NEWS

รัฐบาลอังกฤษเตรียมผลักดันกฎหมาย ห้ามบริษัทพนันเป็นสปอนเซอร์หน้าอกเสื้อทีมฟุตบอลรัฐบาลอังกฤษ กำลังเดินหน้าผลักดันกฎหมาย ห้ามบริษัทพนันเป็นสปอนเซอร์หน้าอกเสื้อทีมฟุตบอล เพื่อหวังจะรณรงค์ไม่ให้คนเล่นการพนัน เนื่องจากมองว่าการปรากฏอยู่บนเสื้อแข่ง เป็นการดึงดูดความสนใจต่อคนในวงกว้าง และยังเป็นการปลูกฝังอบายมุขต่อเยาวชนคนรุ่นใหม่

 

Daily Mail หนังสือพิมพ์ชองอังกฤษ เปิดเผยว่านโยบายการห้ามให้มีบริษัทพนันบนหน้าอกเสื้อ มีโอกาสสูงที่จะถูกผลักดันให้เป็นกฎหมาย ขณะที่การโฆษณาเกี่ยวกับการพนันรูปแบบอื่น ๆ อย่างป้ายโฆษณาข้างสนามและโฆษณาทางทีวี อยู่ในระหว่างการพิจารณา แต่มีโอกาสที่จะถูกห้ามน้อยกว่า ณ จุดนี้

ในฤดูกาลนี้ 9 ใน 20 สโมสรในพรีเมียร์ลีก มีบริษัทการพนันเป็นผู้สนับสนุนหลัก เช่นเดียวกับอีก 6 ทีมใน เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นลีก tier 2 ของประเทศ ซึ่งข้อตกลงเหล่านั้นคาดว่าจะมีมูลค่ารวมกัน 100 ล้านปอนด์ (4,530 ล้านบาท) ต่อปี

จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังพบว่าสโมสรในพรีเมียร์ลีกถึง 19 ทีมเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทเดิมพัน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่นเดียวกับ 15 ทีมใน เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งดีลเหล่านั้นอาจได้รับอนุญาตให้ยังมีต่อไป เนื่องจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งใจที่จะปกป้องฐานะทางการเงินของสโมสรที่ร่ำรวยน้อยกว่า

แหล่งข่าวของ Daily Mail เปิดเผยว่า "เราค่อนข้างแน่ใจว่าจะมีจุดจบสำหรับการโฆษณาบนเสื้อ เพราะรัฐบาลคิดว่าบนหน้าอกเสื้อ เป็นที่จดจำได้ง่าย"

โดยหนังสือปกขาวของรัฐบาล ซึ่งเอกสารทางนโยบายที่กำหนดข้อเสนอสำหรับกฎหมายในอนาคต มีกำหนดจะเผยแพร่ในปลายปีนี้หรือช่วงต้นปี 2022

จากนั้นจะมีช่วงการปรึกษาหารือ 3 เดือน ก่อนที่ร่างกฎหมายจะถูกส่งไปยังรัฐสภา ซึ่งหมายความว่าการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อทีมกีฬาไม่น่าจะมีผลบังคับใช้จนถึงปี 2023 เป็นอย่างน้อย

โดยการห้ามผู้สนับสนุนที่เป็นบริษัทพนันบนหน้าอกเสื้อถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของแวดวงโฆษณาในกีฬา นับตั้งแต่การแบนโฆษณาบุหรี่ในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2003

อย่างไรก็ตาม เมื่อปีที่แล้ว ริค แพร์รี่ ประธานฟุตบอลลีกอังกฤษ (EFL) กล่าวว่าเป็นนี่ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมสำหรับการปฏิรูป เนื่องจากหลายสโมสรประสบปัญหาด้านการเงินในช่วงระบาดใหญ่ของ COVID-19 และผู้สนับสนุนหลักของ EFL ก็คือ Sky Bet

แพร์รี่ กล่าวว่า "การจำกัดแหล่งรายได้ที่มีค่าต่าง ๆ ไม่สามารถเปลี่ยนกันข้ามคืนได้ ถ้าไม่ใช่ธุรกิจเดิมพัน เราควรจะไปตลาดไหน"

ขณะเดียวกัน พรีเมียร์ลีกก็ตอบโต้การเรียกร้องของรัฐบาลเมื่อต้นปี โดยเชื่อว่าไม่มีความเชื่อมโยงที่ชัดเจน ระหว่างผู้สนับสนุนกับการพนันที่ถูกมองว่าเป็นปัญหา และไม่ควรทำการเปลี่ยนแปลงใด ๆ โดยไม่ได้ระบุก่อนว่ารายได้จากสปอนเซอร์ที่เป็นเว็บพนันจะถูกแทนที่ด้วยอะไร

 

ที่มา :

https://www.dailymail.co.uk/sport/sportsnews/article-10018601/No-betting-firms-sponsor-football-shirts-governments-review-gambling-laws.htmlAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x