FEATURE

คุณก็เป็นอัศวินรัตติกาลได้ : เปิดเคล็ดลับการฝึกทักษะเป็น “แบทแมน” ในชีวิตจริง | Main Standแบทแมน เป็นหนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่อมตะที่เป็นขวัญใจของคนทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะชอบตัวละครนี้้จากภาพยนตร์, การ์ตูนอนิเมชั่น หรือหนังสือคอมิกส์ เขาก็คือขวัญใจของผู้คนทั่วทุกมุมโลก

 


ถึงจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่กลายเป็นมือปราบอธรรมได้เพราะความร่ำรวย แต่แฟนของอัศวินรัตติกาลตัวจริงย่อมรู้ว่า เขาไม่ได้ต่อสู้กับเหล่าร้ายด้วยอุปกรณ์ล้ำสมัยเพียงอย่างเดียว แต่อาวุธหนักของแบทแมนคือสกิลการต่อสู้ที่หาตัวจับได้ยาก 

ด้วยความที่เขาไม่มีพลังพิเศษอะไร แต่ฝึกฝนตัวเองจนกลายเป็นมือปราบเหล่าร้ายระดับพระกาฬ ทำให้แบทแมนเป็นซูเปอร์เพียงไม่กี่คนที่มนุษย์ในชีวิตจริงสามารถฝึกฝนจนกลายเป็นมือปราบอธรรมได้เหมือนกัน

อยากเก่งแบบแบทแมนไม่ใช่เรื่องยาก ต้องทำอย่างไรบ้าง มาเรียนรู้ไปพร้อมกับ Main Stand 

 

ร่างกายต้องแข็งแกร่ง

หากคุณอยากเป็นแบทแมน สิ่งแรกที่ต้องทำไม่ใช่การฝึกวิชาการต่อสู้ แต่ต้องมีร่างกายที่แข็งแกร่งเสียก่อน ไม่อย่างนั้นอัศวินรัตติกาลจะเอาอะไรไปสู้กับการโจมตีของพวกเหล่าร้ายที่พร้อมจะถล่มอาวุธไม่ยั้งใส่ตัวเขา

ในความเป็นจริงแล้วไม่มีใครรู้หรอกว่า แบทแมน หรือ บรูซ เวย์น ในคอมิกส์ออกกำลังกายอย่างไรบ้าง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายในโลกแห่งความจริงจะแกะสูตรการเสริมสร้างร่างกายของแบทแมนออกมาได้ผ่านการสังเกตรูปร่างของแบทแมนในหนังสือการ์ตูน 


Photo : aminoapps

ซึ่งวิธีการออกกำลังกายที่สำคัญที่สุดของแบทแมนคือการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้มีพละกำลังอย่างถึงขีดสุด แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องรักษาการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วไว้ด้วยเช่นกัน 

วิธีการออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อแบบแบทแมนจึงมีดังต่อไปนี้

- ยกน้ำหนักท่า Speed deadlifts จำนวน 4 เซต เซตละ 8 ครั้ง
- ยกน้ำหนักท่า Hang snatch จำนวน 4 เซต เซตละ 8 ครั้ง
- ฝึกดึงข้อโหนบาร์ด้วยผ้า (Towel Pull up) จำนวน 4 ครั้ง ในแต่ละครั้งโหนไปเรื่อย ๆ จนกว่าร่างกายจะรับไม่ไหว
- ยกดัมเบลด้วยท่า Turkish get-up จำนวน 4 เซต เซตละ 10 ครั้ง ต่อแขน 1 ข้าง
- ยกบาร์เบลด้วยท่า Barbell Landmine Press 3 เซต เซตละ 10 ครั้ง ต่อแขน 1 ข้าง
- พลิกยางรถยนต์ขนาดใหญ่ 10 นาทีติดต่อกัน 
- สควอช 200 ครั้งต่อวัน 
- ฝึกเหวี่ยงแขนด้วยลูกตุ้ม 50 ครั้งต่อวัน 
- วิดพื้นอย่างน้อย 200 ครั้งต่อวัน 

ทั้งนี้การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างและยืดหยุ่นกล้ามเนื้อต่าง ๆ ที่นักกีฬาทำกันเป็นปกติที่ต้องทำกับการออกกำลังกายเพื่อเป็นแบทแมนเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการวิดพื้น, การซิตอัป, การออกกำลังกายในแง่ของการเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อก็ต้องทำทั้งหมด


Photo : twitter.com/mattreevesLA

สำหรับการออกกำลังกายนี้ต้องมาพร้อมกับระเบียบวินัยอย่างมาก โดยทำอย่างน้อย 6 วันต่อสัปดาห์ เพื่อรักษาสภาพร่างกายให้สมบูรณ์ที่สุด 

เรียกได้ว่าแบทแมนออกกำลังกายจนแทบไม่มีเวลาไปทำงาน ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับตัวละครนี้ที่เป็นมหาเศรษฐี แต่สำหรับมนุษย์ปกติก็คงจะลำบากพอสมควร

 

เสริมสร้างการเคลื่อนที่

ถึงแบทแมนจะมียานพาหนะไฮเทคต่าง ๆ ทั้งมอเตอร์ไซค์, รถยนต์, เครื่องบินที่จะช่วยส่งเสริมเขาในการปราบอธรรม แต่ทักษะการเคลื่อนไหวก็เป็นอีกอาวุธสำคัญที่ช่วยให้แบทแมนทำงานของเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

สิ่งแรกคือการวิ่ง ผู้ที่ศึกษาการสร้างร่างกายแบบแบทแมนเผยว่า หากคิดจะฝึกร่างกายแบบอัศวินรัตติกาลก็ต้องวิ่งระยะทางไกลในทุกวัน เพื่อฝึกความอึดอดทนของร่างกาย รวมถึงพัฒนาระบบหายใจ นอกจากนี้ยังถือเป็นการรักษาสภาพร่างกายในอีกรูปแบบหนึ่ง 

นอกจากนี้ แบทแมน ยังเป็นตัวละครที่มีสกิลในการปีนป่ายสูงมาก เพื่อใช้ประกอบการทำงานที่ต้องผาดโผนในช่วงค่ำคืน ทำให้ทักษะสำคัญที่จำเป็นคือการปีนเขา ซึ่งการเป็นแบทแมนจำเป็นต้องเชี่ยวชาญทักษะการปีนเขาขั้นสูง แม้แต่ในระดับของการปีนหน้าผาที่มีความเสี่ยงอันตรายก็ต้องสามารถทำได้


Photo : pinterest

ในภาพยนตร์แบทแมน The Dark Knight Rises มีฉากที่ บรูซ เวย์น ต้องปีนหน้าผาด้วยมือเปล่าเพื่อออกจากคุกใต้ดิน ซึ่งเป็นภาพสะท้อนที่ดีว่าการจะเป็นแบทแมนคุณต้องมีความสามารถที่ยอดเยี่ยมในการปีนเขา 

นอกจากนี้ แบทแมน ยังต้องฝึกการวิ่งขึ้นลงเขาหรือบริเวณที่ราบสูงด้วยเช่นกัน (Hill Sprints) ซึ่งไม่ได้เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง แต่รวมไปถึงการช่วยเพิ่มทักษะในการออกปราบเหล่าร้ายได้ในทุกสภาพภูมิศาสตร์ด้วยเช่นกัน

ในความเป็นจริงแล้วการฝึกเป็นแบทแมนยังต้องฝึกอะไรที่ดูเหมือนจะไม่สำคัญ ทั้งการม้วนตัวหรือการคลานในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้เขาสามารถอยู่ได้ในทุกสภาพแวดล้อม อีกทั้งยังต้องฝึกการกระโดดเชือกแบบจริงจังเพื่อเพิ่มสมรรถภาพในการเคลื่อนที่อีกด้วย

อีกหนึ่งสกิลที่คนไม่ค่อยได้เห็นแบทแมนใช้ไม่ว่าจะเป็นในหนังสือคอมิกส์หรือภาพยนตร์ก็คือสกิลทางน้ำ แต่จริง ๆ แล้วเขาถือว่าเป็นทั้งนักว่ายน้ำและนักดำน้ำฝีมือฉกาจ ดังนั้นถ้าอยากจะฝึกแบบแบทแมนคุณก็ต้องเรียนรู้ทักษะทางน้ำขั้นสูงไว้ด้วยเช่นกัน

รวมถึงสกิลอย่างยิมนาสติกแบทแมนก็มีสกิลนี้ติดตัวด้วยเช่นกัน เพื่อให้เขาสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วและยืดหยุ่น ดังนั้นนี่เป็นอีกหนึ่งทักษะด้านกีฬาที่คุณต้องเรียนรู้

 

สกิลการต่อสู้ระดับพระกาฬ

เนื่องจากว่าเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ทักษะต่าง ๆ ของแบทแมนคงไม่ได้รับความสนใจเท่าทักษะการต่อสู้ ซึ่งทักษะของเขาก็อยู่ในระดับพระกาฬเลยทีเดียว

อี พอล เซอร์ หนึ่งในนักเขียนที่เคยรังสรรค์การ์ตูนแบทแมนได้กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าเขาเชี่ยวชาญทักษะการต่อสู้ประเภทไหน เพราะเขาต้องทำได้ทุกอย่างเพื่อปราบเหล่าร้าย ในฐานะซูเปอร์ฮีโร่ที่ไม่มีพลังพิเศษเขาจำเป็นจะต้องเก่งทักษะการต่อสู้เฉพาะตัวให้มากที่สุด


Photo : combatmuseum

ดังนั้นแล้วดูเหมือนว่าหากจะเป็นแบทแมนก็ต้องฝึกรูปแบบการต่อสู้ให้หลากหลายประเภท ซึ่งทักษะแรกที่จะขาดไม่ได้คือทักษะการชกมวย ที่เป็นเหมือนพื้นฐานของการต่อสู้ทั้งหมด นอกจากนี้การชกมวยยังถือเป็นหนึ่งในรูปแบบการรักษาร่างกายสำหรับการเป็นแบทแมนด้วยเช่นกัน

ขณะที่ทักษะการต่อสู้พื้นฐานแฟนของแบทแมนต่างเห็นตรงกันว่า 3 ทักษะกีฬาต่อสู้ที่จะขาดไม่ได้ เนื่องจากการใช้อาวุธเป็นหลักในการต่อสู้ของอัศวินรัตติกาลคือ จูจุตสึ (หรือที่คนไทยคุ้นหูในชื่อ ยิวยิตสู), กังฟู และคาราเต้

แน่นอนว่าถ้าคุณอยากเก่งการต่อสู้แบบแบทแมนก็ต้องเรียนให้ครบทั้ง 3 วิชา และเป็นผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง แต่แน่นอนว่าการเรียนวิชาทั้ง 3 รูปแบบไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าอยากเป็นแบทแมนแค่พื้นฐาน อยากเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้เพียงอย่างเดียว จะเลือกรูปแบบไหนแฟน ๆ ของแบทแมนก็มีคำตอบให้เช่นกัน


Photo : combatmuseum

นั่นคือ คาราเต้ เพราะในหนังสือคอมิกส์ แบทแมน คือผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ทักษะคาราเต้ได้ทุกรูปแบบการใช้ เรียกได้ว่าเป็นปรมาจารย์ของวิชาคาราเต้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่าเขาได้วิชานี้มาจากการเดินทางไปฝึกในโลกตะวันออกนั่นเอง

หรือถ้าไม่อยากฝึกการต่อสู้ที่อ้างอิงจากคอมิกส์มากเกินไป แต่อยากจะสู้แบบฉบับเดียวกับภาพยนตร์ก็สามารถทำได้เช่นกัน นั่นคือการฝึกแบบ Keysi Fighting Method หรือการต่อสู้ที่เน้นทักษะโดยใช้สัญชาตญาณการป้องกันตัวของมนุษย์ ซึ่งศาสตร์การต่อสู้รูปแบบนี้ถูกใช้ในภาพยนตร์แบทแมนของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ทั้ง 3 ภาค

ทั้งนี้การจะเป็นแบทแมนได้ก็ต้องมีสกิลการต่อสู้ในรูปแบบอื่นเพิ่มเติมด้วย ไม่ว่าจะเป็นศิลปะการต่อสู้รูปแบบอื่นไปจนถึงทักษะการใช้อาวุธทั้งการยิงปืนหรือฟันดาบระดับชั้นเลิศ ดังนั้นทักษะการต่อสู้เหล่านี้ก็เป็นสกิลที่ต้องเรียนรู้ติดตัวเอาไว้ด้วยเช่นกัน


Photo : twitter.com/mattreevesLA

ถึงจะเป็นแค่คนธรรมดาในหนังสือการ์ตูน แต่ในความเป็นจริงก็ต้องยอมรับว่าความสามารถของแบทแมน หรือ บรูซ เวย์น ก็ยังถือว่าเหนือความเป็นจริงอยู่ดี สุดท้ายแล้วก็ถือเป็นเรื่องยากที่จะฝึกฝนให้เหมือนแบทแมนตามต้นฉบับเป๊ะ ๆ 

ดังนั้นแล้วเราอาจไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นเหมือนแบทแมนในชีวิตจริง แต่เราสามารถประยุกต์ทักษะการเสริมสร้างร่างกายแบบแบทแมน เพื่อมาปรับใช้ในการออกกำลังกายในชีวิตประจำวันของคุณ แค่นั้นก็ถือว่าเพียงพอแล้ว 

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.menshealth.com/uk/building-muscle/a750326/how-to-be-batman/
https://www.thebioneer.com/batman-training-2021/
https://www.thebioneer.com/training-peak-human-train-learn-like-batman-real-life/ AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

กินลม ชมวิว หิวน้ำส้ม
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x