NEWS

เอริค อิเฟอานย์ ชูกุ โอเตเรเก้ หรือ “เอริค” กองหน้าเยาวชนลูกครึ่งไทย-ไนจีเรีย ขอบคุณศูนย์ฝึก “ไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่” ที่ช่วยชุบความฝันการเป็นนักฟุตบอลของตัวเองให้เป็นจริงดาวเตะวัย 16 ปี ต้องเผชิญเคราะห์ร้ายตั้งแต่อายุ 12 เมื่อคุณพ่อชาวไนจีเรียถูกฆาตกรรมที่ประเทศบ้านเกิด ทำให้คุณแม่ตัดสินใจพาเจ้าตัวมาประเทศไทยพร้อมกับพี่ชายต่างบิดา 

 


ทว่าในขณะนั้นไม่มีโรงเรียนไหนในเมืองไทยที่รับเทียบวุฒิ ทำให้เอริคไม่ได้เรียนหนังสือต่อ อีกทั้งครอบครัวยังมีอุปสรรคด้านการเงินทำให้ไม่สามารถส่งเข้าเรียนในอะคาเดมี่ฟุตบอลเพื่อให้เจ้าตัวตามความฝันที่จะเป็นนักเตะอาชีพของตัวเองได้

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ฝึก “ไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่” หรือ “TBFA” ภายใต้การสนับสนุนของ “เครื่องดื่มตราช้าง” ซึ่งเป็นสถานฝึกฟุตบอลแบบมืออาชีพ ฟรี ไม่แบ่งแยกเพศ ศาสนา เชื้อชาติ และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์นักเตะที่มีคุณภาพมาแล้วหลายรุ่น ได้มองเห็นถึงความมุ่งมั่นของเอริค จึงได้เปิดโอกาสให้เจ้าตัวได้เข้ามาร่วมทีม “ช้าง จูเนียร์” พร้อมสนับสนุนอุปกรณ์และทุนการศึกษา

ช่วงเวลา 3 ปี ใน “ไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่” เอริคเริ่มเล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู ต่อด้วยกองหลัง ก่อนค้นพบว่าตำแหน่งที่ใช่คือ “กองหน้าตัวเป้า” ด้วยส่วนสูงที่โดดเด่นกว่า 183 ซม. และปัจจุบันก็ได้รับโอกาสร่วมทีมเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปีของ “พราม แบงคอก” ในศึกยูธลีก เป็นที่เรียบร้อย

“ผมดีใจมากที่ได้มาฝึกฟุตบอลที่ศูนย์ฝึกของไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่ เพราะที่นี่ให้อะไรกับผมมากมาย เหมือนบ้านอีกหลังของผม ที่นี่ไม่ใช่สอนแค่เรื่องฟุตบอลที่ทำให้ผมเก่งขึ้น จากเด็กที่เตะฟุตบอลไม่เป็น จนมีทักษะเพิ่มขึ้น ที่นี่ยังสอนเรื่องระเบียบวินัย การใช้ชีวิตร่วมกันในสังคม การแบ่งปัน และได้เพื่อนดี ๆ มากมาย ผมจะตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อเป็นนักเตะอาชีพให้ได้” เอริค กล่าว

นอกจากนี้ “เอริค” ยังเคยเป็นเผยกับเว็บไซต์ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ประเทศไทย (th.mancity.com) ซึ่งเป็นสโมสรที่ตนเองชื่นชอบและเป็นแรงบันดาลใจ ว่าในอนาคตหากมีโอกาสตนเลือกที่จะติดทีมชาติไทยแน่นอน โดยมีความฝันที่จะพาทัพ “ช้างศึก” ไปฟุตบอลโลกให้ได้AUTHOR

ชมณัฐ รัตตะสุข

Chommanat
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x