NEWS

ผู้ว่าฯ กกท. ยืนยัน การแข่งขันกีฬาที่กำหนดแผนการจัดก่อนโดนโทษแบน สามารถจัดแข่งและใช้ธงชาติได้ตามปกติเมื่อวันที่ 12 ต.ค.64 ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เชิญตัวแทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมประชุมหารือ กรณีที่ประเทศไทยได้ผลกระทบจากการโดนองค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก หรือ วาด้า (WADA) ลงโทษแบน 1 ปี เนื่องจากทำผิดกฎเรื่องสารต้องห้ามเกี่ยวกับนักกีฬาในด้านของการบังคับใช้กฎหมาย โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 64 เป็นต้นไป ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย

 


ภายในที่ประชุม ดร.ก้องศักด ยอดมณี ได้ชี้แจงถึงผลกระทบต่าง ๆ ให้กับตัวแทนแต่ละสมาคมรับทราบ พร้อมเผยว่าหลังจากได้ไปถอดข้อความบทลงโทษอย่างละเอียดแล้วยืนยันว่า ประเทศไทยยังสามารถใช้ชื่อประเทศไทย เพลงชาติ และธงชาติไทย ในมหกรรมโอลิมปิกและพาราลิมปิกได้ตามปกติ รวมถึงโอลิมปิก ฤดูหนาว ซึ่งจะแข่งขันที่ประเทศจีน วันที่ 4-20 กุมภาพันธ์ 65 ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้นักกีฬายังสามารถปักธงชาติไทยบนหน้าอกเสื้อได้ทุกรายการ เนื่องจากรายการดังกล่าวไม่ได้ถูกกำหนดลงในบทลงโทษ

ขณะที่การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการกีฬาต่าง ๆ หากเป็นรายการที่ได้มีกำหนดหรือมีการเซ็นสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้วก่อนวันที่ 7 ตุลาคม 64 ยังสามารถดำเนินการจัดแข่งขันได้ตามปกติ เช่น การแข่งขันมวยไทยนานาชาติชิงแชมป์โลก 2021 ที่จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 3 – 12 ธันวาคม 2564 และการแข่งขันรถจักรยานยนต์ เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2020 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 64 ซึ่งทั้ง 2 รายการได้รับการยืนยันจากทางสหพันธ์กีฬานานาชาติเป็นที่เรียบร้อย

“การกีฬาแห่งประเทศไทยได้เชิญทุกสมาคมกีฬาที่เกี่ยวข้องมาร่วมทำความเข้าใจร่วมกันว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไร พร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกสมาคมเพื่อหาแนวทางแก้ไขร่วมกัน โดยตอนนี้เรายืนยันว่าทุกรายการกีฬาที่ได้มีกำหนดจัดการแข่งขันไว้แล้วก่อนมีบทลงโทษยังสามารถจัดแข่งได้ตามปกติ รวมถึงการใช้ธงชาติไทยและเพลงชาติไทยด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้สมาคมกีฬาที่เกี่ยวข้องต้องปรึกษากับทางสหพันธ์กีฬานานาชาตินั้น ๆ อย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะบางแห่งอาจจะมีการระบุกฎที่ต่างกัน ส่วนเรื่องอื่น ๆ เราจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด" ดร.ก้องศักด เผยAUTHOR

ชมณัฐ รัตตะสุข

Chommanat
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x