FEATURE

ขวัญข้าว พ.เมืองเพชร : “รถถังเมืองนนท์” สาวน้อยนักบู๊วัย 15 ปีเจ้าของรางวัลยอดมวยหญิง กกท. | Main Standวงการมวยหญิงไทย เพิ่งจะมาบูมสุดๆได้ประมาณ 20 กว่าปีก่อน จากรายการประกวดนักมวยสวย พร้อมทั้งฝีมือดี รายการ “คนสวยมวยสยาม” จนสร้างนักมวยหญิงให้เป็นปรากฏการณ์และเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป รวมัทั้งเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กหญิงไทยทั่วประเทศ รุกขึ้นมาใช้กำปั้น เพื่อประกาศศักดาความเป็นนักสู้


 

ซึ่งปัจจุบัน วงการมวยหญิงไทย ก็สามารถขับเคลื่อนตัวเองได้เป็นอย่างดี จนมีซุปเปอร์สตาร์ประดับวงการ อาธิ สาวสิงห์ ส.โสพิศ นักรบสาวแห่งบางระจัน ที่เรียกได้ว่าเป็นดาวค้างฟ้า รวมไปถึง ดังก้องฟ้า สุดยอดมวยพันธุ์แกร่งดีกรีแชมป์ ประเทศไทยและแชมป์ WBC หรือแม้กระทั่ง แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ ที่กำลังฮอตฮิตติดลมบนอยู่ ณ เวลา นี้ ก็ล้วนมีพื้นฐานมาจากมวยไทย  และเป็นต้นแบบ ให้นักมวยรุ่นน้องๆได้เจริญรอยตาม 

แน่นอนมีนักมวยหญิงมากมายที่กำลังโลดแล่นอยู่บนผืนผ้าใบ แต่มีหนึ่งนักชกจาก จ.นนทบุรี ที่ฝีมือกำลังโดดเด่นเป็นที่น่าติดตาม 

ด้วยสไตล์การชกถูกตลาด แข้งดุดัน หมัดอันตราย เธอคนนั้นก็คือ “ขวัญข้าว พ.เมืองเพชร” ซึ่งเราจะพาท่านผู้อ่าน ไปรู้จักกับสาวน้อยวัย 15 ปี เจ้าของรางวัลเชิดชูเกียรติ วันมวยไทยแห่งปี 2563 สาขา นักมวยไทยอาชีพหญิงดีเด่น 

 

ทำไมต้องรู้จักเธอ ? 

ขวัญข้าว เรียกได้ว่าชีวิตในวัยเด็กของเธอ ไม่ได้ต่างจากเด็กทั่วไป พื้นเพของ ขวัญข้าว เกิดและโตที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยมีคุณพ่อเป็นนักมวยเก่า แต่กระนั้นคุณพ่อก็ไม่เคยส่งเสริมให้สาวน้อยรายนี้ ขึ้นชกมวยแม้ได้ความคิดเดียว จนกระทั่ง ขวัญข้าว ในวัย 8 ปี ตอนนั้นเธอต้องเผชิญกับโรคหืดหอบ รักษาด้วยยาปฏิชีวนะอย่างไรก็ไม่หายขาด จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการต้องออกกำลังกายให้มากขึ้น

ขวัญข้าว ได้ให้คุณพ่อพาตัวเธอไปยังค่ายมวยแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้บ้าน ด้วยความที่คุณหมอแนะนำให้เธอออกกำลังกาย ประกอบกับการรับประทานยาให้ครบตามที่หมอสั่ง ทำให้เธอและพ่อเลือกที่จะใช้การออกกำลังกายแบบมวยไทย เป็นทางออกในการเอาชนะโรคภัยครั้งนี้

หลังจากที่ ขวัญข้าว ได้เริ่มซ้อมมวย ความเข็มข้นก็มากขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายตัวเธอ สามารถพิชิตโรคหืดหอบได้สำเร็จ แต่ชัยชนะที่มีต่อโรคประจำตัว เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเส้นทางบนสังเวียนเลือดของเธอเท่านั้น หลังจากที่ซ้อมมวยเพื่อรักษาโรค จนวันหนึ่งเธอได้ใช้วิชามวยไทยที่เรียนรู้มา ขึ้นชกบนสังเวียนแบบของจริงๆ ในวัย 9 ขวบ

แม้ไฟต์แรกเธอจะแพ้คู่ชกลงมา และทำให้เธอผิดหวังเป็นอย่างมาก จนต้องขอตีตัวออกห่างจากมวยไทยเป็นระยะเวลาถึง 1 ปี แต่ทว่าโชคชะตาก็ทำให้ ขวัญข้าว ได้มีโอกาสขึ้นสังเวียนอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เธอชนะน็อกคู่ชกลงมาอย่างสวยงาม 

จากชัยชนะครั้งนั้นเปรียบเสมือนไปที่เข้ามาจุดประกายในชีวิต ส่งให้เธอพัฒนาฝีมือของตัวเอง จนกระทั่งก้าวขึ้นมาเป็นมวยระดับแนวหน้า และคว้าแชมป์ประเทศไทยในรุ่นเฟเธอร์เวท มาครองได้สำเร็จเป็นเส้นแรกในชีวิต ในวัยเพียง 14 ปี

รวมถึงได้รับรางวัลเกียรติยศอันทรงเกียรติ อย่างรางวัลเชิดชูเกียรติ วันมวยไทยแห่งชาติ ประจำปี 2563 ในสาขา นักมวยไทยอาชีพหญิงดีเด่น จากการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งเปรียบเสมือนรางวัล “ยอดมวยหญิง” ที่เป็นยอดปรารถนาของ นักชกสาวทั่วฟ้าเมืองไทย 

 

จุดแข็ง

ในบรรดาดาวรุ่งมวยหญิงที่กำลังมีผลงานอยู่ในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้่ว่าพวกเธอมักจะเป็นมวยเข่า เอาร่างกายเข้าว่า บางครั้งทำใหการชกของนักมวยหญิงออกมาไม่สนุกเท่าที่ควร 

แต่ทว่ากับ ขวัญข้าว เธอมีดีที่พลังกำปั้น และสไตล์การชกเดินหน้าชนแหลกจน ทับทิมแดง ศิษย์หลวงพ่อพูล อดีตแชมป์ PABA (Pan Asian Boxing Association)  หรือ สมาคมมวยแห่งทวีปเอเชีย เป็นคนตั้งสมยานามให้เธอในนาม “รถถังเมืองนนท์”

ปัจจุบัน ขวัญข้าว อายุเพียง 15 ปี เท่านั้น แต่ประสบการณ์บนสังเวียนของเธอก็มีมากว่า 60 ไฟต์ และที่สำคัญเธอสามารถใช้พลังหมัดอันหนักหน่วง พิชิตคู่ชกมาแล้วมากมาย 

จนบางครั้งแฟนมวยที่ติดตามเธออยู่ที่ขอบเวที มักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เธอออกหมัดได้ทรงพลังไม่แพ้นักมวยชาย

 

ผู้คนพูดถึงเธออย่างไร ?

“ขวัญข้าว น้องพิเศษกว่านักมวยหญิงคนอื่นนั้นก็คือ พลังหมัดที่ฟ้าประทานมาให้น้อง แต่ที่สำคัญในการชกแต่ละครั้ง ขวัญข้าว จะมีคุณพ่อและคุณแม่ คอยติดตามเป็นกำลังใจให้เธอตลอด” 

“โดยเฉพาะคุณพ่อของเธอ จะมาเป็นพี่เลี้ยงที่มุมทุกไฟต์ที่เธอขึ้นชก นั้นก็แสดงให้เห็นว่าครอบครัว ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้น้อง ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วขนาดนี้” สาวสิงห์ ส.โสพิศ ไอดอลมวยหญิงคนปัจจุบันกล่าวถึงนักชกรุ่นน้อง

“สุดท้ายก็อยากให้นักมวยหญิงทุกคนตั้งใจ หนูเชื่อว่าวงการมวยหญิงบ้านเรา ก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลกเหมือกกัน”

 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ

ในวันที่ 7 ธ.ค.2562 ขวัญข้าวในวัยเพียง 12 ปี ได้ขึ้นออกทีวีครั้งแรกในรายการ มวยฮาร์ดคอร์ มวยพันธุ์ดุ เธอต้องเจอกับนักชกสาวชาวอาร์เจนไตน์ นามว่า อาเนียล่า โลเปซ ที่มีอายุมมากว่าเธอถึง 12 ปี วันนั้น ขวัญข้าว สู้สุดฤทธิ์ 

แต่ด้วยความที่เธอยังเด็ก เรี่ยวแรงก็ไม่อาจสู้ผู้ใหญ่ได้ จนเธอต้องหลังน้ำตาบนเวที และพ่ายแพ้ลงมาอย่างดุเดือด

แม้ว่าจะต้องผิดหวังลงมา แต่หลังจากการชกจบลง เชื่อหรือไม่ว่าบรรดานักท่องเที่ยว ที่ชมอยู่ขอบเวที ต่างพร้อมใจกันรวบรวมเงินได้ก้อนใหญ่ และมอบเป็นกำลังใจให้เธอ ซึ่งตัวของ ขวัญข้าว ก็ร้องไห้ออกมาอย่างไม่อาย ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจสุดๆ

 

ความรู้สึกที่ได้รับรางวัล และมุมมองต่อวงการมวยไทย 

“ดีใจและภูมิใจมากที่ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ จากการกีฬาแห่งประเทศไทย ถือเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดในอาชีพชกมวย”

“ในอนาคตหนูอยากก้าวไปให้ถึงสังเวียนระดับโลก หรือรายการมวยต่างประเทศอื่นๆ และไม่ปิดโอกาสที่จะรับใช้ชาติในฐานะกีฬามวยสากลสมัครเล่นค่ะ”

“ ณ ปัจจุบันว่า วงการมวยหญิงค่อนข้างปิดกว้าง มวยหญิงมีรายการชกทั้งรายการเล็กรายการใหญ่ตามหัวเมืองต่างๆของประเทศไทย ทำให้นักมวยแทบไม่ตกล็อค”

“แต่ก็ยังติดตรงที่เรื่องค่าตัวของนักมวยหญิง ส่วนใหญ่มีค่าตอบแทนที่ต่ำกว่านักมวยชายมาก ถ้าเป็นไปได้หนูอยากเห็นมวยหญิงมีรายได้ที่มากขึ้นนี้ เพราะว่ากว่านักมวยหญิงจะมีค่าตัวถึงหลักหมื่นบาท มันเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ถ้าไม่ได้ชกออกทีวีโอกาสที่จะจับเงินหมื่นแทบไม่มี” 

“หากในอนาคต นักมวยหญิงได้ค่าตอบแทนมีจำนวนมากกว่าที่เป็นอยู่ จะทำให้ประเทศไทยของเรามีทรัพยากรณ์นักมวยหญิงที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ”AUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

อาณกร จารึกศิลป์

Main Stand's Photographer
     


x