NEWS

สระว่ายน้ำเกือบ 2,000 แห่งในอังกฤษจะปิดตัวลงในอีก 10 ปีข้างหน้า หากไม่ได้รับงบประมาณช่วยเหลือจากรัฐบาลSwim England องค์กรปกครองสระว่ายน้ำกลางแจ้งอังกฤษ ได้เผยว่าสระว่ายน้ำทั่วประเทศมากกว่า 2,000 แห่ง ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1960 - 1970 กำลังจะทยอยปิดตัวลงภายใน 10 ปีนี้ เนื่องจากสิ้นสุดอายุการใช้งานและไม่ได้รับการปรับปรุงที่เหมาะสมมานานหลายปี รวมถึงขาดสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีคุณภาพที่พร้อมใช้งาน

 


ซึ่งทาง Swim England ได้กล่าวเสริมว่าถ้าหากสระว่ายน้ำกลางแจ้งในท้องถิ่นทั่วประเทศไม่ได้รับงบประมาณช่วยเหลือราว ๆ 1 พันล้านปอนด์(ประมาณ 4.56 หมื่นล้านบาท) อาจทำให้สระว่ายน้ำต้องทยอยปิดตามที่ได้ประเมินไว้อย่างแน่นอน โดย เจน นิคเคอร์สัน ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรได้กล่าวไว้ใรายงานวันออกกำลังกายแห่งชาติว่า

"สระว่ายน้ำมีความสำคัญตามธรรมชาติต่ออนาคตของกีฬาทางน้ำทั้งหมด หากเราต้องการเลี้ยงดูนักกีฬาทีมชาติในปัจจุบันและอนาคต สระว่ายน้ำเป็นศูนย์กลางของชุมชนท้องถิ่นโดยช่วยให้ผู้คนทุกวัยมีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่คนนับล้านได้เรียนรู้ทักษะที่สามารถช่วยชีวิตพวกเขาหรือคนอื่นในวันหนึ่ง"

"หากไม่มีงบสนับสนุนใหม่เพียงพอกับสระว่ายน้ำใหม่ที่ประเทศนี้ต้องการ เรากำลังคาดการณ์ว่าสระว่ายน้ำที่มีอยู่จะลดลงอย่างมากภายในสิ้นทศวรรษนี้ ซึ่งคุกคามอนาคตของกีฬาของเรา ทำให้ผู้คนหลายล้านต้องปิดกิจการที่พวกเขารัก และเพิ่มความไม่เท่าเทียมกันทางสุขภาพ"

โดยในรายงานได้คาดการณ์ว่าภายในปี 2030 ตามแนวโน้มปัจจุบัน จำนวนสระว่ายน้ำจะลดลงจาก 4,336 แห่ง เหลือประมาณ 2,468 แห่ง โดยลดลง 40% จากทั่วประเทศ ซึ่งในส่วนของปี 2020 ที่ผ่านมามีสระว่ายน้ำในอังกฤษจำนวน 206 แห่ง ปิดให้บริการเนื่องจากการแพร่ระบาดของ โควิด-19

จากการคำนวณล่าสุดของ Swim England ชี้ให้เห็นว่าชาวอังกฤษ 4.7 ล้านคนว่ายน้ำอย่างน้อยเดือนละสองครั้ง เป็นหนึ่งในกิจกรรมการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศ และถ้าสระว่ายน้ำปิดตัวลงตามที่คาดการณ์ไว้จริง ๆ จะทำให้ชาวอังกฤษมากกว่า 3.86 ล้านคนต้องออกจากการว่ายน้ำ

แต่อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและการกีฬา ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาลอังกฤษได้ออกมาโต้แย้งรายงานของ Swim England ว่า "เราชัดเจนกับสุขภาพและความฟิตของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก เนื่องจากเรากำลังฟื้นฟูระบบต่าง ๆ ให้ดีขึ้นจากการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัส"

"เราได้มอบเงินจำนวน 1 พันล้านปอนด์อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าคนระดับรากหญ้า กีฬาอาชีพ และภาคสันทนาการจะอยู่รอด ซึ่งรวมถึงกองทุนฟื้นฟูศูนย์สันทนาการแห่งชาติมูลค่า 100 ล้านปอนด์ของเรา(ประมาณ 4.56 พันล้านบาท) ซึ่งมีความปลอดภัยในการอยู่รอดของกิจการและเปิดสระว่ายน้ำมากกว่า 1100 แห่งทั่วประเทศอีกครั้ง" 

"นอกจากนี้องค์กรกีฬาแห่งอังกฤษ ยังให้เงินมากกว่า 8.5 ล้านปอนด์(ประมาณ 387 ล้านบาท) สำหรับโครงการว่ายน้ำและดำน้ำ และอีกกว่า 16 ล้านปอนด์(ประมาณ 729 ล้านบาท) ให้กับ Swim England ตั้งแต่ปี 2017”

 

ที่มา :

https://www.swimming.org/swimengland/decadeofdecline/
https://www.swimming.org/swimengland/decade-decline-report/
https://www.bbc.com/sport/swimming/58641741AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x