NEWS

"ฟิวรี่" น็อก "ไวลเดอร์" ยก 11 รักษาเข็มขัดแชมป์โลกเฮฟวี่เวต WBC พร้อมสถิติไร้พ่ายดุเดือดสมกับเป็นไฟต์ชิงแชมป์โลกรุ่นยักษ์อย่างแท้จริง สำหรับศึกไตรภาคชิงแชมป์รุ่นเฮฟวี่เวตของ WBC ระหว่าง ไทสัน ฟิวรี่ นักชกอังกฤษ กับ ดีออนเต ไวลเดอร์ กำปั้นชาวอเมริกัน ที่ ที โมบาย อารีนา ลาส เวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

คู่นี้เคยเจอกันมาแล้ว 2 ครั้งก่อนหน้า ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม 2018 โดยไวลเดอร์ที่ตอนนั้นเป็นแชมป์ เสมอกับฟิวรี่แบบเสียงแตก กรรมการ 3 คนให้คะแนนคนละทาง จนต้องมีภาครีแมตช์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ซึ่งกลายเป็นฟิวรี่ที่ชนะน็อกยก 7 กระชากเข็มขัดแชมป์โลกไปครอง พร้อมยัดเยียดความปราชัยครั้งแรกให้ไวลเดอร์อีกด้วย และแน่นอนว่าเมื่อเป็นเช่นนี้ อดีตแชมป์อย่างไวลเดอร์จึงขอใช้ออปชั่นรีแมตช์อีกครั้ง

แม้ฟิวรี่จะได้เปรียบไวลเดอร์ทั้งส่วนสูง (206-201 เซนติเมตร) ช่วงชก (216-211 เซนติเมตร) และน้ำหนักก่อนชก (277-238 ปอนด์) แต่รูปเกมการชกนั้นเป็นไปอย่างสูสี ต่างฝ่ายต่างแลกกันออกหมัดแบบไม่มีใครยอมใคร พร้อมต้องเก็บอาการจากอาวุธของอีกฝ่ายไม่ให้ตัวเองร่วงลงไปนอนพื้นเสียก่อน สลับกับเสียงกรรมการบนเวทีที่ต้องคอยสั่งแยกเป็นระยะ

ถึงกระนั้น ด้วยความที่เป็นมวยรุ่นยักษ์ หมัดเดียวก็เปลี่ยนเกมได้ ทำให้ทั้งสองฝ่ายเสียนับทั้งคู่ เริ่มจากไวลเดอร์ที่โดนฟิวรี่ต่อยนับแปดก่อนในยกสาม ก่อนที่ฟิวรี่จะเพลี่ยงพล้ำบ้าง โดนไวลเดอร์ต่อยนับแปดถึง 2 ครั้งในยกสี่

ทว่าหลังจากนั้น ดูเหมือนฟิวรี่จะเริ่มคุมสถานการณ์ได้ ค่อย ๆ ทำแต้มขยับหนีห่าง พร้อมเพิ่มความได้เปรียบในยก 10 เมื่อแชมป์โลกจากเมืองแมนเชสเตอร์ส่งอดีตแชมป์โลกจากรัฐอลามาบาลงไปนับแปดอีกครั้ง แต่อีกฝ่ายก็ยังยืนหยัดได้

ถึงกระนั้น เกมการชกก็มาถึงบทสรุปในยกที่ 11 เมื่อฟิวรี่ที่โมเมนตัมมาเต็ม ไล่ต้อนไวลเดอร์จนหลังพิงเชือก ก่อนที่นักชกอังกฤษออกหมัดฮุกขวาเข้าปลายคาง ส่งนักชกอเมริกันลงไปนอนกับพื้นเป็นครั้งที่สาม และครั้งนี้กรรมการบนเวทีโบกมือยุติการชกทันที

ไทสัน ฟิวรี่ ชนะน็อก ดีออนเต ไวลเดอร์ ด้วยเวลา 1 นาที 10 วินาที ในยกที่ 11 รักษาแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตของ WBC ได้อีกครั้ง ฟิวรี่รักษาสถิติไร้พ่ายได้ต่อไป ด้วยสถิติ ชนะ 31 (ชนะน็อก 22) เสมอ 1 ขณะที่ไวลเดอร์ แพ้เป็นไฟต์ที่ 2 ติดต่อกัน สถิติการชกเป็น ชนะ 42 (ชนะน็อก 41) แพ้ 2 เสมอ 1AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x