NEWS

เจค แดเนียลส์ กองหน้าของ แบล็คพูล ประกาศตัวว่าเป็นเกย์ โดยเป็นนักเตะอังกฤษที่ออกมาเผยในรอบ 32 ปีนับตั้งแต่ จัสติน ฟาซานู อดีตกองหน้าของ นอริช ซิตี้ ประกาศตัวว่าเป็นเกย์เมื่อปี 1990 ก็ไม่มีนักฟุตบอลในสหราชอาณาจักรคนใดออกมาเผยตัวว่าเป็นเกย์อีกเลย จนกระทั่งเวลาผ่านพ้นมาถึงปัจจุบัน เจค แดเนียลส์ กองหน้าวัย 17 ปีจาก แบล็คพูล ในลีกแชมเปี้ยนชิพ ได้เป็นนักฟุตบอลชาวอังกฤษในรอบ 32 ปี ที่ออกมาประกาศตัวว่าเป็นเกย์อีกครั้ง

 


แดเนียลส์ ได้เปิดใจพูดถึงความรู้สึกที่อัดอั้นมานานผ่านแถลงการณ์ของสโมสร แบล็คพูล ว่า

"ตอนนี้มันเป็นเวลาที่เหมาะสมแล้ว ผมรู้สึกพร้อมที่จะบอกเล่าเรื่องราวของผมให้คนอื่นได้ฟัง ผมต้องการให้ผู้คนรู้จักตัวตนที่แท้จริงของผม ผมคิดอยู่นานว่าจะเมื่อไหร่ แต่ผมพร้อมที่จะเป็นตัวของตัวเอง เป็นอิสระ และมั่นใจกับมันทั้งหมด"

"เท่าที่จำความได้ตอนผมน่าจะอายุสักห้าหรือหกขวบที่รู้ตัวว่าฉันเป็นเกย์ ซึ่งมันเป็นเวลานานแล้วที่ผมอยู่กับความเท็จ ในวัยนั้น คุณไม่คิดว่าฟุตบอลกับการเป็นเกย์จะเข้ากันได้ ผมคิดว่าวันนึงเมื่อโตขึ้นแล้วมีแฟนเป็นผู้หญิงมันจะขึ้นดีเอง แต่เมื่ออายุมากขึ้น มันไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ผมพยายามทำให้เพื่อนทุกคนคิดว่าผมปกติ แต่มันกลับเป็นแค่การปกปิดครั้งใหญ่"

"ตอนนี้ผมเป็นนักฟุตบอลอาชีพแล้ว ผมถามตัวเองว่าควรรอจนกว่าฉันจะแขวนสตั๊ดหรือไม่ถึงเปิดเผย แต่ก็ไม่มีผู้เล่นระดับอาชีพคนไหนออกมาพูดเลย แต่ผมรู้ว่านั่นจะนำไปสู่การโกหกเป็นเวลานานและไม่สามารถเป็นตัวเองหรือดำเนินชีวิตที่ต้องการได้"

นอกจากนี้ แดเนียลส์ ยังได้เผยว่า เขาได้บอกเรื่องนี้กับครอบครัวเป็นที่แรกซึ่งทุกคนก็เข้าใจดีและทำให้เขาผ่อนคลายจนระเบิดฟอร์มยิงประตูได้ก่อนจะกล่าวกับสโมสรเป็นที่ต่อมา ทำให้คลายความกดดันที่มี

"วันรุ่งขึ้นหลังจากที่ผมบอกแม่และน้องสาวว่าเป็นเกย์ ผมลงสนามพบกับ แอคคริงตัน (ในลีกอายุต่ำกว่า 18 ปี) และผมยิงได้สี่ประตู นั่นมันแสดงให้เห็นเพียงว่าความกดดันที่ผมเคยแบกได้หายไปและมันทำให้ผมโล่งใจเพียงใด"

"ที่สโมสรทุกคนต่างตกใจเล็กน้อย และพวกเขาก็ถามว่าทำไมไม่บอกก่อนหน้านี้ นั่นเป็นปฏิกิริยาที่ดีเพราะมันแสดงให้เห็นว่าพวกเขาใส่ใจมากแค่ไหน ผมชอบเวลามีคนมาถาม ผมแค่อยากจะระบายมันออกมาทั้งหมดและเพื่อให้ผู้คนได้ฟังเรื่องราว เพราะมันเป็นปีที่บ้ามาก ผมอายุ 17 ปีและได้เซ็นสัญญาอาชีพหลังยิงได้ 30 ประตูในลีกสำรองฤดูกาลนี้ ทำให้ผมได้ขึ้นชุดใหญ่"

การประกาศของ แดเนียลส์ ทำให้เกิดปฏิกิริยาโต้ตอบทันที โดยนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร ทวีตข้อความว่า "ขอบคุณสำหรับความกล้าหาญของคุณ มันต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมากในการออกมา และคุณจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนมากมายทั้งในและนอกสนาม"

ในโลกของฟุตบอลก็ตอบสนองอย่างรวดเร็วเช่นทวิตเตอร์ของ พรีเมียร์ลีก ก็ได้ทวีตข้อความว่า "โลกของฟุตบอลอยู่กับคุณ" ในขณะที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ เชลซี ต่างก็กล่าวว่าพวกเขา "ภูมิใจ" กับ แดเนียลส์

"ผมเกลียดการรู้ว่ามีผู้คนอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับผม ผมคิดว่าถ้ามีนักฟุตบอลใน พรีเมียร์ลีก ออกมาเปิดเผยได้คงเป็นอะไรที่มหัศจรรย์มาก ผมรู้สึกเหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นทำอย่างนี้บาง ผมรู้ว่าทุกสถานการณ์แต่ละคนต่างกัน และมีปัจจัยที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะวงการฟุตบอล คนที่ออกมาเผยจะต้องพิจารณาซึ่งจะทำให้พวกเขาหวาดกลัวอย่างมาก"

"และเมื่อคุณคิดว่าพร้อมแล้ว ให้พูดคุยกับผู้คน ผมรู้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะทำ แต่เพียงแค่พูดคุยกับคนที่อยู่ใกล้คุณที่สุด คุณจะได้รับการสนับสนุนที่คุณต้องการ"

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนตุลาคมปี 2021 จอช คาวัลโญ่ นักฟุตบอลชาวออสเตรเลียจากทีม แอดิเลด ยูไนเต็ด เป็นนักฟุตบอลอาชีพชายคนล่าสุดที่ออกมาประกาศว่าเป็นเกย์เพียงคนเดียวในโลก ก่อนจะถึงคราวของ เจค แดเนียลส์ ในวันนี้

อามาล ฟาชานู หลานของ จัสติน ฟาซานู ได้ออกมากล่าวถึงกรณีนี้ในนามของมูลนิธิ จัสติน ฟาซานู กล่าวว่ากล่าวว่ายังมีโรคกลัวรักร่วมเพศในวงการฟุตบอล และเรียกร้องให้ผู้เป็นเกย์จงมีความกล้าหาญและสบายใจที่จะเป็นตัวของตัวเอง

 

ที่มา :

https://www.skysports.com/.../jake-daniels-blackpool...
https://www.bbc.com/sport/football/61467159
https://www.bbc.com/sport/football/61471763AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x