NEWS

สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักวีลแชร์ฟันดาบไทย ขอบคุณ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ช่วยให้มีกิจกรรมทำช่วงกักตัว 14 วันทัพนักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทย ทยอยเดินทางกลับสู่ประเทศไทย และเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ในโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ที่ จ.ภูเก็ต ตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังเสร็จสิ้นภารกิจในศึกพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยขณะนี้มีนักกีฬาเดินทางกลับมาแล้วเป็นจำนวน 2 ชุด

 


ด้าน ทัพนักกีฬากลุ่มแรกที่เดินทางมาถึงประเทศไทยและเข้ารับการกักตัวตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 64 นำโดย สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบ เจ้าของเหรียญทองแดง ประเภทดาบเอเป้, เมทินี วงษ์ชมภู นักกีฬายูโด, ณรงค์ แคสนั่น นักยกน้ำหนัก, ทองสา มารศรี นักยกน้ำหนัก และ สมควร อานนท์ นักยกน้ำหนัก ได้เดินทางไปร่วมไหว้พระที่วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง) ต่อด้วยร่วมชมวิวที่แหลมพรหมเทพ จุดชมวิวชื่อดัง ภายใน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมา

สายสุนีย์ จ๊ะนะ ได้กล่าวขอบคุณกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ให้ตนเองและนักกีฬาเข้ารับการกักตัวที่ จ.ภูเก็ต ว่า “ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ให้นักกีฬาได้มากักตัวที่ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ทำให้พวกเราได้มีกิจกรรมทำในช่วงกักตัวไม่ต้องอยู่แต่ในห้องอย่างเดียว นักกีฬาหลายคนรวมทั้งตัวเองเพิ่งจะมีโอกาสได้ท่องเที่ยวที่ภูเก็ตเป็นครั้งแรก ได้ไปไหว้พระ ชมวิว ชมทะเล เที่ยวชมเมืองเก่า และทานอาหารอร่อย ๆ เหมือนเป็นการได้พักผ่อน ทำให้เราหายเหนื่อยจากการเดินทางไปแข่งขัน”

ทั้งนี้ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” เป็นโครงการที่อนุญาตให้ผู้เดินทางที่ได้รับวัคซีนครบตามที่กำหนด สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยและเข้าพักที่จังหวัดภูเก็ต โดยสามารถเดินทางท่องเที่ยวภายในจังหวัดได้เป็นเวลาอย่างน้อย 14 คืน ก่อนเดินทางต่อไปยังจังหวัดอื่น ซึ่งนักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกทีมชาติไทย ที่เดินทางไปแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น ได้เข้าร่วมในโครงการนี้หลังเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ “แวว” ที่ลงแข่งขันในพาราลิมปิกมาแล้ว 5 สมัย โดยสามารถคว้ามาได้รวม 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 4 เหรียญทองแดง ได้เผยถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับการลุยพาราลิมปิกสมัยสุดท้ายของตัวเองในปี 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส รวมถึงแผนชีวิตหลังเลิกเล่น

“พาราลิมปิกเกมส์ครั้งต่อไปเราจะมีอายุ 50 ปีแล้ว ซึ่งจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ลงแข่งขันแน่นอน ทำให้เราต้องดูแลร่างกายให้ดีที่สุด โดยเฉพาะการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะเราไม่ได้มีระบบขับถ่ายหรือระบบเผาผลาญที่เหมือนคนปกติทั่วไป"

"ส่วนหลังจากเลิกเล่นแล้วก็คิดไว้ว่าอยากจะทำธุรกิจเล็ก ๆ เช่น เปิดร้านอาหารอีสาน รวมถึงตอนนี้ก็ได้เริ่มทำสวนเล็ก ๆ เพื่อปลูกผลไม้และปลูกบ้านที่จังหวัดชัยภูมิไว้แล้วเพื่อไว้พ้กผ่อนและหาช่องทางทำธุรกิจแถวนั้นด้วย” สายสุนีย์ ทิ้งท้าย

สำหรับ ทัพนักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทยชุดสุดท้าย จะเดินทางถึงท่าอากาศยาน จ.ภูเก็ต ช่วงเช้าวันที่ 8 กันยายนนี้ ประกอบด้วย บอคเซีย, แบดมินตัน, วีลแชร์เทนนิส และ ยิงปืน ก่อนที่นักกีฬาทั้งหมด 74 คน พร้อมด้วยทีมงานผู้บริหารสมาคมฯ ผู้ฝึกสอน และสตาฟฟ์โค้ช จะร่วมงานเลี้ยงต้อนรับและแสดงความยินดีพร้อมกันในช่วงเย็นวันที่ 9 กันยายน ณ โรงแรมโฟพอยท์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต ป่าตอง บีช รีสอร์ทAUTHOR

ชมณัฐ รัตตะสุข

Chommanat
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x