NEWS

ผู้ว่า กกท.ยืนยัน นักกีฬาโอลิมปิก ที่ได้รับเงินอัดฉีดจากรัฐบาล ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ หลังมีกระแสขอเรียกเก็บภาษี ก่อนหน้านี้ มีประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกโซเชียล กรณีที่ มีการเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เก็บภาษี "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ  ที่ได้รับเงินอัดฉีดจากการกีฬาแห่งประเทศไทย

 


ประเด็นนี้ ทำให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต้องออกมาเคลียร์ประเด็นที่ชัดเจนและถูกต้อง  เริ่มจากนายสนธิญา สวัสดี เลขาสมาพันธ์ประชาธิปไตย ได้เดินทางไปที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. หลังจากที่มีผู้ที่เข้าใจผิดว่า เขาคือผู้ที่เสนอให้มีการตรวจสอบเพื่อเก็บภาษีสำหรับนักกีฬาที่ได้รับเงินอัดฉีดจากการแข่งขันโอลิมปิก  โดยยืนยันว่า ข้อมูลที่มีการแชร์ออกไปนั้น เป็นข้อมูลเท็จ   ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง  อีกทั้งตนเองยังเป็นผู้สนับสนุนเงินรางวัลให้ "พาณิภัค" เป็นจำนวนเงิน 3,000 บาท  จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องออกมาเรียกร้อง    

นอกจากนี้  ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ยืนยันผ่านทาง Facebook ส่วนตัว ยืนยันว่า นักกีฬาที่ได้รับเงินอัดฉีดจากการคว้าเหรียญรางวัล  ไม่ต้องเสียภาษี เพราะถือเป็นบุคคลที่ทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ  ใจความสำคัญมีดังนี้ 

"ตามที่มีประเด็นข่าวเกี่ยวกับกรณีนักกีฬาที่ได้รับเงินรางวัลหรือเงินอัดฉีดจากรัฐบาล จะต้องเสียภาษีหรือไม่ นั้น ผมขอยืนยันว่านักกีฬาที่ได้รับเงินอัดฉีดจากรัฐบาล จากการได้เหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก อย่างน้องเทนนิส (เหรียญทองจากกีฬาเทควันโด) และน้องแต้ว (เหรียญ...รอลุ้นในวันที่ 5 ส.ค.นี้) จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องนำเงินรางวัลดังกล่าวมาคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้ เพราะเราถือว่านักกีฬาเหล่านั้นเป็นผู้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ สร้างความสุขให้กับทุกคน และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็กและเยาวชนครับ"

ในเชิงของกฏหมาย มีการระบุในกฏกระทรวงระบุว่า   กรณีได้เงินอัดฉีดเกิน 10 ล้านบาท ใจความสำคัญของกฏกระทรวงยืนยันว่า นักกีฬาที่ได้รับเงินอัดฉีดจากการแข่งขันโอลิมปิก จะได้รับการยกเว้นจะได้รับการยกเว้น ไม่ต้องเสียภาษีบุคคลธรรมดา

"โดยปกติแล้ว สำหรับบุคคลทั่วไป หากได้รับเงินเกิน 10 ล้านบาท จากบริษัทห้างร้าน โดยปกติ ผู้รับจะต้องเสียถาษีการรับให้ในอัตา 5% ของส่วนที่เกินจากเงิน 10 ล้านบาท แต่ถ้าผู้รับเป็นนักกีฬา รวมถึงสตาฟฟ์โค้ช และเงินที่ได้รับเป็นเงินอัดฉีด จะได้รับการยกเว้นภาษีให้เป็นกรณีพิเศษ กล่าวือ หากนักกีฬาได้รับเงินอัดฉีดเป็นรางวัลเนื่องจากเข้าร่วมการแข่งขันรายการมหกรรมกีฬา และรายการแข่งขันกีฬาสมัครเล่นระดับนานาชาติ เช่น โอลิมปิก 2020 นักกีฬาและทีมผู้ฝึกสอนจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องนำเงินอัดฉีดส่วนที่เกิน 10 ล้านบาท มาเสียภาษีบุคคลเงินได้บุคคลธรรมดาด้วย ซึ่งวัตถุประสงค์ของนโยบายยกเว้นภาษีนี่คือ เพื่อเป็นการสนับสนุนนักกีฬาและผู้ฝึกสอนกีฬาที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ "

 

ที่มา :

https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2866604
https://www.facebook.com/GongsakYodmaniAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x