NEWS

 อดีตนักวิ่งชาวอเมริกันยื่นฟ้องอดีตโค้ชตัวเองและไนกี้ 20 ล้านดอลลาร์ ในคดีละเมิดทางอารมณ์และวิจารณ์หุ่นของเธอแมรี เคน อดีตนักวิ่งระยะกลางชาวอเมริกัน ได้ยื่นฟ้อง อัลแบร์โต ซัลลาซาร์ อดีตโค้ชของเธอและไนกี้เป็นจำนวนเงิน 20 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 663 ล้านบาท ในคดีละเมิดทางอารมณ์ จากเหตุการณ์เมื่อปี 2019 ที่หนังสือพิมพ์ New York Times ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่เธอกล่าวว่าประสิทธิภาพการวิ่งของเธอลดลงเนื่องจากการฝึกซ้อมที่ไม่เหมาะสมในโครงการ Nike Oregon ของโค้ชซัลลาซาร์

 


โดยเธอได้เผยว่าอดีตโค้ชของเธออย่าง ซัลลาซาร์ พร้อมกับทีมงานได้บังคับให้เธอลดน้ำหนักตัวลงเหลือ 52 กิโลกรัมพร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์หุ่นของเธออยู่เป็นประจำ และยังบังคับให้เธอก้าวขึ้นไปยืนชั่งน้ำหนักบนตาชั่งต่อหน้าคนอื่น ๆ เพื่อทำให้เธออับอายอีกด้วย  

เมื่อรวมกับการฝึกซ้อมที่ไม่เหมาะสมและถูกจำกัดการบริโภคอาหารแล้ว ทำให้ร่างกายของเธอเกิดอาการ RED-S มาตั้งแต่ปี 2019 จนถึงปัจจุบันนำไปสู่การขาดประจำเดือนและป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนภายในระยะเวลา 3 ปี อีกทั้งเธอยังกล่าวว่าตลอดการฝึกซ้อมดังกล่าวทำให้มีกระดูกอ่อนหักไปถึง 5 ชิ้น

คริสเตน แม็คคอล ทนายความของ เคน กล่าวกับหนังสือพิมพ์ The Oregonian ว่า "ซัลลาซาร์ชอบบอกกับเคนว่าก้นและหน้าอกของเธอใหญ่เกินไปเพราะมาจากความอ้วน นอกจากนี้เขายังขู่ไม่ให้ เคน ปรึกษาและพึ่งพาพ่อแม่ของเธอ โดยเฉพาะพ่อของเธอที่เป็นหมอ"

นอกจากนี้ แม็คคอล ยังได้กล่าวเสริมว่า ไนกี้ ตั้งใจละเลยและปิดบังเรื่องทั้งหมดเพื่อปกป้องภาพลักษณ์ของตัวเอง

นอกจากจะมีทนายออกมาให้ข้อเท็จจริงแล้ว สตีฟ แม็กเนสส์ อดีตผู้ช่วยโค้ชของ เคน ก็ได้ออกมาเผยกับหนังสือพิมพ์ The Oregonian เช่นกันว่าเขาเห็นพฤติกรรมด้านลบทั้งหมดที่อดีตโค้ช ซัลลาซาร์ ทำกับนักกีฬาในโครงการ Nike Oregon เมื่อปี 2019 

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา อัลแบร์โต ซัลลาซาร์ ได้รับโทษแบนห้ามยุ่งเกี่ยวกับกีฬาใด ๆ เป็นเวลา 4 ปี หลังศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS) ตัดสินว่าเขาละเมิดการใช้สารต้องห้ามในการฝึกซ้อมนักกีฬาและครอบครองฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนอย่างผิดกฎ นอกจากนี้เขายังได้รับโทษแบนตลอดชีวิตจากศูนย์ SafeSport แห่งสหรัฐอเมริกา เนื่องจากการประพฤติผิดทางเพศและทางอารมณ์ต่อนักกีฬา 

 

ที่มา :

https://www.theguardian.com/.../mary-cain-nike-alberto...
https://www.insidethegames.biz/.../cain-20-million...AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x