชั่นที่ 11 ตัวถังแฮทช์แบ็ก 5 ประตู รหัสตัวถัง FL เหมือนกับตัว FK2 กับ FK8 คาดว่ายังคงใช้ขุมพลัง 4 สูบเรียง 2.0 ลิตร เทอร์โบ รหัส K20C เช่นเดิม แรงม้าเบื้องต้นน่าจะอยู่ที่ 320 ตัว สืบสานตำแหน่ง "รถขับหน้าที่เร็วที่สุดในโลก" ต่อไป

การเปิดตัวคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ แต่สำหรับสายซิ่งชาวไทยอาจต้องยอมทุ่มหนักเพื่อซื้อรถป้ายแดง เพราะถึงตอนนี้เชื่อว่าผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทยไม่น่าจะเอา Civic ตัวถังแฮทช์แบ็ก 5 ประตู รหัสตัวถัง FL เข้ามาขายเหมือนตอนโฉมรหัสตัวถัง FK ซึ่งหมายความว่าแทบหมดสิทธิ์ทำ "รถย้ายของ" ในอนาคตไปด้วยเช่นกัน

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.caranddriver.com/features/g28985154/future-cars/
https://www.carsguide.com.au/car-news/best-sports-cars-arriving-in-2022-84721
https://www.hotcars.com/sports-cars-were-looking-forward-to-the-most/
https://www.topgear.com/car-news/best-2021/22-new-cars-were-most-excited-about-2022AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x